0915.916.915

Blog

Tranh cãi lãi suất khoản vay 6.800 tỷ đồng, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chậm tiến độ

(NDH) Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết dự án Trung Lương – Mỹ Thuận đang chờ chỉ đạo của Thủ tướng để giải quyết chênh lệch lãi suất dao động 3% giữa quy định và thực ở khoản vay 6.800 tỷ đồng của VietinBank, BIDV, VPBank và Agribank.

Tại phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi có Bộ trưởng Giao thông vận tải về việc phát triển chậm độ của dự án xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ.

"Xin báo cáo lại dự án này vẫn đang triển khai", Bộ trưởng Thể khẳng định trước Quốc hội.

Ông cho biết, tổng mức đầu tư của dự án được duyệt hơn 9.600 tỷ, vốn nhà đầu tư là 1.500 tỷ đồng khi triển khai dự án. Nhà đầu tư thảo thuận có ngân hàng Công thương (VietinBank) cung cấp tín dụng 6.800 tỷ đồng để triển khai dự án.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trong quá trình triển khai, VietinBank gặp khó khăn về tín dụng, do đó ngân hàng vận động các ngân hàng khác cùng tham dự. Tháng 6/2018, liên danh 4 ngân hàng VietinBank, BIDV, VPBank và Agribank đã ký tín dụng 6.800 tỷ đồng cho dự án Trung Lương – Mỹ Thuận.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Ảnh: VnExpress.

Dù vậy, lãnh đạo ngành GTVT cho biết dự án này vẫn gặp khó. Thông tư của Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng cấp tín dụng có mức lãi suất 7,5%. Trong khi đó, các ngân hàng đang cho các dự án tương tự vay mới mức lãi suất 10,5%. Cả nhà đầu tư và ngân hàng đều không nhận lời mình lỗ 3%.

Với vấn đề chênh lệch lãi suất chưa được giải quyết này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo sẽ chủ trì cuộc họp để giải quyết chênh lệnh tín dụng ở dự án Trung Lương – Mỹ Thuận.

Ông cũng nói thêm, trách nhiệm là bỏ vốn 1.500 tỷ đồng nhưng đến nay nhà đầu tư đã giải ngân 2.300 tỷ đồng gồm 1.450 tỷ đồng giải phóng mặt bằng và 850 tỷ đồng cho công tác xây lắp. Theo ông Thể, nhà đầu tư quyết tâm cao để thực hiện dự án, vướng mắc lớn nhất vẫn nằm ở chỗ chưa thống nhất được mức lãi suất tín dụng.

"Theo câu trả lời của Bộ trưởng dự án phải đợi kết luận của Thủ tướng về vấn đề giải quyết lãi suất cho nhà đầu tư. Nếu kết luận của Thủ tướng không giải quyết được thì người dân có được đầu tư con các con phố này không?", đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé tranh luận có Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Đáp lời bà Bé, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Bộ trưởng GTVT rất khó để trả lời chất vấn của đại biểu. "Nhà nước có dùng ngân sách để đầu tư là quyền của Quốc hội. Hiện nay Quốc hội chưa bố trí vốn cho công trình, đoạn này được đầu tư bằng hình thức BOT nên Bộ trưởng rất khó trả lời. Nếu Quốc hội quyết trong ngân sách sắp tới bổ sung khoản cho xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận, khi đó đầu tư tư nhân không làm được, Nhà nước sẽ làm. Lúc đó Bộ trưởng sẽ làm được", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Dự án xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận dài 51,1 km nằm trọn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (đi qua huyện Châu Thành, Tân Phước, thị xã Cai Lậy, huyện Cai Lậy và huyện Cái Bè).

Quy mô dự án gồm 4 làn các con phố, điểm đầu dự án ở nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối xa lộ TP HCM – Trung Lương) và điểm cuối ở nút giao có QL30.

Dự án được thực hiện theo hình thức BOT có tổng mức đầu tư 9.668 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành dự án là năm 2020.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close