0915.916.915

Blog

VDSC: 2019 là năm của các dự án quy mô lớn và doanh nghiệp có quỹ đất

(NDH) Nhiều công ty có kế hoạch phát triển 1 số dự án diện tích lớn có nền tài chính mạnh. Quỹ đất rộng cộng khả năng thực hiện dự án là nhân tố cốt lõi tăng trưởng.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư 2019, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng nhiều công ty có ý định rõ ràng cho việc phát triển các dự án quy mô lớn. Thị trường địa ốc nói chung vẫn phải đối mặt có rủi ro pháp lý chưa được giải quyết. Nhưng các công ty có khả năng tài chính mạnh, pháp lý ổn định và khả năng triển khai dự án tốt sẽ có triển vọng. Câu chuyện tái cấu trúc và bán tài sản của từng công ty cũng sẽ là nhân tốt nhà đầu tư chú ý.

VDSC chỉ ra CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG) có các dự án trong quá khứ như Dragon City, NoongTha hay dự án mới là Greenlane. CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) có kế hoạch khởi động 1 loạt các dự án quy mô nhỏ như Lux Star, Lux Riverview, Sunview Garden, Opal Skyview hay Gem Riverside (đóng góp chính). CTCP Vinhomes (VHM) có các dự án Vincity quy mô lớn như Ocean Park, Sportia và Grand Park. CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) có dự án Waterpoint ở Long An.

Báo cáo cũng đề cập tới khả năng ngân hàng thắt chặt dòng tín dụng vào nhà đất, khi giảm mật độ vay ngắn hạn cho trung dài hạn từ 45% xuống 40%. Tuy nhiên các công ty nhà đất ngày càng ít tùy thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng, thay vào đó là sử dụng các phương thức huy động vốn mới như phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động tiền ứng trước từ khách hàng mua nhà.

Do đó, việc thắt chặt tín dụng và rủi ro lãi suất sẽ trở nên nhỏ hơn so có quý khứ. Đối có người mua nhà, lãi suất giai đoạn này dao động 10% vẫn tương đối quyến rũ và khả năng tăng lãi suất năm 2019 vẫn chiếm mật độ nhỏ, không ảnh hưởng đến phân khúc chung.

VDSC đánh giá năm 2019, triển vọng phân khúc sẽ trở nên thận trọng hơn khi tâm lý người mua bị ảnh hưởng. Thị trường cũng sẽ được thúc đẩy bởi sự công bố của hàng loạt dự án quy mô lớn từ các nhà phát triển danh tiếng.

Sẽ có 1 số rủi ro phân khúc, theo VDSC, như là chiến tranh thương mại, sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu; rủi ro chính sách và chính trị; rủi ro tín dụng hay sốt đất có thể gây ra bong bóng nhà đất.

Nhìn chung, báo cáo cho rằng nhu cầu nhà ở có phân khúc thấp và trung cấp đang tăng lên, trong khi nguồn cung bị thắt chặt do nhân tố pháp lý dự án. Tuy nhiên đây là thời cơ cho các nhà phát triển có quỹ đất sẵn sàng. 2019 là thời điểm tích lũy cổ phiếu bất động sản 1 cách quyết định. Quỹ đất và khả năng phát triển dự án là nhân tố cốt lõi.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close