0915.916.915

Blog

TP HCM đề xuất dùng đất công, bố trí vốn để xây nhà ở xã hội

(NDH) Thành phố cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh TP HCM nghiên cứu kỹ, tham mưu, đề xuất việc ưu tiên bố trí vốn để chủ đầu tư và người dân thi công, chuyển nhượng nhà ở xã hội.

UBND TP HCM cho biết kết quả thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu về loại hình nhà ở này trên địa bàn. Do đó, UBND TP kiến nghị Trung ương ưu tiên sử dụng quỹ đất công để xây NOXH.

Quỹ đất công này gồm đất do các công ty đang sử dụng làm nhà xưởng ở các quận, huyện thuộc diện phải di dời vào các khu công nghiệp do các cơ quan Nhà nước quản lý thuộc diện sắp xếp lại để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thuộc có Nhà nước.

Thành phố kiến nghị dùng vốn ngân sách thu được từ chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để xây NOXH.

Một dự án nhà ở xã hội quận 9, TP HCM.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh TP HCM được yêu cầu nghiên cứu, tham mưu, đề xuất việc ưu tiên bố trí vốn để thực hiện chính sách NOXH theo Luật Nhà ở năm 2014, để cho các công ty vay đầu tư phát triển loại hình nhà ở này cũng như người dân có thể vay vốn tạo lập nhà ở. Trung ương bố trí vốn ngân sách để Ngân hàng triển khai cấp bù lãi suất.

Thành phố cũng kiến nghị Trung ương hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách về tín dụng, thuế, thủ tục đầu tư… để khuyến khích công ty xây dựng NOXH cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp có yêu cầu sinh sống của công nhân khu công nghiệp, người có lương thấp ở đô thị…

Các kiến nghị này của thành phố đa số phù hợp có các nội dung Hiệp hội BDS TP HCM (HoREA) đề ra hồi đầu tháng. HoREA đề xuất TP HCM dùng đất công xây NOXH, có nguồn vốn cấp bù lãi suất hay có lãi suất ưu đãi hơn có người mua nhà…

Theo HoREA, đến năm 2020, nhu cầu của người dân TP HCM về nhà ở là 500.000 căn, trong đó có NOXH là 81.000 căn. Trong kế hoạch chung, TP HCM sẽ phát triển 39 dự án có quy mô 45.000 căn hộ cao tầng. Đến năm 2020, 30.000 căn sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng. TP HCM đánh giá kết quả thực hiện vẫn chưa đáp ứng nhu cầu về NOXH trên địa bàn.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close