0915.916.915

Blog

Vì sao mua bán bất động sản liền thổ giảm tốc?

Sau cơn nóng sốt, biên độ tăng giá của đất nền, nhà phố, villa rơi vào trạng thái bão hòa, mua đi phân phối lại thưa dần.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết nhiều tháng nay, đất nền, nhà phố và biệt ở Sài Gòn đã xuất hiện tình trạng thanh khoản chững lại, giá đi ngang, 1 số ít nơi có xuất hiện tình trạng giảm giá nhẹ.

Các cơn sốt đất đã chuyển từ trạng thái nóng hổi sang nguội lạnh, phân khúc mất dần nhịp độ sôi động vốn có trước đây và vắng bóng nhà đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Điều đáng chú ý là dù thanh khoản trên phân khúc thứ cấp giảm tốc, giá BĐS liền thổ vẫn neo ở mức rất cao, khiến phân khúc thứ cấp vận động chậm nhất trong vòng hơn 3 năm qua. Ông Nghĩa cho rằng sự trầm lắng của BĐS liền thổ trên phân khúc thứ cấp đến từ 5 lý do căn bản.

Thứ nhất, ảnh hưởng tâm lý của tháng 7 âm lịch vẫn còn nặng nề đã làm giảm đáng kể độ sôi động của phân khúc đầu tư mua đi bán lại. Thêm vào đó, 1 bộ phận lớn trong giới đầu tư, đầu cơ đang ôm nhiều đất nền, nhà phố chỉ có nhu cầu thoát ra hơn là mua vào khiến cho vòng quay thanh khoản của phân khúc bị giảm tốc đáng kể.

Thứ hai, nguồn cung mới của BĐS liền thổ đến từ các dự án mới đang ít dần trong vòng 9 tháng qua, kéo theo giảm hưng phấn cho giới đầu tư do họ có ít sản phẩm để cân nhắc chọn mặt gửi vàng.

Đất nền khu Đông TP HCM. Ảnh: T.S

Thứ ba, giá BĐS liền thổ đã đạt đỉnh và trở nên quá cao, dẫn đến dư địa tăng giá trong ngắn hạn bị bão hòa. Các kỳ vọng về biên lợi nhuận lớn đang dần trở nên thách thức hơn so có trước đây. Điều này khiến cho rất nhiều người chọn lọc để dòng tiền đứng ngoài và chờ đợi các động thái mới của phân khúc.

Thứ tư, việc ngân hàng thắt chặt tín dụng BĐS đã bắt đầu gây áp lực và có tác động tâm lý lên giới đầu tư BĐS liền thổ.

Thứ năm, bản thân các ngân hàng cũng đang bán ra các tài sản ở dạng thanh lý, trong đó BĐS liền thổ có tỷ trọng khá lớn. Điều này làm cho nguồn cung trên phân khúc sơ cấp tăng lên, nhu cầu bán ra lấn át nhu cầu mua vào, đẩy phân khúc thứ cấp rơi vào tình trạng trầm lắng trong thời gian qua.

Ông Nghĩa phân tích, sự giảm tốc của BĐS liền thổ trên phân khúc thứ cấp cho thấy chu kỳ nóng sốt đã chững lại. Các cơn sốt đất và sự sôi nổi chuyển nhượng năm 2015 – 2016 – 2017 kéo dài đến đầu năm 2018 đang gây nên tác dụng phụ cho phân khúc trong giai đoạn này. Đó là đẩy giá trị tài sản lên vùng giá đỉnh, cao ngoài dự báo, khiến cho thời cơ tăng giá trong ngắn hạn dần thu hẹp lại.

Chuyên gia này cho biết thêm, sự hạ nhiệt của BĐS liền thổ trên phân khúc thứ cấp dẫn đến tâm lý thận trọng bao trùm phân khúc BĐS. 2 xu hướng có thể diễn ra trong thời gian tới là tích trữ tiền mặt để chờ đợi thời cơ mới hoặc vận hành đầu tư sẽ ít nhiều có sự dịch chuyển vào các kênh khác không thuộc ngành BĐS để tìm kiếm sự ổn định, bền vững.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close