0915.916.915

Blog

TP Hồ Chí Minh: “Vỡ trận” giá đất

Giá BĐS tăng, nhưng nhiều khu đất vàng ở TP Hồ Chí Minh vẫn bỏ hoang
Giá BĐS tăng, nhưng nhiều khu đất vàng ở TP Hồ Chí Minh vẫn bỏ hoang

Ai được lợi?

Giá đất ở các khu vực ở TP Hồ Chí Minh hiện đắt gấp 2-3 lần so có bảng giá đất của Thành phố. Cá biệt, ở các tuyến các con phố như các con phố Công Trường Lam Sơn (quận 1), giá đất mà Thành phố đưa ra là 116 triệu đồng/m2, nhưng giá thực ở ở đây là trên 800 triệu đồng/m2.

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, giá đất ở TP Hồ Chí Minh đang lặp lại thời điểm các năm 2006 – 2008, khi phân khúc BĐS sốt nóng rồi vỡ trận.

“Thị trường BĐS hiện rất nhạy cảm, chỉ cần có chút thông tin về 1 dự án giao thông, quy hoạch nào đó, dù chỉ là tin đồn, thì giá đất đã bắt đầu tăng, các nhà đầu cơ thứ cấp đổ về gom đất làm giá”, ông Hiển nói.

Đơn cử, cuối năm 2016, khi UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ xây cầu Cát Lát, nối quận 2 có huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai, chỉ trong tuần đầu, giá đất ở khu Đồng Văn Cống (quận 2), nơi nằm trong trục các con phố chính của cây cầu bắc qua, nhanh chóng sốt nóng.

Hàng chục dự án BĐS bỏ hoang ở khu vực này trong cơn khủng hoảng (từ hồi năm 2008) đã nhanh chóng tăng giá trở lại, từ 26 triệu đồng/m2, đã tăng vọt lên 34 triệu đồng/m2, đỉnh điểm lên tới 42 triệu đồng/m2.

Ngay cả đất Nhơn Trạch cũng được nhà đầu tư từ TP Hồ Chí Minh sang mua, giá đang từ 3 triệu đồng/m2, bị đẩy lên đỉnh điểm 13 triệu đồng/m2. Và rồi sau vài tháng sốt, giá đất khu vực này lại bất động vì dự án vẫn chưa được phê duyệt.

Mới đây nhất, khi UBND TP Hồ Chí Minh công bố sẽ xây dựng cầu bắc sang huyện Cần Giờ, tức thì giá đất ở đây tăng bất thường, từ 2 – 3 triệu đồng/m2 lên 6 – 7 triệu đồng/m2, khu vực trung tâm biển Cần Thạnh thậm chí lên tới 13 triệu đồng/m2.

Giá đất lên thì ai là người hưởng lợi? Với người dân, họ sẽ được lợi bởi bán được đất có giá cao. Người đầu cơ đầu tiên cũng hưởng lợi, vì “hớt váng” được đúng lúc đất lên. Nhưng khi phân khúc chững lại, đất đai trở về đúng giá trị thực của nó thì người đầu cơ sau cùng, hoặc người mua sau cùng sẽ chịu thiệt hại.

Minh bạch thông tin sẽ “cầm cương” giá đất

Giá đất chủ yếu tăng ở phân khúcđất nền. Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), lý do bởi 3 nhân tố.

Thứ nhất là nhân tố tâm lý. Nhiều người cho rằng, nguồn cung căn hộ cao tầng lớn, nhưng đất nền sẽ ngày càng co hẹp nên họ mua đất nền. Những thông tin như Nhà nước sắp cấp sổ cho tách thửa, đại gia sắp làm “siêu dự án”, xây cầu, công trình hạ tầng… cũng tạo hiệu ứng đám đông. Thứ hai, đối có các nhà đầu tư nhỏ, trước đây chưa mạnh dạn đầu tư, song khi phân khúc ấm lên thì họ sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ đồng mua đất vùng ven để đón sóng. Thứ ba, lợi nhuận từ đất nền cao hơn so có đầu tư sản phẩm căn hộ cao tầng. Điều này cũng tạo ra động lực để sóng giá đất tăng mạnh và lan rộng hơn.

“Có 1 thực ở là không ít người đầu tư theo tâm lý bầy đàn, thấy người khác kiếm lời dễ quá thì cũng lao theo. Chúng ta đã chứng kiến thời mà nhà nhà, người người buôn đất, dẫn đến bong bóng BĐS. Thực tế, giá đất chỉ tăng đến 1 mức nào đó. Do vậy, nếu các nhà đầu tư không bình tĩnh, chạy theo đám đông, rất có thể sẽ hình thành nên các khu đất “chết” và các người ôm đất muốn thoát thân cũng khó”, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land nói.

Ông Nguyễn Hoài Nam, ngụ quận 7, TP Hồ Chí Minh cho biết, cuối năm 2016, khi có thông tin về dự án xây cầu Cát Lái, ông cùng quý khách qua khu vực huyện Nhơn Trạch mua đất có giá 12 triệu đồng/m2, mong kiếm lời từ việc sốt đất dự án. Nhưng rồi giờ đây, ông nhận lời bán lô đất 200 m2 của mình có giá 10 triệu đồng/m2, nhưng tới nay sau 2 tháng rao bán vẫn không ai hỏi mua.

Theo đại diện HoREA, việc tăng giá đất bất thường giai đoạn này rất nguy hiểm, dễ dẫn đến bong bóng BĐS, ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế. Để tránh xảy ra nguy cơ này thì việc công khai, minh bạch thông tin là vô cùng quan trọng.

Thời gian qua, việc công khai, minh bạch thông tin về quy hoạch, đất đai tuy đã được triển khai, nhưng vẫn còn các hạn chế như: thông tin quy hoạch chung chung, chưa đầy đủ, có tính hình thức. Thông tin ở UBND các cấp giai đoạn này vẫn chưa cập nhật thường xuyên để người dân được rõ. Thông thường, các thông tin liên quan tới quy hoạch đất đai chỉ được cung cấp khi người dân đến hỏi trực tiếp từng trường hợp.

Để giúp người dân nắm rõ các thông tin về quy hoạch và sử dụng đất đai, cơ quan quản lý Nhà nước cần chủ động công khai các thông tin như: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư… Ngoài ra, cũng nên treo bản đồ quy hoạch ở UBND các phường, xã. Trong đó, nêu rõ các dự án quy hoạch đã đi vào hoạt động gồm các dự án nào, vị trí, diện tích quy hoạch, công đoạn thực hiện… Điều đó sẽ giúp người dân nắm bắt cụ thể quy hoạch, tránh đầu cơ theo tin đồn.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close