0915.916.915

Blog

TP Hồ Chí Minh: Tháo điểm nghẽn giao thông, tạo động lực cho khu Tây Bắc

Hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ là 1 trong các nguyên nhân khiến khu Tây Bắc TP Hồ Chí Minh phát triển chậm.
Hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ là 1 trong các nguyên nhân khiến khu Tây Bắc TP Hồ Chí Minh phát triển chậm.

Chính vì vậy, các quyết sách về hạ tầng giao thông của chính quyền TP trong thời gian gần đây chờ mong sẽ tạo sự đột phá mới cho sự phát triển của khu Tây Bắc.

Lép vế vì hạ tầng giao thông không thuận lợi

Hơn 10 năm trước, TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương xây dựng khu dân cư Tây Bắc nhằm tạo động lực phát triển nhanh khu vực và các vùng giáp ranh. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương sang dịch vụ đô thị, công nghiệp, góp phần cải thiện cuộc sống người dân. khu dân cư này sẽ thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng là góp phần giảm áp lực dân cư, điều hòa dân số, lao động ở các khu vực tập trung quá đông và ô nhiễm trong nội thành.

Theo quy hoạch ban đầu, khu dân cư Tây Bắc rộng dao động 6 nghìn ha (có thể mở rộng thêm 3 nghìn ha nữa) dựa trên khu vực trục vành đai và hành lang thuộc 1 phần diện tích các xã: Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn), Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Tân An Hội, Phước Hiệp và thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi), có chiều dài dao động 18 km, rộng từ 3 đến 5 km. khu dân cư Tây Bắc sẽ có hai trung tâm lớn là Trung tâm đô thị Củ Chi, có công dụng dành cho lịch sử, văn hóa nghệ thuật, nhà ở thấp tầng; 1 trung tâm lớn khác sẽ nằm giữa kênh số 5 và số 7, là trung tâm tiên tiến, có các công trình có tầm cỡ quốc tế. Hai trung tâm này sẽ hỗ trợ nhau để cùng phát triển. Ngoài “cặp đôi đô thị” trên, còn có các trung tâm thứ cấp có nhiều công dụng khác nhau. Ở vị trí góc phía nam sẽ dành riêng để xây dựng cơ sở hạ tầng như trạm điện, nhà máy xử lý nước… Không gian cây xanh được xác định theo khu vực nhưng sẽ được kết nối có nhau…

Thế nhưng, các hạn chế về hạ tầng giao thông kết nối thiếu đồng bộ đã khiến cho khu vực đầy tiềm năng này phải chịu cảnh “thua chị kém em” so có các phân khu còn lại trong suốt 1 thời gian dài.

Đơn cử như ở tuyến các con phố tỉnh lộ 9. Đây là con các con phố huyết mạch của huyện Củ Chi, nối từ các con phố Lê Văn Khương (quận 12) đi Củ Chi qua cầu Phú Cường đến TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) dài dao động 6km. Hàng ngày cung các con phố này đang phải oằn mình hứng chịu 1 lượng lớn dòng xe qua lại. Nghịch lý là, hàng chục cây cầu trên tỉnh lộ 9 đã xây dựng mới, rộng thênh thang nhưng phải nằm chờ các con phố.

Hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ là 1 trong các nguyên nhân khiến khu Tây Bắc TP Hồ Chí Minh phát triển chậm.
Ngã tư An Sương là nơi giao nhau của hai quốc lộ lớn là Quốc lộ 1 và Quốc lộ 22 và là điểm đen tai nạn giao thông và thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Ông Phạm Hùng Dũng, 1 người dân sinh sống trên 30 năm ở địa phương cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, ở cung các con phố này đả xảy ra bốn vụ tai nạn, khiến hai người tử vong. Đường quá chật hẹp nên mỗi lần đi ra các con phố là lại lo nơm nớp.

Lãnh đạo sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, giai đoạn này Sở đã thẩm định xong dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 9 (đoạn từ cầu Rạch Tra đến tỉnh lộ 8) huyện Củ Chi theo hình thức PPP (hợp đồng BT) đang chờ UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt. Theo đó, tổng chiều dài tuyến các con phố nâng cấp dao động 5,76km, thuộc công trình cấp 2, tốc độ kiến trúc 60km/giờ. Dự kiến thời gian thi công trong 2 năm 2017-2019 có tổng mức đầu tư 1.047 tỷ đồng

Tương tự, tỉnh lộ 8 cũng là con các con phố huyết mạch của huyện Củ Chi nối Long An – TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương nhưng sau gần 10 năm thực hiện dự án nâng cấp mở rộng các con phố cho đến giai đoạn này vẫn chưa xong. Tỉnh lộ 8 có chiều dài 6,8km, rộng 20m (kể cả vỉa hè), được phê duyệt từ năm 2008, thời hạn thực hiện dự án từ quý 3-2008 đến quý 4-2009. Tuy nhiên, cho đến giai đoạn này vẫn còn nham nhở, chắp và, mặt các con phố lồi lõ, nhiều ổ gà, thậm chí nhiều đoạn vẫn còn nguyên hiện trang ban đầu vì chưa giải phóng xong mặt bằng.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tám, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho rằng, để phát triển kinh tế vùng Tây Bắc TP Hồ Chí Minh không còn cách nào khác là phải đầu tư xây dựng các công trình giao thông.

Tháo điểm nghẽn giao thông, tạo đột phá cho khu vựcTây Bắc

“Khi giao thông huyết mạch từ trung tâm đến khu vực Tây Bắc được kết nối thông thoáng, hạ tầng xã hội sẽ phát triển theo. Sự cùng hưởng này sẽ đánh thức tiềm năng lớn của khu vực này”, Tiến sĩ Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch đô thị nhận định.

Theo ông Sơn, vấn đề cốt yếu của khu Tây Bắc giai đoạn này là thiếu các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trung tâm y tế, dân lại có lương thấp hơn các khu vực khác. Để phát triển, cần lập các khu hạ tầng kỹ thuật xã hội tốt để thu hút lao động tri thức, đặc trưng là các người trẻ. Khu vực Tây Bắc TP Hồ Chí Minh chỉ có bất lợi duy nhất là dao động cách khá xa và hạ tầng giao thông chưa tốt. Điểm yếu này đang được cải thiện bằng các quy hoạch, các dự án hạ tầng dày đặc.

Cụ thể, trong thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã và đang đầu tư nhiều dự án các con phố hướng tâm như quốc lộ 22, các con phố Phan Văn Hớn, tỉnh lộ 9, tỉnh lộ 15… Một trong các dự án trung tâm để tháo nút thắt cho cửa ngõ Tây Bắc đang được thi công hối hả ngày đêm là nút giao thông An Sương (quận 12). Việc xây dựng công trình này sẽ giúp thông thoáng trục các con phố huyết mạch từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Đông, miền Tây và ngược lại, cũng như từ trung tâm TP Hồ Chí Minh về huyện Củ Chi, tỉnh Tây Ninh… Công trình xây dựng nút giao thông An Sương là hầm chui đôi, gồm 1 hầm cho các loại xe lưu thông theo hướng từ các con phố Trường Chinh đi quốc lộ 22 và 1 hầm lưu thông chiều ngược lại. Mỗi hầm rộng 9 – 9,5m có 2 làn xe, kể cả xe siêu trường, siêu trọng lưu thông có vận tốc 50km/giờ. Với tổng mức kinh phí đầu tư 514 tỷ đồng, chuẩn bị công trình sẽ hoàn thành vào tháng 8-2018.

Ngã tư An Sương là nơi giao nhau của hai quốc lộ lớn là Quốc lộ 1 và Quốc lộ 22 và là điểm đen tai nạn giao thông và không ngừng nghỉ xảy ra ùn tắc giao thông.
Phối cảnh tổng thể nút giao An Sương đang được khẩn trương thi công

Trao đổi có phóng viên, 1 lãnh đạo quận 12 cũng cho rằng, hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện sẽ là nhân tố quan trọng để khu Tây Bắc TP Hồ Chí Minh phát triển xứng tầm. Tuy nhiên, giai đoạn này giao thông đến có khu kinh tế Tây Bắc TP Hồ Chí Minh chủ yếu qua nút giao Cộng Hòa – Trường Trinh – Ngã Tư An Sương – Quốc Lộ 22. Nhưng nút giao thông này giai đoạn này đang quá tải nên đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của cả vùng, trong đó có quận 12.

Để giải quyết bài toán giao thông, quận 12 đã mời đơn vị giải đáp điều chỉnh quy hoạch phân khu công dụng phía Đông (Phường An Thới Đông, phường Thới An quận 12) để xây dựng các con phố Vườn Lài, cầu Vàm Thuật kết nối có trung tâm thành phố. UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã đồng ý để quận xây dựng hai công trình giao thông trung tâm kết nối có trung tâm thành phố. Cụ thể, dự án các con phố Vườn Lài, cầu Vàm Thuật ở mặt đất sẽ kết nối có phường 13, quận Bình Thạnh; dự án các con phố trên cao số 4 sẽ đi trên cao các con phố Vườn Lài kết nối có các con phố Thái Sơn, quận Gò Vấp.

Bên cạnh đó, thành phố đã kiến nghị và được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý xây dựng tuyến các con phố trên cao số 5 từ nút xoay An Lạc kết nối có nút giao Xa Lộ Hà Nội – Quốc lộ 1A (đoạn khu Công Nghệ Cao, quận 9). Đó là chưa kể, công trình hầm chui An Sương đang thực hiện; các con phố Thới An – Thạnh Xuân (song song có QL 1A) kết nối có cầu Phú Long qua Bình Dương cũng đã được HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã thông qua chủ trương và ghi nhận vốn đầu tư.

Ngã tư An Sương là nơi giao nhau của hai quốc lộ lớn là Quốc lộ 1 và Quốc lộ 22 và là điểm đen tai nạn giao thông và không ngừng nghỉ xảy ra ùn tắc giao thông.
Nhiều công trình hạ tầng đang được xây dựng kết nối khu Tây Bắc có các khu vực còn lại.

Với các công trình giao thông trung tâm nêu trên, trong tương lai không xa, dao động cách giữa khu Tây Bắc có trung tâm thành phố sẽ thông suốt và rút ngắn thời gian. Đây chính là đòn bẩy quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực này.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close