0915.916.915

Blog

TP Hồ Chí Minh: Hoa lệ với “bờ sông đô thị”

TP Hồ Chí Minh: Hoa lệ có “bờ sông đô thị”

Trước đây, sông Sài Gòn là các con phố bờ rìa của TP Hồ Chí Minh, được dùng để vận chuyển và hỗ trợ thương mại. Một số đoạn, dòng sông bị ô nhiễm nặng và bờ sông phát triển các cơ sở công nghiệp đóng tàu hay cảng biển, nhà kho chứa hàng. Chính các điều này đã ngăn cách cư dân đô thị tiếp xúc có mặt nước, có dòng sông.

Trong đồ án quy hoạch phân khu TL 1/2000, khu trung tâm TP đã đi vào hoạt động 930ha đề xuất mở không gian đô thị trung tâm đã đi vào hoạt động về phía sông Sài Gòn. Cùng có bờ sông ở Thủ Thiêm, không gian công cùng dọc hai bên bờ sông Sài Gòn có chiều rộng trung bình dao động 450m và chiều dài dao động 8km, nhằm tạo ấn tượng sâu sắc về 1 đô thị ven sông.

Từ đồ án này, các công viên bờ sông đã và sẽ xuất hiện khi phát triển các khu đất dọc bờ Tây sông Sài Gòn (khu vực Ba Son, Tân Cảng, khu Cảng Sài Gòn…). Việc thực hiện dự án ở các khu tái phát triển này, công viên công cùng là thành phần nên ưu tiên thực hiện trước.

Theo giới chuyên gia, cần tiếp tục nghiên cứu quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 hoặc kiến trúc đô thị trên tổng thể dải công viên bờ Tây sông Sài Gòn nhằm tối ưu hóa không gian công cùng này ở cấp độ công viên công cùng cấp TP.

Giới chuyên gia đô thị cũng cho rằng cần tập trung phát triển cao tầng ở 1 số điểm (khu vực) phù hợp, thu hút đầu tư vào các khu vực dọc bờ Tây sông Sài Gòn. Tại các khu vực như Ba Son, Tân Cảng, Khu cảng Sài Gòn có công dụng sử dụng đất hỗn hợp tạo nên không gian đô thị thấp dần về phía sông. Theo đó, nên kết nối không gian và giao thông có khu đô thị mới Thủ Thiêm dọc 2 bên sông Sài Gòn, hình thành dải công viên và không gian công cùng, chắc chắn sự tiếp cận của người dân TP đến toàn bộ khu vực cây xanh dọc bờ sông. Riêng các công trình có tính chất lịch sử ở khu Ba Son phải được bảo tồn phát huy giá trị.

Còn sông Sài Gòn có vai trò là 1 không gian mở, 1 dao động lặng quý giá, sẽ góp phần điều tiết, làm giảm nhẹ quy mô của các tòa nhà cao tầng. Đặc điểm bóng dáng đô thị bởi thế sẽ tạo nên các đặc trưng của 1 trung tâm đô thị hình thành và phát triển theo hai bờ sông.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close