0915.916.915

Blog

Tìm chủ mới cho siêu dự án Bình Quới – Thanh Đa sau 26 năm bị ‘treo’

Sau khi Bitexco rút lui khỏi dự án Bình Quới- Thanh Đa, ngày 2/11 người phát ngôn của UBND TP HCM xác nhận đã có 4 nhà đầu tư nước ngoài xin ứng trước 3 tỷ USD để triển khai dự án.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết, nhiều công ty nước ngoài muốn đầu tư vào dự án khu đô thị Bình Quới- Thanh Đa ở quận Bình Thạnh. “Hiện có 4 công ty nước ngoài đã nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch Đầu tư TP đăng ký, có nhà đầu tư sẵn sàng ứng trước 3 tỷ USD để làm dự án”- ông Hoan thông tin và cho biết, thành phố không chỉ định đơn vị đầu tư nữa mà tiến hành đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Cũng theo ông Hoan, do việc chọn lọc nhà đầu tư qua phương pháp đấu thầu thường rất lâu, phải mất hơn 2 năm nên UBND TP HCM đã chấp thuận cho người dân trong khu vực này chủ động sửa sang nhà cửa chứ không cấm như trước đây.

Trước hiện trạng dự án treo quá lâu khiến người dân sống trong khu vực này khốn khó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã cam đoan sẽ giải quyết dứt điểm dự án "treo" 26 năm này. "Triển khai được không cũng giải quyết dứt điểm chứ không thể để thế này nữa. Bởi đặt mình trong cảnh người dân sẽ thấy được nỗi khổ của dân, không chỉ dự án này mà còn các dự án khác" – ông Phong nhấn mạnh.Cỏ cây mọc um tùm bên trong dự án.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Trước đó, vào năm 1992, TP HCM thông báo ý tưởng quy hoạch khu bán đảo Bình Quới – Thanh Đa là 1 "Việt Nam thu nhỏ" có mục đích đây sẽ là "khu văn hóa – thể thao – du lịch" nghỉ ngơi, giải trí phục vụ nhân dân thành phố và du khách trong, ngoài nước. Đến tháng 12/2000, thành phố phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết bán đảo Thanh Đa có tính chất là "khu du lịch – văn hóa – giải trí và dân cư gắn có du lịch thành phố".

Tiếp đến, tháng 6/2004, thành phố ra chọn lọc thu hồi, tạm giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để dự tính đầu tư xây dựng khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa. Tháng 12/2004, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn trình Sở Quy hoạch Kiến trúc nhiệm vụ quy hoạch chi tiết mới cho khu bán đảo Bình Quới – Thanh Đa.Những chiếc cầu tạm và nhà dân không được sửa chữa vì dự án đã được quy hoạch.

Tháng 6/2005, Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo UBND TP HCM nhiệm vụ quy hoạch này. Nội dung chủ yếu của nhiệm vụ quy hoạch: khu bán đảo Bình Quới – Thanh Đa sẽ là 1 đô thị sinh thái, tiên tiến bao gồm tính năng chính là công viên sinh thái phong cảnh thiên nhiên kết hợp tính năng thương mại, công cùng tiên tiến nhưng giữ đậm bản sắc dân tộc.

Đầu năm 2006, TP HCM xác định cụ thể khu Bình Quới – Thanh Đa sẽ là khu đô thị mới có dân số dao động 80.000 người. Người dân trong khu quy hoạch sẽ được tái an cư ở chỗ hoặc bố trí tái an cư sang quận 9. Nhưng năm 2010, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn bị UBND TP HCM thu hồi giấy phép đầu tư vì đã "ngâm" quá lâu mà không tiến hành triển khai đầu tư.

Bitexco rời đi

Đến năm 2015, liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh có Tập đoàn Bitexco đã rút lui khiến dự án đô thị này tiếp tục bị “treo”.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close