0915.916.915

Blog

Tranh chấp bùng nổ, Hiệp hội BĐS TP HCM đề xuất có Luật chung cư

(NDH) Đề nghị này được đưa ra khi nhiều chung cư ở TP HCM xảy ra một số tranh chấp, trong đây có nhiều tranh chấp phức tạp.

Theo nhận định từ Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), tình hình tranh chấp ở các nhà chung cư có thể hiện tăng lên do xu thế phát triển ngày càng nhiều và các tầng lớp nhân dân đô thị đang có xu thế chọn lọc sinh sống ở loại hình này.

Toàn thành phố có dao động 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp.

Các tranh chấp xoay quanh nhiều vấn đề về quỹ bảo trì; dịch vụ quản lý vận hành; chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, bầu Ban quản trị chung cư; hoặc tranh chấp phần có, chất lượng chung cư, bàn giao nhà không đúng công đoạn…

Trên cơ sở đó, HoREA yêu cầu Bộ Xây dựng xem xét đề xuất xây dựng Luật chung cư để đáp ứng yêu cầu phát triển chung cư trong các năm thứ hai.

HoREA đề xuất có Luật chung cư. Ảnh minh hoạ: Khổng Chiêm.

Bộ Xây dựng cũng cần sớm ban hành tiêu chuẩn kiến trúc, diện tích tối thiểu căn hộ chung cư nhà chung cư thương mại; quy chuẩn về loại hình nhà phố thương mại, officetel, serviced apartment trong khối nhà chung cư. Trước đó Hiệp hội có kiến nghị cho phép căn hộ chung cư thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 tương đương diện tích tối thiểu căn hộ chung cư nhà ở xã hội.

Về phía các chủ đầu tư, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, chỉ đạo giải quyết nghĩa vụ nộp kinh phí bảo trì đối có các chung cư được xây dựng trong GĐ thực hiện Luật Nhà ở 2005; yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị…

Đồng thời, Bộ Xây dựng cần có quy định nghiêm ngặt trách nhiệm của chủ đầu tư phải bàn giao nhà, làm "sổ đỏ" cho người mua nhà đúng cam đoan theo hợp đồng; có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp chủ đầu tư thế chấp căn hộ chung cư và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, mà không được người mua nhà đồng ý.

Theo số liệu từ HoREA, thành phố hiện có gần 1.400 nhà chung cư có hơn 141.000 căn hộ chung cư, gấp 2 lần năm 2009. Diện tích căn hộ chung cư bình quân là 75 m2.

Căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng 8,4% tổng nhà ở trên toàn thành phố. Trong 5 năm trở lại đây, lượng chung cư mới xây có xu hướng tăng, chiếm tỷ trọng 25% nhà xây mới, cao hơn nhiều lần so có GĐ trước đây chỉ dưới 10%.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close