0915.916.915

Blog

‘Tôi rút tiền chứng khoán, lướt sóng chung cư nhưng không ngờ…’

(NDH) Mắc kẹt trong hai căn hộ chung cư chẳng thể “thoát” hàng, mỗi tháng, chị Ngọc Huyền đóng 70 triệu theo công đoạn hợp đồng và phải cầm cố chính sổ đỏ căn nhà đang sống để lấy tiền trang trải.

Năm 2018, phân khúc BDS tiếp nối các khởi sắc từ năm trước có việc tăng trưởng tốt ở nhiều phân khúc. Tuy nhiên, may mắn không chia đều cho toàn bộ mọi người, vinh quang đôi lúc vẫn cận kề các "điểm đen". Bên ly cà phê Sài Gòn chiều cuối năm, chị Ngọc Huyền đã có các chia sẻ thành thật về 1 năm đầu tư của mình.

Chứng khoán hết vui, tìm các con phố "lướt” BDS

Tôi đầu tư chứng khoán được 10 năm nay, kiếm được tiền từ may rủi cũng không ít. Năm 2017, phân khúc thăng hoa miễn bàn, vào hàng tốt có thể kiếm lời vài chục phần trăm nhưng sang 2018 bắt đầu "ngấm đòn". Quý đầu năm, phân khúc còn đồng ý được, sang quý II là không ngóc đầu nổi. Hoảng loạn có các khoản lỗ, tôi chọn lọc tìm hướng đầu tư mới.

Ban đầu, tôi nhắm đất nền, vì nghĩ sang tay sẽ nhanh. Đi Bình Dương, xuống Nhơn Trạch, tôi giật mình vì giá đất nền quá cao, lại tăng nóng quá. Có nơi, chỉ sau 1 tuần giá đất lên vài chục phần trăm. Tiền từ chứng khoán rút ra không đủ mua 1 căn đất nền. Cả tháng trời, tôi và đám KH cứ lang thang qua tỉnh này tỉnh khác, mong tìm được nguồn đầu tư nhưng vô vọng.

Qua KH bè, các mối quan hệ xung quanh, tôi được biết lướt sóng chung cư cũng cho lợi nhuận không tồi. Nhất là khi có cô KH mua căn chung cư bên quận 2 sau 1 năm lời các 300 triệu, tức dao động 20%. Con số quá "ngon" so có việc chứng khoán giảm "sấp mặt". Vậy là tôi chọn lọc rút hết tiền chuyển hướng qua đầu tư BDS, chính xác là muốn lướt sóng, có hy vọng cải thiện vận hạn.

Qua sàn môi giới gặp nhân viên bán hàng, tôi ngỏ ý muốn mua 1 căn hộ chung cư nhưng họ giải đáp có thể mua 2 căn, chỉ cần đặt cọc giữ chỗ rồi có thể bán sang tay, kiếm chênh lệch. Họ cũng cam đoan sẽ giúp tôi "ra hàng" khi hoàn thành đóng 30% giá trị căn hộ chung cư.

Chị Ngọc Huyền xuống tiền mua 2 căn hộ chung cư ở 2 dự án khác nhau. Ảnh: NVCC.

Dù trong tay chỉ có tiền mua 1 căn hộ chung cư nhưng tin lời nhân viên sale, tôi chọn mua 2 căn hộ chung cư ở 2 dự án riêng biệt. Căn thứ nhất ở Bình Dương, gần khu Suối Tiên, giá gần 800 triệu đồng. Căn thứ hai ở Thủ Đức, gần ngã tư Bình Phước có giá gần 1,3 tỷ đồng. Như vậy, khoản tiền chuẩn bị mua 1 căn hộ chung cư đã được chia ra để đặt cọc 2 căn cùng lúc. Và bi kịch bắt đầu từ đây…

Choáng váng vì… tiền

Sau khi nộp xong 30% giá trị hợp đồng, tôi muốn "ra hàng". Tuy nhiên, các KH môi giới khi trước chờ mong sẽ thoát hàng giúp cũng không hỗ trợ được vì nói rằng không có chuyển nhượng. Ban đầu, tôi nói chỉ lấy lời 30 triệu đồng, khi không được bèn rút xuống 10 triệu đồng, mọi việc cũng không tiến triển. Vợ chồng tôi rơi vào tình trạng mâu thuẫn. Chồng tôi nhất định không cho cắt lỗ, bản thân tôi thì lo sợ gánh nặng thanh toán mua căn hộ chung cư. Không khí gia đình căng thẳng.

Theo hợp đồng thanh toán, tôi cần đóng tiền hàng tháng mật độ lần lượt 2,5% và 5%. Tổng thanh toán hàng tháng là 70 triệu đồng. Tôi có khả năng đóng được 1 nửa số tiền này, 1 nửa còn lại không thể chi trả. Hai vợ chồng lại đến hồi mâu thuẫn giữa bán cắt lỗ hay giữ lại, cuối cùng tôi nhượng bộ chồng, chọn phương án giữ lại và làm hồ sơ vay ngân hàng bằng chính căn nhà đang ở. Thời gian vay là 1 năm.

Đến giờ, tôi vẫn muốn bán 1 căn hộ chung cư để tất toán sớm khoản vay trước hạn. Tuy nhiên, vẫn không bán được hàng, dù có thể đồng ý cắt lỗ.

Dự kiến đến tháng 6 – 7 năm nay, tôi nhận cả hai căn hộ chung cư, hy vọng lúc nhận nhà sẽ bán được dễ dàng hơn. Song phân khúc đang trồi sụt bởi thế, bản thân tôi cũng không dám đảm bảo có thể bán được hàng. Tiên liệu trường hợp xấu nhất là không thể bán, có lẽ tôi sẽ tìm khách để cho thuê có tiền thuê 5 – 6 triệu đồng/tháng, đủ trả lãi vay ngân hàng và cầm cự tới khi bán được nhà. Nhưng tôi cũng hiểu rằng, để cho thuê được, vợ chồng tôi cũng phải đổ thêm 1 ít tiền nữa để hoàn thiện căn bản các hạng mục trong nhà.

Đến nước này, nhìn KH bè xung quanh, tôi hiểu rằng mình sai ở điểm nào. Chọn dự án ở vị trí không quá thuận lợi, lại xa trung tâm TP HCM, không có thông tin hạ tầng giao thông hỗ trợ chính là “điểm chết” trong đầu tư của tôi. Chưa kể, giá bán có thể ngày càng thấp đi vì không có thông tin trợ giá.

Một điểm khác nữa là tôi quá tin người, cũng như chưa xem xét bài toán tài chính trước khi mua, muốn kiếm tiền nhanh nhưng lại rơi vào "cái bẫy" của chính mình. Nếu không có sổ đỏ cầm cố căn hộ chung cư đang vay, có lẽ tôi đã có các khoản nợ khác được cầm cố bằng chính hai căn hộ chung cư mới mua. Nếu không phải lương vợ chồng tôi ổn định, có lẽ nguy cơ bỏ hợp đồng cũng cao.

Không chỉ tôi, KH tôi cũng đang bị kẹp 2 căn hộ chung cư trong cùng 1 dự án. Kịch bản vẫn tương tự: không thoát được hàng, cắm sổ đỏ vay ngân hàng để “nuôi” khoản đầu tư và… chưa biết bao giờ có thể cắt lỗ.

* Tên nhân vật đã được cách tân

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close