0915.916.915

Blog

TP.HCM ‘tồn kho’ gần 14.000 suất tái định cư

Ngày 30.6, ở buổi giám sát của Thường trực HĐND TP.HCM có UBND TP, Sở Xây dựng TP cho biết, hiện TP đang “tồn kho” gần 14.000 suất tái an cư, bao gồm căn hộ chung cư và nền đất.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, trong 10 năm từ 2006 – 2017, TP đã đầu tư xây dựng và dùng ngân sách để mua lại hơn 40.000 căn hộ chung cư và nền đất tái an cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong các dự án. Trong đó, đã bố trí hơn 26.000 căn hộ chung cư và nền đất, chiếm dao động 65%, còn dư gần 14.000 suất tái an cư tương đương có 35%, hiện nhà nước đang quản lý.

Lý giải nguyên nhân “tồn kho” số lượng suất tái an cư quá lớn, ông Tuấn cho rằng do có sự cách tân về chính sách pháp luật về bồi thường, tái an cư. Trước đây, khi chính sách bồi thường, tái an cư chưa sát có giá phân khúc nên gần như 100% người dân đồng ý nhận nhà tái an cư. Sau này khi chính sách bồi thường, tái an cư đã sát có giá phân khúc thì rất nhiều người dân nhận tiền để tự lo nơi ở mới. Chỉ trừ các trường hợp không đủ tiền mua nhà ở thương mại thì mới nhận căn hộ chung cư tái an cư. Điều này đã dẫn đến việc thừa căn hộ chung cư so có nhu cầu đăng ký ban đầu của người dân.

Một nguyên nhân nữa, theo người đứng đầu Sở Xây dựng là do quá trình bố trí, tái an cư chưa sát có cuộc sống của người dân, khi khu tái an cư được xây dựng quá xa nơi ở cũ của người dân.

Để giải quyết số "tồn kho" này, ông Tuấn cho biết TP sẽ tiếp tục giữ lại hơn 8.500 căn hộ chung cư và nền đất giao cho các quận huyện bố trí tái an cư cho người dân bị giải tỏa trong 153 dự án đã và đang dự định triển khai. Số còn lại sẽ được bán đấu giá để thu hồi vốn thực hiện các chương trình khác.

“Đây là bài học mà TP cũng như các sở ngành quận huyện đã nhận thức được trong quá trình tổ chức tái an cư cho người dân bị giải tỏa. Đến nay, bài học này cũng đã được nhìn nhận và khắc phục”, ông Tuấn nói.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, yêu cầu UBND TP phải tìm giải pháp để tổ chức lại cuộc sống của người dân sau tái an cư tốt hơn. Bởi có 1 thực ở sau khi đền bù, người dân nhận tiền xong đi đâu, làm gì, sống như thế nào thì nhà nước không nắm được. "Phải biết họ lo nơi ở mới như thế nào, phải biết họ đi đâu, về đâu, sống như thế nào. Dù việc này rất khó nhưng phải làm được”, bà Tâm nhấn mạnh.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close