0915.916.915

Blog

VDSC: Đầu cơ địa ốc gia tăng trở lại, giá đất nền TP HCM và Hà Nội tăng 3 lần

(NDH) Theo báo cáo của VDSC, BĐS ở những đô thị loại 1, 2 và đất nông nghiệp xung quanh khu vực đặc khu kinh tế cũng bùng nổ bất hợp lý.

Theo báo cáo chuyên đề tháng 9 của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sau GĐ bình phục kể từ lần chạm đáy năm 2012, vận hành đầu cơ BĐS đang tăng thêm trở lại. Tại phân khúc căn hộ cao tầng, gần 50% số giao dịch được thực hiện bởi các nhà đầu cơ. Điều này đã đẩy giá căn hộ cao tầng lên cao.

Hoạt động đầu cơ còn lan rộng sang phân khúc đất nền. Những tin đồn liên quan đến dự án cơ sở hạ tầng và kỳ vọng thái quá của giới đầu cơ đã thổi giá BĐS thời gian qua.

Theo khảo sát của VDSC, giá đất ở 1 số quận/huyện mới phát triển ở TP HCM và Hà Nội tăng 3 lần so có cùng kỳ năm trước. Thị trường BĐS ở các thành phố loại 1, 2 và đất nông nghiệp xung quanh khu vực đặc khu kinh tế cũng bùng nổ bất hợp lý.

VDSC dẫn giả thuyết "bất ổn tài chính" của Hyman Minsky về sự lạc quan thái quá và tình trạng vay nợ quá nhiều tạo nên bong bóng tài sản tài chính. "Sự hưng phấn bất hợp lý" mà VDSC nhận định có phân khúc BĐS là nhân tố cốt lõi đằng sau các cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong suốt thời kỳ này, hiện tượng lạm phát giá tài sản tăng thêm khi cả người đi vay và cho vay đều sẵn sàng rót vốn vào các tài sản đầu cơ, làm xuất hiện tình trạng mật độ tiết kiệm và vay mượn diễn biến trái chiều.

Liên quan tới vận hành thổi giá đất, mới đây, UBND TP HCM giao Công an thành phố phối hợp có UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án BĐS, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch BĐS và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo thành phố, hiện tượng người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng sang mua nhà ở riêng lẻ và nền đất xuất phát chủ yếu do tình trạng đầu cơ, thao túng, thông tin dự án sai lệch rồi đẩy giá, giao dịch để hưởng chênh lệch.

Điều này dẫn đến giá trị giao dịch các loại BĐS này tăng 1 cách “đột biến”, có nơi lên tới 70% so có cùng kỳ năm ngoái. Diễn biến trên chưa đúng có giá trị sản phẩm, chưa phù hợp có công đoạn triển khai hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của thành phố đang triển khai.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close