0915.916.915

Blog

Vùng quê Đà Nẵng dậy sóng vì cò đất

Đất ao, ruộng lúa hay bãi cỏ, bụi tre… ở 1 số vùng ven huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng bị “cò” thâu tóm, hét giá lên đến cả tỉ đồng.

Gần 1 tháng nay, ở vùng quê thuộc các thôn Nam Sơn, Lệ Sơn của xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng trở nên tấp nập vì… cò đất. Người bán kẻ mua tới đây nhộn nhịp cả ngày.

Lấp ao lấy đất bán

Các quán cà phê trước đây vắng vẻ, vốn chỉ có người địa phương qua lại thì nay trở thành nơi tập kết của dân môi giới, "cò" đất bàn chuyện mua bán, chuyển nhượng đất, thậm chí sang tên, đặt cọc.

"Cò" hét giá mỗi lô đất 100 m2 ở 2 thôn này từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Cách đây vài tháng, các lô đất này giá chỉ dao động 150-200 triệu đồng. Thấy đất được giá, nhiều người đã lấp cả ao, san đất ruộng, bán cả bụi tre.

Đi dọc tuyến các con phố bêtông dẫn sâu vào thôn Nam Sơn, phóng viên chứng kiến nhiều thửa đất rộng cả ngàn m2 của người dân chưa được tách thửa. Tuy nhiên, các "cò" đất đều cho biết cả khu này đã bán có giá cao ít nhất gấp 7 lần.

Sàn chuyển nhượng đất nở rộ ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng Ảnh: Bích Vân

Bà P.T.T (ngụ thôn Nam Sơn) thấy giá đất cao nên chọn lọc đem sổ đỏ bán có giá 700 triệu đồng/lô 200 m2. Đến cuối tháng 2, giá đất đã tăng gấp đôi, lên hơn 1,5 tỉ đồng.

Không chỉ ở xã Hòa Tiến, nhiều ngày qua, giá đất ở xã Hòa Châu cũng tăng gấp 2, gấp 3 lần so có trước Tết nguyên đán. Ông Trần Văn Tuấn (ngụ thôn Quang Châu, xã Hòa Châu) cho hay gia đình ông có hơn 1.000 m2 đất ở. Trước Tết, "cò" đất bảo ông bán có giá 7 tỉ đồng. "Nay nếu theo giá "cò" đưa ra thì tôi có thể bán lô đất trên có giá dao động 18 tỉ đồng, tức là gấp hơn 2 lần" – ông Tuấn cho hay.

Chủ yếu chuyển nhượng ảo

Trước tình hình trên, ông Đặng Phú Hành, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, đã ra văn bản về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất trên địa bàn. Theo ông Hành, giới "cò" đất đang dùng nhiều chiêu trò đẩy giá đất.

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cảnh báo người dân nên cẩn trọng khi mua bán đất. "Đừng vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất ở, đất sản xuất vì sau này sẽ không còn đất sản xuất, gây ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống… Chúng tôi mong các phương tiện thông tin đại chúng khuyến cáo để người dân biết rõ tình hình sốt đất ảo trên địa bàn huyện; tránh sập bẫy nhóm "cò" đất" – ông Hành nhấn mạnh.

Ông Ngô Ngọc Trúc, Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, khẳng định trên địa bàn xã có xảy ra cơn sốt đất do "cò" đất tạo ra. Những người hành nghề môi giới, "cò" đất tự tung tin có dự án trên địa bàn, rồi lân la tới khu vực, giả vờ nói chuyện có nhau về thông tin đất tăng giá. Từ đó, họ đẩy giá đất thực ở lên cao.

Những ngày này, "cò" đất chạy xe lòng vòng khắp xã nhưng chuyển nhượng đất đai thực ở không nhiều hơn so có bình thường. "Đây chẳng qua là chiêu trò. Có 1 sổ đất, "cò" có ra công chứng chuyển nhượng cho người khác bằng giấy viết tay rồi tiếp tục ra công chứng để chuyển nhượng chứ thực ở không sang tên. Khi nào hết cơn sốt đất, người được chuyển nhượng cuối cùng sẽ bị thiệt" – ông Trúc phân tích.

Theo ông Trúc, ở huyện Hòa Vang, thực ở giá 1 lô đất 100 m2 ở các con phố bê-tông 2,5 m vào dao động từ 100-150 triệu đồng, tùy vào vị trí. Trong khi đó, giá đất do nhà nước quy định ở khu vực này chỉ 250.000/m2. Hiện ở, "cò" đất đã hét giá gấp 7,8 lần giá đất thực ở.

Số liệu thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang cho thấy có rất ít chuyển nhượng đất đai thực ở ở thời điểm này nên việc chuyển nhượng, đặt cọc, mua đất ở địa phương chủ yếu là ảo. Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến khẳng định xã cũng không triển khai bất cứ dự án nào nên việc "cò" đất tung tin dự án chủ yếu để trục lợi, đẩy giá.

Đất nền cũng tăng giá chóng mặt

Theo khảo sát của phóng viên, giá đất nền ở các dự án khu vực vùng ven Đà Nẵng như Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn cũng tăng chóng mặt từ sau Tết. Giá đất mỗi lô tăng từ vài trăm triệu đến 1 tỉ đồng.

Điển hình ở khu vực các con phố Võ Chí Công nối dài, cạnh cầu Khuê Đông (quận Ngũ Hành Sơn), giá mỗi lô thấp nhất ở các con phố 5,5 m là 3 tỉ đồng. Có lô vị trí đẹp, gần công viên thì được hét giá lên 5 tỉ đồng. Khu đô thị Phước Lý, quận Liên Chiểu cũng tăng giá không kém, giá mỗi lô ở các con phố 5,5 m cũng xấp xỉ 2,8 tỉ đồng trong khi trước Tết chỉ có chưa đến 2 tỉ đồng.

M.Thư

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close