0915.916.915

Blog

Vỡ mộng đầu tư căn hộ cho thuê

Thị trường căn hộ cao tầng có dấu hiệu chững lại, giá cho thuê cũng không còn quyến rũ nên nhiều người đón nhận phân phối ra có giá vốn, thậm chí lỗ.

Vài năm trước, khi phân khúc BDS TP HCM bắt đầu bình phục, nhiều người đổ xô mua căn hộ cao tầng chung cư, đặc thù là loại trung và đẳng cấp để đầu tư, cho thuê đón đầu đà tăng trưởng của nền kinh tế. Một báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy trong 2 năm qua, mỗi năm phân khúc có 40.000 căn hộ cao tầng được chào bán, 70% số này mua để cho thuê. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ cao tầng tăng lên khiến giá thuê chững lại và đi xuống.

Anh Hoàng (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết năm 2016, sau khi mua căn hộ cao tầng Green Valley ở Phú Mỹ Hưng (quận 7) giá 3,4 tỉ đồng (diện tích 97 m2), anh đầu tư thêm 400 triệu đồng làm bên trong xe để cho thuê. Sau đó, anh tìm được người thuê có giá 1.000 USD/tháng. Tháng 8 này, khi hết hạn hợp đồng, khách muốn thuê tiếp có điều kiện anh phải giảm giá vì phân khúc đang có rất nhiều căn hộ cao tầng cho thuê để chọn lọc có giá thấp hơn nhiều. Suy đi tính lại, anh chọn lọc rao bán nhà giá 4,3 tỉ đồng nhưng chưa có người mua.

"Tôi thà bán căn hộ cao tầng tìm đất hoặc nhà giá thấp hơn mua để cho thuê chứ nhà giá cao mà cho thuê thấp, tính ra 1 năm thu về không bằng tiền gửi ngân hàng" – anh Hoàng tính toán.

Vỡ mộng đầu tư căn hộ cao tầng cho thuê - Ảnh 1.

Nguồn cung căn hộ cao tầng ở TP HCM liên tục tăng lên khiến việc cho thuê ngày càng khó Ảnh: TẤN THẠNH

Căn hộ 120 m2 ở Cantavil Hoàn Cầu (các con phố Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh) hiện có giá bán 5,2 tỉ đồng nhưng giá thuê chỉ 22-23 triệu đồng/tháng, giảm đến 3-4 triệu đồng so có trước. Tính ra tỉ suất sinh lời trên đầu tư rất thấp.

"Lúc mua, tôi nghĩ đầu tư để cho thuê vì khi ấy giá thuê rất tốt, các dự án bên quận 2 giá thuê đến 1.200-1.300 USD/tháng có cùng diện tích. Ai ngờ mua xong, giá thuê ngày càng giảm. Vài tháng trước, giá giảm còn 1.000 USD/tháng nhưng vẫn ít người hỏi nên tôi phải bán. Rất lâu mới có người mua nhà nên giờ tôi chẳng mặn mà có phân khúc này nữa" – chị Thanh Tuyền, vừa bán căn hộ cao tầng ở Cantavil Hoàn Cầu, kể.

Theo tìm hiểu, hiện 1 số căn hộ cao tầng phân khúc trung bình ở TP HCM giá mua dao động 2-3 tỉ đồng, trước đây cho thuê được 14-15 triệu đồng/tháng nhưng nay nhiều căn phải giảm giá thuê 10%-15% mới giữ được khách. Tại 1 số dự án ở khu Đông, nhà đầu tư đã giảm từ 40%-60% giá thuê mới hy vọng tìm được khách hàng. Nhiều người khác chuyển từ cho thuê sang rao bán để thu hồi vốn vì hình thức đầu tư này ngày càng kém quyến rũ.

Chuyên gia BDS Phan Công Chánh cho rằng nguyên nhân nhiều người thất vọng khi đầu tư căn hộ cao tầng cho thuê và buộc phải bán tháo có giá rẻ, thậm chí chịu lỗ là do trước đây (năm 2015-2016), dự án căn hộ cao tầng đẳng cấp bung hàng quá nhiều, đến thời điểm bàn giao là 2017-2018, đã tạo ra lượng lớn nguồn cung ở phân khúc đẳng cấp, tạo áp lực cho phân khúc. Trong khi đó, nhu cầu không tăng kịp dẫn đến hiện tượng mất cân đối cung cầu làm cho giá thuê sụt giảm.

Điều đáng nói là giá trị căn hộ cao tầng không tăng theo thời gian mà còn giảm vì chủ nhà cho thuê phải trừ đi thuế, phí môi giới, chi phí sửa chữa, khấu hao… Chưa kể, tỉ lệ bỏ trống bình quân 10%-15% mỗi năm làm cho suất đầu tư căn hộ cao tầng cho thuê không quyến rũ trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tục.

Theo 1 chuyên gia BDS, đồng thời đang tham dự dịch vụ thuê và cho thuê căn hộ cao tầng, nếu là căn hộ cao tầng dịch vụ cho thuê, có đơn vị quản lý, giá thuê trung bình 8-18 triệu đồng/căn/tháng tùy theo vị trí là rất tốt. Tuy nhiên, có các đơn vị đầu tư dạng này có thể cho thuê ngắn hạn (vài tuần, vài tháng) mà không yêu cầu khách phải thuê cả năm. Trong khi đó, các người đầu tư nhỏ hoặc cá nhân mua căn hộ cao tầng để cho thuê hầu như không mấy thành công. Bởi họ bỏ ra số tiền lớn đầu tư căn hộ cao tầng, phải cho thuê giá cao mới có lãi nhưng khách thuê căn hộ cao tầng ngại trả chi phí quản lý, dịch vụ và bị buộc phải thuê dài hạn…. "Người đầu tư nhỏ lẻ tốt nhất nên chọn mua nhà phố để cho thuê sẽ hiệu quả hơn vì giá nhà đất luôn tăng nhiều hơn chung cư. Vì vậy, việc nhiều người thất vọng khi bỏ tiền đầu tư chung cư cho thuê rồi phải bán rẻ là vậy" – vị này phân tích.

Giá đất tăng gấp nhiều lần căn hộ cao tầng

Không chỉ cho thuê không mấy thuận lợi mà nếu so sánh tỉ suất đầu tư giữa căn hộ cao tầng và nhà đất riêng lẻ cùng thời điểm thì nhiều người đã "khóc ròng". Cụ thể, chị Linh (nhà ở quận Bình Thạnh) cho biết vào năm 2014, chị đăng ký mua căn hộ cao tầng ở Phú Mỹ Hưng có giá hơn 3,8 tỉ đồng. Cứ dao động 2 tháng, chị góp trên 100 triệu đồng. Đến 2016, khi nhận nhà, tổng số tiền chị chi ra dao động 4 tỉ đồng. Cùng thời điểm đó, khách hàng của chị mua miếng đất diện tích 120 m2 ở quận Bình Tân giá 2,2 tỉ đồng. Đến nay, miếng đất này đang có giá 8 tỉ đồng. Như vậy, cùng đầu tư BDS nhưng lương quá khác nhau.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close