0915.916.915

Blog

Toàn cảnh dòng vốn FDI vào bất động sản 10 năm qua

(NDH) Vốn FDI vào nhà đất trong 10 năm tập trung vào phân khúc nhà ở cấp cao, mở rộng vào nhà ở trung cấp và giá chấp nhận được. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng sẵn sàng tham dự liên doanh, góp vốn có đối tác Việt Nam để thực hiện dự án.

Tập đoàn JLL vừa có báo cáo cho biết trong 10 qua, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rót vào phân khúc nhà đất (bất động sản) đạt 53,2 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 17% tổng vốn FDI đăng ký vào toàn bộ các ngành.

Lượng FDI vào Việt Nam trong ba năm gần đây (2015 – 2017) không ngừng tăng so có GĐ giảm liên tiếp trước đó và đa số vốn được triển khai vào các dự án. JLL nhận định FDI trong các năm gần đây nhắm đến các dự án thực ở được cam đoan triển khai hơn là nắm giữ để thu hút các đối tác đầu tư.

Theo báo cáo này, Việt Nam trở thành thỏi nam châm thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, dẫn đầu là các nhà đầu tư châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hongkong, Đài Loan và Trung Quốc, chiếm 73,9% trong tổng FDI của toàn bộ các ngành công nghiệp bao gồm nhà đất.

Với nhu cầu mở rộng đầu tư ở Việt Nam, các công ty châu Âu này cũng đang tăng lên nhu cầu đầu tư trực tiếp vào nhà đất thương mại thông qua việc có các tòa nhà làm trụ sở văn phòng hoặc phòng trưng bày, triển lãm ở các khu vực ngoài trung tâm.

Nhà đầu tư Mỹ cũng nắm vai trò quan trọng có vị trí thứ ba trong tổng vốn đầu tư FDI ở phân khúc Việt Nam. Điển hình là quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus có trụ sở ở New York đã cam đoan rót hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam. Phần lớn dòng vốn này đã được phân bổ đầu tư vào các danh mục nhà đất bao gồm thương mại, khách sạn, và công nghiệp.

Thị trường nhà ở cấp cao là chọn lọc hàng đầu của vốn FDI

Năm 2008, tài chính toàn cầu suy thoái, lãi suất cho vay, có lúc lên đến 25%, và lạm phát đỉnh điểm ở mức 23%. Thị trường nhà đất rơi vào chu kỳ suy thoái và vốn FDI đầu tư vào nhà đất cũng giảm lại. Dòng vốn này bắt đầu bình phục trở lại từ cuối năm 2013, đầu năm 2014.

JLL cho biết phân khúc bắt đầu trở nên quen thuộc có các tên tuổi của các chủ đầu tư FDI khác như Hong Kong Land (dự án Nassim), Fraser Centrepoints (dự án Q2 Thảo Điền) hoặc Mappletree (One Veranda). Đây không phải là các nhà đầu tư mới tham dự phân khúc Việt Nam mà là đầu tư mở rộng mảng nhà đất nhà ở ngoài mảng đầu tư truyền thống xây dựng/có các tòa nhà văn phòng hạng A/hoặc B ở các TP lớn.

Ngoài ra, phân khúc cón đón nhận các nhà đầu tư khác từ Nhật Bản như Daiwa House, Nomura và Sumitomo đầu tư dự án ở quận 7, hoặc tập đoàn Hàn Quốc như Lotte Group, GS đầu tư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Mở rộng dòng vốn vào các phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân

Cùng có sự bình phục của phân khúc nhà đất, các thương vụ chuyển nhượng được công bố trong 3 năm trở lại đây nhắm đến phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp và bình dân. Ví dụ, nhà đầu tư Nhật Bản Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad hợp tác cùng Nam Long, hoặc Sanyo Homes và Tiến Phát, gần đây nhất là liên doanh giữa hãng Mitsubishi Corporation và Phúc Khang.

Theo xu hướng này, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc và sẵn sàng tham dự liên doanh, góp vốn có các chủ đầu tư Việt Nam có uy tín tốt. Lợi thế của các chủ đầu tư trong nước đó là sự thông hiểu về phân khúc, hệ thống hành lang pháp lý, danh mục các nhà đất đã được xác lập, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực về vốn và bí kíp phát triển dự án sẽ làm tăng lên giá trị dự án.

bất động sản thương mại có vốn FDI tăng lên nguồn cung qua các năm

Với tổng nguồn cung văn phòng TP HCM cách đây 10 năm dao động 650. 000 m2 thì đến nay, con số này đã gấp 3 lần. Trong đó, nguồn cung từ các tòa nhà văn phòng có vốn góp FDI tăng lên đến 500.000 m2, gấp đôi trong 10 năm trở lại đây.

Thị trường chứng kiến sự tăng lên đáng kể của nguồn cung hạng A từ các chủ đầu tư có vốn FDI như Vietcombank tower, Saigon Centre (Giai đoạn 2) và Deutsches Haus. Không chỉ là các mảng kinh doanh văn phòng truyền thống, phân khúc văn phòng đón nhận thêm các khái niệm đầu tư mới phong phú như văn phòng chia sẻ (co-working spaces) hoặc văn phòng dịch vụ (serviced offices).

JLL dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục tăng, do (1) cách tân nhân khẩu học và phương thức làm việc; (2) các công ty đòi hỏi nhân tố linh hoạt trong hợp đồng thuê của họ do các cách tân nhanh chóng trong môi trường kinh doanh.

Năm 2018 đánh dấu 1 chặng các con phố 10 năm kể từ khi suy thoái của phân khúc nhà đất và gần 5 năm của phân khúc trên đà bình phục.

Với toàn bộ các phân tích trên, JLL dự đoán phân khúc nhà đất sẽ tiếp tục tăng trưởng. Hoạt động mua bán sát nhập (M&A) và đầu tư trực tiếp sẽ tiếp tục đón nhận các kỷ lục mới. Các tài sản công nghiệp và hậu cần tiếp tục là phân khúc có sức hút mạnh mẽ. Việc thiếu hụt các khu nhà máy kỹ thuật cao, không gian kho vận hậu cần tân tiến và nhu cầu mạnh mẽ từ khách thuê nước ngoài thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của ngành công nghiệp này. Chính vì vậy, ngành công nghiệp và kho vận ở Việt Nam vẫn nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư và chủ đầu tư nước ngoài trong năm nay.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close