0915.916.915

Blog

Tranh chấp tại dự án D’Capitale, sốt đất đặc khu là 2 trong 10 tiêu điểm bất động sản 2018

(NDH) 2018 là năm ngành BDS có nhiều tiêu điểm: Vinhomes lên sàn có vốn hóa gần 11 tỷ USD, siêu dự án Thanh Đa – Bình Quới tìm chủ mới sau 26 năm nằm treo, vô số dự án đất vàng dính án, đất đặc khu sốt nóng, tranh chấp chung cư cấp cao D’Capitale…Nguồn ảnh: Zing.

Năm 2018, ở các địa phương dự tính trở thành đặc khu là Nha Trang, Phú Quốc, Vân Đồn, giá đất trở nên nóng bỏng. Đặc biệt ở Phú Quốc, việc mua bán tràn lan, phân lô bán nền diễn ra trên diện rộng, giá đẩy lên cao, chuyển nhượng sôi động.

Thủ tướng Chính phủ đã phải yêu cầu 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, rừng, môi trường, phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn. Thực hiện chỉ đạo, chủ tịch UBND 3 tỉnh này phải đưa văn bản yêu cầu tạm dừng cho phép các vận hành phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn đến khi Luật được phê duyệt, điều chỉnh chính thức.Nguồn ảnh: Sala.

Một trong các vụ việc "nóng" năm 2018 là các vấn đề ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM. Tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận kiểm tra vụ khiếu nại của công dân về khu đô thị này. Trong quá trình lập quy hoạch và triển khai, TP HCM đã để xảy ra các mặt hạn chế, vi phạm, ảnh hưởng đến ích lợi 1 số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Về ranh quy hoạch, UBND TP điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền; tăng 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An không đúng quy hoạch. Việc thu hồi đất có phần diện tích 4,3 ha là chưa đủ pháp lý, không đúng có quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khu tái an cư 160 ha thuộc 5 phường cũng có sai phạm trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Thành phố giao sai đất dẫn đến thiếu đất tái an cư cho dân. Sau đó, TP HCM đã nhận trách nhiệm, xin lỗi nhân dân và đang đưa ra hướng xử lý.

Trong năm 2018, nhiều tài sản BDS lớn bị các ngân hàng rao bán để xử lý nợ xấu. BIDV cùng VAMC rao bán khoản nợ xấu 2.378 tỷ đồng từ công ty Thuận Thảo Sài Gòn có các tài sản là khu đất có diện tích 275 m2 nằm trên các con phố Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM), 2 khu đất ở huyện Bình Chánh (TP HCM).

Sacombank rao bán BDS số 61 và 63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP HCM có tổng diện tích lên đến 817 m2 cùng miếng đất 6.382 m2 ở quận Bình Thạnh. Tổng giá trị rao bán hơn 1.000 tỷ đồng. VAMC rao bán Sài Gòn One Tower giá tối thiểu 6.110 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, nhiều miếng đất có vị trí đẹp ở TP HCM cũng bị sai phạm trong giao đất, cho thuê đất. Liên quan dự án đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, UBND TP HCM ban hành chọn lọc thu hồi do đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận thanh tra, sau đó lại thu hồi lại chọn lọc.

Nhiều cán bộ TP HCM bị xử lý. Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng. Cựu phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài bị khởi tố để điều tra các sai phạm trong việc giao, cho thuê không qua đấu giá khu đất 5.000 m2 số 8-12 các con phố Lê Duẩn, quận 1. 3 bị can khác cũng bị khởi tố là ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Quận uỷ quận 2; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM; Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM.Nguồn ảnh: Ocland.

Những tháng cuối năm 2018, TP HCM công bố thông tin về việc chiến lược phát triển đến năm 2020, trong đó có nội dung hạn chế xây cao ốc trong nội đô. Cụ thể, ở khu vực trung tâm (quận 1 và quận 3), thành phố ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước 1975; hạn chế phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng.

Tại khu vực các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh, thành phố tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng tân tiến; hạn chế thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và phù hợp.

Quy hoạch Bình Quới – Thanh Đa từ năm 1992, tuy nhiên 26 năm dự án vẫn "treo". Sau khi liên danh giữa Bitexco và 1 Tập đoàn Dubai tan rã, TP HCM chọn lọc sẽ đấu thầu thay vì chỉ định thầu cho dự án. Theo hé lộ từ phía quan chức thành phố, dự án đang có sự chú ý từ 4 nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư sẵn sàng chi 3 tỷ USD ứng trước.

Một trong các nhà đầu tư mới bày tỏ sự quan tâm có "siêu dự án" này là Tân Hoàng Minh. Đơn vị này cho hay muốn đấu thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa, từ việc liên danh có 1 tập đoàn BDS trong nước và tập đoàn BDS, tài chính quốc tế. Công tác dự tính để đáp ứng các yêu cầu về năng lực phát triển dự án, tài chính, định hướng phát triển đô thị tương lai… đang được triển khai. Tuy nhiên, các thông tin về đối tác, nguồn vốn chưa được tiết lộ.Nguồn ảnh: VHM.

17/5 được cho là ngày đáng nhớ của các công ty ngành BDS có việc gần 2,86 tỷ cổ phiếu CTCP Vinhomes niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE). Cũng trong năm 2018, công ty BDS này cho công bố dòng sản phẩm VinCity ở cả hai miền, 1 dự án ở TP HCM và 2 ở Hà Nội.

Lãnh đạo Vinhomes cho biết ở thời điểm niêm yết là công ty có mục tiêu triển khai "đô thị vệ tinh" cách trung tâm Hà Nội và TP HCM dao động 20-30 km song song có các tỉnh thành có tiềm năng phát triển khác.

TP HCM cho phép phá bỏ ngôi villa cổ hơn trăm tuổi ở phường 13, quận Bình Thạnh, sau gần 2 năm chủ mới xin phép xây dựng nhà mới nhưng không được giải quyết.

TP HCM và Hà Nội cũng đẩy mạnh cải tạo chung cư, nhà tập thể cũ. TP HCM ủy quyền cho Sở Xây dựng chọn lọc nhà đầu tư để xây dựng mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn. Còn Hà Nội, trong số 1.500 chung cư cũ có dao động 25% chung cư thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm bị phân loại cấp D, cần phải di dời, cải tạo, phá dỡ. Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi 1 số quy định trong sửa chữa chung cư.Nguồn ảnh: Zing.

Trong năm 2018, TP HCM bán đấu giá 5.000 căn hộ chung cư tái an cư ở Thủ Thiêm tuy nhiên không thành công. Sau đó, thành phố đã chấp thuận phương án giải quyết 1.330 căn hộ chung cư tái an cư ở Thủ Thiêm theo hướng đàm phán, thương thảo có chủ đầu tư để phát triển dự án theo mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại.

Tại Hà Nội, trước tình trạng hàng trăm căn hộ chung cư tái an cư bỏ không, không có người nhận gây lãng phí và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu hồi lại các căn hộ chung cư này nếu sau 2 năm không về ở, để bán đấu giá thu hồi vốn.

Liên quan vấn đề giải quyết chỗ ở cho người dân, Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 phấn đấu thực hiện đầu tư xây dựng tối thiểu dao động 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội cho các đối tượng có lương thấp và công nhân lao động ở các khu công nghiệp.

Tuy nhiên đến cuối năm 2018, nhà ở xã hội mới chỉ đạt 31% mục tiêu đề ra. Khó khăn nằm ở việc thiếu nguồn vốn tín dụng cho vay ưu đãi. Trong thời gian tới, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà giá thấp sẽ còn hạn chế.

Nguồn ảnh: Thương Gia.

Chung cư Carina, quận 8, TP HCM xảy ra hỏa hoạn từ dưới tầng hầm, khiến 13 người thiệt mạng. Đây được cho là 1 trong các vụ việc kinh điển về công tác phòng cháy chữa cháy ở các công trình chung cư trong năm 2018 và nhiều năm trở lại đây.

Sau khi điều tra, cảnh sát bắt tạm giam Nguyễn Quốc Tuấn (33 tuổi) – Trưởng Ban quản lý chung cư Carina (quận 8) về hành vi Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Ông Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty TNHH Hùng Thanh – chủ đầu tư Carina) cũng bị bắt về cùng tội danh.

Sau vụ cháy này, TP HCM tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở hàng loạt chung cư. Tại Hà Nội, 2018 cũng là năm rốt ráo kiểm tra, xử lý các vấn đề về phòng cháy chữa cháy ở các chung cư. Cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy liên tục đưa danh sách các đơn vị vi phạm về phòng cháy chữa cháy hoặc chưa khắc phục.Nguồn ảnh: Youtube.

2018 cũng được cho là năm bùng nổ các tranh chấp về chung cư cấp cao, ví dụ như Hòa Bình Green City, D’Capitale Trần Duy Hưng…

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Xây dựng, tính đến tháng 6, cả nước có 108 dự án chung cư xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư. Tỷ lệ xảy ra tranh chấp giữa người mua và người bán theo ước tính có thể lên đến dao động 30%.

Khi phát hiện dự án D’Capitaledo Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư có chất lượng căn hộ chung cư không như quảng cáo bán hàng, hành lang nhỏ, khách hàng đã tập trung diễu hành, phản đối chủ đầu tư và đơn vị bán hàng.

Các cư dân tương lai của dự án này đã đưa hàng trăm ôtô ra trước cửa dự án có các băng rôn để gây sức ép có chủ đầu tư ngồi vào bàn đàm phán. Sau đó, chủ đầu tư dự án này đã "nhượng bộ", cư dân rút đơn. Đây cũng là 1 trong các vụ việc hiếm hoi mâu thuẫn được giải quyết dù đã đạt đến cao trào.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close