0915.916.915

Blog

TP HCM trước nguy cơ vỡ kế hoạch sửa chữa chung cư cũ

Một trong 7 chương trình đột phá mà TP HCM đặt ra ở Đại hội Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2016 – 2020 là, sẽ đã đi vào hoạt động 50% việc sửa chữa chung cư cũ từ trước năm 1975. Tuy nhiên, đến nay, Thành phố mới đã đi vào hoạt động sửa chữa được 132/474 chung cư cũ.

Nhiều nguyên do

Cuối tháng 3 vừa qua, lãnh đạo quận Bình Thạnh và UBND TP HCM đã có cuộc gặp mặt cư dân Khu cư xá Thanh Đa để bàn về việc các mức đền bù và giải pháp để di dời người dân ra khỏi chung cư cũ. Khu cư xá này có 22 lô chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1975, nhưng tới nay mới đền bù giải tỏa được 2 chung cư.

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Bình Thạnh đưa ra 2 giải pháp đền bù: 1 là đền bù bằng tiền để cư dân đi mua nhà nơi khác sinh sống; hai là tái an cư ở chỗ, hỗ trợ người dân tiền thuê nhà ở ở nơi khác trong quá trình xây dựng dự án, khi dự án xây dựng xong, người dân đóng thêm tiền để có nhà mới.

Tuy nhiên, người dân hỏi giá đền bù là bao nhiêu, nếu tái an cư ở chỗ thì mức giá mà người dân sẽ phải đóng thêm là bao nhiêu, liệu có ngân hàng nào hỗ trợ khoản vay để đóng thêm không, thì lãnh đạo quận không trả lời được. Vậy nên, toàn bộ lại rơi vào bế tắc như nhiều năm trước.Chương trình cải tạo chung cư cũ ở TP HCM vẫn còn nhiều vướng mắc.

Ngoài ra, theo 1 lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM, có hiện tượng chủ đầu tư “xí phần” các chung cư cũ để chào bán lại. Về nguyên tắc, khi công ty đã nhận được chọn lọc cho phép xây dựng, cải tạo chung cư cũ, thì phải thực hiện theo công đoạn mà Thành phố đề ra. Tuy nhiên, nhiều doanhnghiệp viện vào đủ lý do như chưa thương lượng giải phóng mặt bằng có người dân, chưa có chỗ tái an cư để di dời cư dân… để án binh bất động.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho rằng, chương trình cải tạo chung cư cũ ở Thành phố còn vướng mắc ở việc nhiều dự án nằm trong danh mục các dự án sử dụng vốn ngân sách thành phố, UBND các quận, huyện chưa chủ động xác định mốc giới để trình sở quản lý chuyên ngành cho ý kiến…

Trước nguy cơ vỡ kế hoạch sửa chữa chung cư cũ, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu, lãnh đạo Ban Điều hành các chương trình đột phá của Thành phố (gồm: giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc giao thông, chỉnh trang và phát triển đô thị) chủ động triển khai công việc, xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, các vấn đề cần tập trung thực hiện, các đầu việc, giải pháp, lộ trình cụ thể cho chương trình này…

Doanh nghiệp địa ốc xin tham dự

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt cho biết, trong năm 2019, công ty BDS khó khăn về việc xin cấp phép dự án mới, cũng như tìm quỹ đất mới ở TP HCM. Vì vậy, Phát Đạt chọn lọc chuyển hướng sang chung cư cũ ở TP HCM. “Chúng tôi đang nghiên cứu nhiều dự án, nhưng vì đây là chiến lược kinh doanh cần sự thận trọng, nên chưa thể công bố ngay”, ông Đạt cho biết.

Được biết, Công ty cổ phần Thương mại địa ốc Việt (Vietcomreal) đang nộp hồ sơ xin TP HCM tham dự chương trình cải tạo chung cư cũ. Nhiều công ty địa ốc khác trên địa bàn Thành phố cũng nhắm vào phân khúc tiềm năng này.

Trước đó, Novaland là công ty đã thành công trong việc cải tạo chung cư cũ ở TP HCM. Đó là dự án chung cư cũ trên các con phố Cô Giang, quận 1, sau khi triển khai xong việc di dời người dân, tới nay, Novaland bắt đầu triển khai dự án chung cư cấp cao ở đây.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, quỹ đất từ các chung cư cũ đang rất nhiều và nằm ở vị trí đất vàng của Thành phố. Đây sẽ là thời cơ cho các công ty BDS thời gian tới trong bối cảnh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất mới.

“Thành phố cần thanh lọc các dự án đã có chủ đầu tư, nhưng nhiều năm không thực hiện được, nếu năng lực của chủ đầu tư hạn chế, không thể thực hiện được dự án thì thu hồi, giao cho các công ty khác. Ngoài ra, Thành phố nên có thêm chính sách hỗ trợ công ty trong thỏa thuận đền bù có người dân và công ty, hạn chế tối đa các thủ tục hành chính không cần thiết”, ông Châu kiến nghị.

Nhiều dự án cải tạo chung cư cũ án binh bất động

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Gia Khang và Công ty TNHH Gia Khang Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Vinaconex đã đăng ký tham dự đầu tư, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận 1. Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư NaKyCo đăng ký đầu tư xây dựng mới thay thế chung cư cũ ở 19/9 Tân Kỳ – Tân Quý (quận Tân Phú).

Công ty Đầu tư tài chính nhà nước thành phố (HFIC) đăng ký tham dự đầu tư, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận 1, cụm chung cư Ngô Gia Tự quận 10 và cụm chung cư cũ trên địa bàn quận 4… Cho đến nay, đa số các dự án này vẫn im lìm, người dân phải sống trong cảnh đổ nát, nguy hiểm triền miên.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close