0915.916.915

Blog

TP Hồ Chí Minh: Hướng tới đô thị thông minh và bền vững

TP Hồ Chí Minh: Hướng tới đô thị thông minh và bền vững
Ông Trần Vĩnh Tuyến – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), báo Kinh tế & Đô thị có cuộc trò chuyện có ông Trần Vĩnh Tuyến – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về các thành tựu nổi trội của TP, độc đáo là lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị.

43 năm sau giải phóng, TP Hồ Chí Minh đã có các bước phát triển vượt bậc. Để giữ đà phát triển, các chương trình nào được TP tập trung trong thời gian tới?

– Là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học và công nghệ lớn của cả nước và được đánh giá là TP phát triển năng động trong khu vực, song Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP luôn hành động có quyết tâm cao, đạt mục tiêu trở thành đô thị phát triển bền vững. Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 202, đã thông qua Nghị quyết về 7 Chương trình đột phá trong thời gian tới. Trong đó phải kể đến các chương trình lớn như: Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Chương trình cải cách hành chính; Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực tranh đua kinh tế; Chương trình giảm ùn tắc, tai nạn giao thông; Chương trình giảm ngập nước, ứng phó có biến đổi khí hậu, nước biển dâng; Chương trình giảm ô nhiễm môi trường; Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị. Tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách, năm 2018 TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung nguồn lực, giải pháp, tăng tốc triển khai thực hiện 7 chương trình đột phá gắn có cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội (về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho TP Hồ Chí Minh có hiệu lực từ ngày 15/1/2018). Theo Nghị quyết này, TP sẽ tập trung về quản lý đất đai, đầu tư, tài chính – ngân sách; Quy định cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền và lương của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý.

Đặc biệt, dự định đánh giá công tác giữa nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X, Đảng bộ TP nỗ lực đạt được các thành tựu quan trọng trên toàn bộ các lĩnh vực, có lại ngày càng nhiều lợi ích cho Nhân dân; Từ thực tiễn TP, góp phần để T.Ư nghiên cứu hoàn thiện các con phố lối đổi mới của Đảng, độc đáo trên 2 vấn đề lớn là hoàn thiện thể chế kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa và đẩy mạnh công nghiệp hóa, tân tiến hóa.

Trong 7 Chương trình đột phá nói trên, phát triển đô thị theo hướng bền vững được TP Hồ Chí Minh độc đáo quan tâm, ông có thể cho biết cụ thể hơn?

– TP xác định mục tiêu phát triển bền vững, hướng đến 4 tiêu chí quản lý tốt, tranh đua tốt, tài chính vững mạnh và mức sống tốt. Vì thế, Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị được ưu tiên hàng đầu như: Lĩnh vực quy hoạch, quản lý xây dựng, quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải, cấp thoát nước, quản lý nhà, các vấn đề chung về trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản. Nhưng quan trọng nhất vẫn là giải bài toán định cư. TP đang tích cực giải quyết vấn đề nhà ở trên và ven kênh rạch, cải tạo, xây mới các chung cư cũ, chỉnh trang lại các khu phố, tuyến vỉa hè… Trong quá trình thực hiện, phân loại phải bảo đảm công khai, minh bạch thông qua đấu thầu chọn nhà đầu tư.

TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh thí điểm Đô thị thông minh. Vậy các tiêu chí về mô hình đô thị này và kế hoạch thực hiện trong thời gian tới như thế nào, thưa ông?

– Đô thị thông minh là công trình gồm 6 lĩnh vực có nhiều tiêu chí. Thứ nhất là Quản lý đô thị thông minh như quản lý thuế, quản trị hành chính, tiếp nhận khiếu nại và chính sách. Thứ hai là Cuộc sống thông minh như thoát nước và vệ sinh, cấp nước, cấp điện, nhà ở và an toàn cho cư dân. Thứ ba là Cư dân thông minh như giáo dục, tham dự các làm việc công đồng, cùng đồng y tế và phát triển toàn diện. Thứ tư là Đi lại thông minh như giao thông, công nghệ thông tin và truyền thông. Thứ năm là Môi trường thông minh như vấn đề ô nhiễm môi trường và quản lý nguồn tài nguyên bền vững. Thứ sáu là Nền kinh tế thông minh như mức lương, phân khúc lao động và mức độ nghèo đô thị.

TP Hồ Chí Minh: Hướng tới đô thị thông minh và bền vững
Phát triển hệ thống giao thông tân tiến, đồng bộ là 1 hướng đột phá của TP Hồ Chí Minh.

Để thực hiện, TP dự định thành lập 4 trung tâm: Trung tâm kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, trung tâm điều hành đô thị thông minh, trung tâm an toàn thông tin và trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của TP. Theo kế hoạch, quận 1, quận 12 và khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) sẽ là 3 đơn vị thí điểm đề án. Khi thí điểm thành công, TP sẽ áp dụng vào thực ở ngay và triển khai rộng rãi đến các quận, huyện, sở, ngành khác.

Trong phát triển đô thị luôn gắn có phân khúc nhà đất. Thời gian tới, TP quản lý điều hành phân khúc này như thế nào, thưa ông?

– Chiến lược phát triển đô thị nhằm hướng đến 5 mục tiêu cơ bản: Vấn đề sinh kế của người dân, chất lượng môi trường, phát triển không gian và kết cấu hạ tầng, chính sách tài chính và quản lý Nhà nước. Hay nói cách khác, nội dung quản lý Nhà nước về đô thị có nhiều nhiệm vụ như: Xây dựng và quản lý chiến lược phát triển; Ban hành văn bản pháp luật; Quản lý đầu tư xây dựng và phân khúc nhà đất; Cung cấp hạ tầng kỹ thuật; Bảo vệ môi trường, an ninh, trật tự xã hội; Phát triển văn hóa và bảo vệ di sản; Kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự đô thị; Giải quyết tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện; Ngăn chặn tệ nạn xã hội, chống bóc lột và xóa đói giảm nghèo; Tổ chức bộ máy đô thị hành chính đã đi vào làm việc. Thị trường nhà đất cũng nằm trong các nội dung quản lý Nhà nước về đô thị. Vì vậy, để phân khúc này phát triển cần thỏa mãn các điều kiện cơ bản như quỹ đất, tài chính và các quy định.

Về quỹ đất, TP sẽ quản lý chặt mật độ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất đô thị, bảo đảm các quyền có và phát triển hệ thống thông tin, lưu trữ. Bên cạnh đó, việc phát triển cơ sở hạ tầng đô thị như: Đầu tư các dự án giao thông các con phố bộ, vận tải công cùng, cấp thoát nước, mở rộng hợp tác công – tư (PPP)… cũng thúc đẩy tăng trưởng phân khúc địa ốc. Về tài chính, TP vừa kiến nghị tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 lên 0,1 lần so có hệ số điều chỉnh giá đất giai đoạn này. Khảo sát cho thấy, giá đất mua bán trên phân khúc và đối chiếu có giá đất ở 1 số tuyến các con phố đã duyệt giá bồi thường cho thấy, giá đất ở các tuyến các con phố khảo sát đều có xu hướng tăng 10 – 20%. Vì vậy, việc tăng 0,1 lần hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 là phù hợp, vì chỉ tăng dao động 10%, không gây xáo trộn, ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng đất,

Quan trọng hơn cả vẫn là các quy định liên quan đến quy hoạch đô thị. TP sẽ đẩy mạnh cải cách, rút ngắn thời gian phê duyệt dự án và cấp các quyền có. Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà khó khăn cho DN…

Xin cảm ơn ông!

TP sẽ xây dựng khu đô thị Sáng tạo, dự định trên địa bàn các quận 2, 9 và Thủ Đức. Đây là mô hình phát triển đô thị công nghệ cao và thông minh sẽ kết nối nghiêm ngặt, hiệu quả các tính năng nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, dịch vụ trên nền móng công nghệ cao. Bên cạnh đó, sẽ ưu tiên thúc đẩy các chương trình kết nối sáng tạo có khởi nghiệp.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close