0915.916.915

Blog

Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Khó khăn trong xử lý giai đoạn 2

Liên quan đến vụ việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở công trình 8B Lê Trực, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, sau khi nhận được Văn bản số 97/2018/CV-CPB ngày 11/7/2018 của Công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc về việc “Cung cấp hồ sơ kiến trúc phá dỡ GĐ 2 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đại học Xây dựng là đơn vị kiến trúc tòa nhà được mời kiến trúc phá dỡ GĐ 2 lập theo chỉ đạo của thành phố và yêu cầu xử lý dứt điểm GĐ 2 nhà sai phép 8B Lê Trực," ngày 30/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có ý kiến chỉ đạo chuyển Văn bản nêu trên đến Sở Xây dựng Hà Nội để kiểm tra, xem xét, đề xuất báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố theo quy định.

Theo Công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc (đơn vị được giao nhiệm vụ phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực), Công ty này vừa nhận được kiến trúc phương án phá dỡ GĐ 2 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn giải đáp Đại học Xây Dựng và cho rằng việc xử lý GĐ 2 vô cùng khó khăn do công trình có kết cấu phức tạp.Công trường phá dỡ công trình 8B Lê Trực. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Cụ thể, theo phân tích của các giáo sư, kỹ sư của đơn vị kiến trúc, ở nóc tầng 18 có dầm treo cao 1,8m vượt nhịp 17m kiến trúc để treo hai cột công trình ở mặt các con phố Trần Phú. Do vậy, phá dỡ dầm, sàn, cột, vách từ tầng 18 tới cao độ + 55,20m bằng cao độ sàn tầng 17 ảnh hưởng đến hệ kết cấu treo do không còn điểm treo (vì đã phá mất dầm treo trên nóc tầng 18) và muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu trước khi phá dỡ; phải bổ sung hai cột gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng, song do dầm treo bị phá dỡ, nên hệ treo không còn tác dụng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của hai cột phía bên trên các cột được gia cường (từ tầng 3-17) do các cột cách tân trạng thái chịu lực.

Về lý thuyết để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố hai cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng, nhưng trên thực ở, để gia cố được hai cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Hiện công trình đã ở GĐ hoàn thiện nên không có chỗ đỗ máy để thực hiện, không thể gia cố được hai cột dầm chắc chắn kỹ thuật và an toàn.

Từ các nhân tố kỹ thuật trên, Công ty cổ phần hạ tầng Phương Bắc nhận định, việc phá dỡ GĐ 2 nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà rất lãng phí tài sản xã hội. Phía Công ty yêu cầu các cơ quan công dụng cho xử lý dứt điểm GĐ 2 nhà 8B Lê Trực theo hướng phù hợp. Nếu công trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, yêu cầu cho đo đạc toàn bộ số m2 sai phạm GĐ 2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại bằng giá chuyển nhượng bán căn hộ chung cư đã ký có người dân nộp toàn bộ vào ngân sách Nhà nước.

Trước đó, để chắc chắn an toàn cho người cũng như các phương tiện tham dự giao thông xung quanh khu vực, đặc trưng trước các diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão và yêu cầu phải duy trì, bảo trì thiết bị trong quá trình sử dụng, sau khi tham vấn ý kiến của các cơ quan chuyên môn, quận Ba Đình đã chỉ đạo đơn vị liên quan triển khai hạ cẩu tháp và vận thăng lồng ở toà nhà 8B Lê Trực.

Cụ thể, sau 4 ngày tháo dỡ, ngày 25/7, cẩu tháp đã được hạ an toàn từ tầng 19 của toà nhà, không xảy ra sự cố bất thường nào. Công ty Thăng Long (đơn vị quản lý cẩu tháp) cũng đã tiếp nhận thiết bị để tiến hành ngay các công việc bảo trì theo định kỳ nhằm chắc chắn hiệu quả, tính năng vận hành của cẩu tháp; tiếp tục phục vụ việc xử lý GĐ 2 của công trình.

Hiện, quận Ba Đình và đơn vị phá dỡ toà nhà 8B Lê Trực vẫn đang chờ chọn lọc xử lý vi phạm GĐ 2 từ các cấp có thẩm quyền nhằm xử lý dứt điểm các vi phạm, đồng thời phải chắc chắn tuyệt đối các nhân tố kỹ thuật, an toàn theo đúng chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội./.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close