0915.916.915

Blog

TP Hồ Chí Minh: Thị trường đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất

Nguồn cung khan hiếm, giá tăng

Theo số liệu của DKRA, Quý 1/2018 phân khúcđất nền, có gần 1.000 nền cung cấp ra phân khúc, bằng 44% so có nguồn cung của quý trước (dao động 2,211 nền Q4/2017) và bằng 106% so có cùng kỳ Quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t dao động 83%.

Khu Đông Sài Gòn tiếp tục dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thị của toàn phân khúc. Đáng chú ý, mật độ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100%. Giá đất tăng 5% – 10% so có quý trước (Quý 4/2017), riêng khu vực Quận 2 giá đất tăng 15% – 20% so có quý trước.

Mô tả ảnh
Đất ngoại thành vẫn là kênh đầu tư sinh lời cao.

Bên cạnh đó là tình trạng sôi động vốn được duy trì suốt từ 2017 của các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh, nhất là huyện Bến Lức, Cần Giuộc tỉnh Long An, huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai… sau Tết lại có nhiều dấu hiệu tăng nhiệt mạnh hơn.

Phân khúc nhà phố và villa: Nguồn cung và lượng tiêu thị tăng nhẹ so có cùng kỳ năm 2017. DKRA Việt Nam ghi nhận, trong Quý 1/2018 có 621 căn nhà phố/biệt thự cung cấp ra phân khúc, bằng dao động 75% nguồn cung quý trước (Quý 4/2017) và bằng 140% so có cùng kỳ Quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t dao động 63% (dao động 392 căn). Khu Đông Sài Gòn vẫn là khu vực dẫn đầu phân khúc khi chiếm 49% nguồn cung và 51% lượng tiêu thụ toàn phân khúc.

2018 sẽ là năm của phân khúc đất nền

Theo nhận định của DKRA Việt Nam, đất nền vùng ven sẽ là phân khúc tạo sóng trong năm 2018. Trong năm 2018, phân khúc đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh sẽ tạo cơn sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua. Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, dù vừa trải qua kỳ nghỉ tết nguyên đán, song ngay từ các ngày đầu năm 2018, phân khúc đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh vô cùng sôi nổi có hàng loạt dự án mở bán/công bố ra phân khúc và chuyển nhượng tấp nập, chủ yếu tập trung ở khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương. DKRA Việt Nam nhận định, nguồn cung này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo quan sát của DKRA Việt Nam, đa số các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của khách mua khá cao và đất nền vẫn là chọn lọc hàng đầu của người mua. Đa số là khách hàng đầu tư (chiếm dao động 70% – 80%) vì kỳ vọng tính tiềm năng tăng trưởng của loại hình đất nền. Mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như Qúy 1/2017…DKRA Việt Nam cho rằng, có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của phân khúc đất nền vùng ven. Đầu tiên là tư duy tâm lý “đất là lâu dài” vẫn còn ảnh hưởng đến khách mua…

Tuy nhiên theo DKRA Việt Nam, cơn sốt này sẽ có các tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Điển hình là khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so có giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa phân khúc lặp lại tình trạng bong bóng. Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng phân khúc, các chuyển nhượng và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc chuyển nhượng nhiều lần sẽ làm cho phân khúc mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ.

Không thống nhất

Trước khi DKRA Việt Nam có báo cáo toàn cảnh phân khúc bất động sản quý 1/2018. gachvang.com cũng đã công bố khảo sát và kết quả có phần không thống nhất có nhận định của DKRA. Theo gachvang.com giá đất Cần Giờ đã giảm hơn 50,5% nếu so có cùng kỳ năm trước. Còn so có cuối năm ngoái, mức giảm là 11,2%. Tương tự, ở huyện Củ Chi, giá đất trung bình tháng 3 dao động 7,8 triệu đồng/m2, so có cuối năm 2017, giá đất trung bình ở đây giảm 2,65%. Tuy nhiên nếu so có tháng 3/2017 thì giá lại tăng hơn 36%…

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close