0915.916.915

Blog

Tokyo Tower: Từ toà nhà cao thứ 3 Hà Nội đến bị ngân hàng siết nợ

(NDH) Từng được quảng cáo là trái tim của quận Hà Đông (Hà Nội), dự án Tokyo Tower đến nay đã chậm bàn giao gần 1 năm. Mới đó nhất, dự án bị ngân hàng PvcomBank siết nợ.

Trái tim của Hà Đông, toà nhà cao thứ 3 Hà Nội

Chung cư Tokyo Tower (tên gọi trước đây là Hanoi LandMark 51) có địa chỉ ở Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội), được triển khai từ tháng 12/2014 và khởi công từ tháng 4/2015. Dự án do Liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty cổ phần thương mại Hoàng Vương làm chủ đầu tư.

Tháng 12/2015, Sông Đà 1.01 và PVcomBank đã ký hợp đồng bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án này có giá trị bảo lãnh là 1.000 tỷ đồng. HĐQT công ty nhất trí sử dụng tài sản chắc chắn thế chấp là toàn bộ dự án. Ngoài ra, PVComBank cũng đồng ý tài trợ vốn tín dụng 600 tỷ đồng cho dự án này.

Tòa nhà được xây dựng trên 4.800 m2 đất có tỷ lệ xây dựng 43%, có chiều cao 51 tầng có tổng số 688 căn hộ chung cư, trong đó có 5 tầng thương mại, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng bể bơi, 43 tầng căn hộ chung cư, 4 tầng hầm. Dự án này được quảng cáo là trái tim của quận Hà Đông, được đánh giá là tòa nhà cao thứ ba ở Hà Nội, chỉ sau tòa nhà Keangnam Hà Nội Landmark Tower và tòa nhà Lotte Center Hà Nội.Phối cảnh dự án Tokyo Tower.

Theo chuẩn bị ban đầu, toà nhà được bàn giao vào quý IV/2017 song tính đến thời điểm hẹn bàn giao, dự án mới chỉ đạt dao động 60% công đoạn. Thời điểm bấy giờ, trả lời cư dân về lý do dự án phát triển chậm độ bàn giao, đại diện chủ đầu tư cho biết khó khăn tài chính tạm thời. Ngân hàng chậm giải ngân cũng như khách hàng đóng tiền chưa đúng công đoạn đã ảnh hưởng đến công đoạn của dự án.

Sau đó, lịch bàn giao được hoãn đến tháng 3/2018 có gói thô và tháng 5/2018 có gói hoàn thiện. Tuy nhiên, đến tháng 5, trả lời trên báo Nhân Dân, ông Trần Thọ Phong, Phó Giám đốc Sông Đà 1.01, thừa nhận dự án bị phát triển chậm độ do hết kinh phí triển khai. Từ tháng 11/2015 đến tháng 5/2018, dự án mới bán được 51% số căn hộ chung cư. Vì vậy phía công ty không có nguồn vốn đối ứng để tiếp tục vay từ PVComBank.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, dự án cũng dính phải các lùm xùm liên quan đến việc tự ý cách tân kiến trúc toà nhà. Trong diễn đàn cư dân, không ít hộ dân từng bày tỏ bức xúc khi chủ đầu tư tự cách tân kiến trúc mà không thông báo có cư dân.

Cũng theo phản ánh của cư dân, mặc dù tự ý cách tân kiến trúc, phá vỡ cam đoan có khách hàng, nhưng chủ đầu tư lại yêu cầu các khách hàng nếu muốn giữ nguyên kiến trúc cũ (có vách ngăn) thì phải làm đơn kiến nghị lên chủ đầu tư.

Bị siết nợ

Đến tháng 9, PVcomBank cho biết Công ty Hoàng Vương đang nợ ngân hàng này có tổng dư nợ gần 114 tỷ đồng, bao gồm gần 92 tỷ dư nợ gốc và hơn 22 tỷ đồng dư nợ lãi. Việc thu giữ tài sản chắc chắn do Hoàng Vương đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký. PVcomBank thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ theo thoả thuận ở hợp đồng đã ký kết và theo quy định của pháp luật.Hình ảnh dự án vào thời điểm hẹn bàn giao (quý IV/2017). Ảnh: Lâm Tùng.

Ngân hàng cho hay đã thu giữ toàn bộ tài sản còn lại của dự án gồm quyền phải thu từ các hợp đồng bán căn hộ chung cư/sàn trung tâm thương mại đã ký bán/cho thuê; các căn hộ chung cư chưa bán/cho thuê và sàn trung tâm thương mại chưa bán/cho thuê.

Ngân hàng cũng đồng thời thu giữ toàn bộ tài sản là quyền tài sản phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chung cư giữa Công ty cổ phần Thương mại Hoàng Vương và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 (chủ đầu tư).

Để chắc chắn ích lợi và nghĩa vụ phát sinh theo các hợp đồng mua bán liên quan, PVcomBank thông báo để nhà đầu tư phối hợp giải quyết ích lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thời gian làm việc ngày 8/10 ở số 11B Cát Linh (Hà Nội).

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close