0915.916.915

Blog

TP HCM chính thức xóa 180 dự án treo

Nhiều dự án chậm triển khai do chủ đầu tư không có năng lực, bí kíp và vốn để thực hiện dự án.

Phó Chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở TN&MT xóa 180 dự án treo trên địa bàn TP. Các dự án này trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của các quận, huyện từ năm 2015 đến 2018 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện.

Điểm mặt các dự án treo bị xóa bỏ

Dự án khu phức hợp Đầm Sen ở phường 3, quận 11 có quy mô hơn 5.400 m2 nằm trong quy hoạch Công viên văn hóa Đầm Sen được phê duyệt từ năm 1983. Đến nay đã hơn ba thập niên nhưng dự án vẫn chỉ nằm trên giấy và khiến hơn 400 hộ dân có nhà, đất nằm trong ranh quy hoạch bức xúc.

Theo quy hoạch, khu đất dự án này có tính năng là công trình công cùng, trung tâm sinh hoạt thiếu nhi, trung tâm gym thể thao đa năng, trường học đạt chuẩn quốc gia, nhà tái an cư và 1 phần làm nhà ở kinh doanh để kêu gọi xã hội hóa.

Năm 2008, TP chấp thuận chủ trương đầu tư đối có Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh. Bốn năm sau, TP hủy bỏ văn bản này vì chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai thực hiện. Từ tháng 10/2012, TP giao Sở Xây dựng mời gọi đầu tư và chỉ có duy nhất Công ty Cổ phần Quốc tế C&T đăng ký.

Một dự án treo ở số 93 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Ảnh: Hoàng Giang.

Theo UBND quận 11, cuối năm 2013, Công ty C&T đã có văn bản cam đoan lộ trình, thời gian hoàn thành dự án. Đồng thời sẽ dành ra hơn 200 căn hộ chung cư để làm quỹ tái an cư cho chung cư cũ, hư hỏng, sắp sập trên địa bàn quận 11 và TP. Báo cáo của Công ty C&T cho hay ở thời điểm đó dự án này có tổng mức đầu tư là 5.106 tỉ đồng.

Năm 2015, dự án này được đưa vào kế hoạch sử dụng đất kỳ quy hoạch 2015-2018 của quận 11. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa triển khai nên đã bị hủy bỏ.

Nằm sát 1 bên Công viên Tao Đàn (phường Bến Thành, quận 1), dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm Trống Đồng có quy mô gần 5.400 m2 đã được phê duyệt từ năm 2005. Dự án này do Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương làm chủ đầu tư.

Hơn 10 năm nhưng dự án vẫn chưa thể triển khai do vướng nhiều thủ tục như hợp đồng thuê đất, xác định giá bồi thường, điều chỉnh kiến trúc do vướng tuyến metro số 2…

Hồi cuối tháng 6, thảo luận có báo chí, bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh, Phó Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương, khẳng định dự án bị phát triển chậm độ chứ không phải dừng triển khai. Lúc đó, công ty này chuẩn bị tháng 2-2019 sẽ khởi công dự án ngay sau khi giải quyết xong các vướng mắc… Trong chọn lọc của TP, dự án này đã bị hủy bỏ khỏi danh sách kế hoạch sử dụng đất hằng năm của quận 1.

Ngoài ra, trong danh sách 180 dự án bị hủy bỏ, nhiều dự án có quy mô lớn từ hàng chục hecta như dự án chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây (giai đoạn 2) ở quận 8 hơn 10 ha do Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư; dự án khu biệt thự Sanctuary Cove gần 10 ha ở phường Phú Hữu, quận 9 của Công ty Liên doanh Belwynn-Hưng Phú; dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng hơn 36 ha ở phường Long Bình, quận 9 của Ban quản lý khu Công viên lịch sử-văn hóa dân tộc. Đặc biệt có cả các dự án có quy mô “khủng” lên đến hàng trăm hecta như dự án khu nhà ở gần 160 ha do Công ty Cổ phần Sài Gòn Gôn làm chủ đầu tư…

Công khai, minh bạch việc xóa treo

Theo báo cáo của Sở TN&MT, 180 dự án không thực hiện trong kỳ kế hoạch ba năm 2015-2018 có tổng diện tích hơn 812 ha. Trong đó có 80 dự án thu hồi đất được HĐND TP.HCM nghị quyết thông qua có diện tích hơn 280 ha.

Báo cáo của Sở TN&MT cũng cho hay các địa phương có số lượng dự án treo được xóa nhiều như quận 10 (22 dự án), huyện Bình Chánh (17 dự án), quận 9 (15 dự án), quận Thủ Đức (13 dự án), quận 6 (12 dự án)…

Chấp thuận đề xuất xóa 180 dự án treo của Sở TN&MT, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo: Đối có 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hằng năm (năm 2015-2018) của các quận, huyện nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch thì giao Sở TN&MT trình cụ thể, đề xuất TP giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Đối có 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND TP nghị quyết thông qua, phải rà soát thật nghiêm ngặt pháp lý các dự án, trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.

Ông Tuyến giao Sở TN&MT giải đáp quận, huyện tổ chức công khai, công bố danh sách 180 dự án nêu trên. Đồng thời chỉ đạo các quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm nhằm chắc chắn tính khả thi của dự án.

Lý do chậm triển khai các dự án, theo Sở TN&MT, có bốn nguyên nhân chính: Thứ nhất, dự án chưa tìm được nhà đầu tư hoặc chuyển đổi sang hình thức, mục đích sử dụng đất khác. Thứ hai là 1 số dự án cách tân quy hoạch, lộ giới hẻm trên địa bàn quận trung tâm; dự án không triển khai được do thiếu vốn, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba là 1 số dự án vẫn chưa được ghi vốn thực hiện do ưu tiên bố trí vốn cho các dự án cấp bách, trọng tâm nên không có khả năng thực hiện. Thứ tư là 1 số dự án do chủ đầu tư không có năng lực, thiếu vốn, bí kíp triển khai.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close