0915.916.915

Blog

Thuê 2 triệu đồng mỗi tháng để treo bảng tên công ty ở Sài Gòn

Nhiều tòa nhà ở trọng điểm TP HCM nở rộ dịch vụ cho thuê chỗ treo bảng tên công ty giá chỉ vài triệu đồng.

Một tòa văn phòng trên phố Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP HCM, đang có khá nhiều khách thuê chỗ đặt bảng tên công ty. Kích cỡ của bảng tên công ty sẽ do tòa nhà quy định, nhưng thường bé bằng quyển sổ tay. Nhu cầu của khách thuê khá dễ làm, họ chỉ cần tên công ty niêm yết trên bảng giải đáp của tòa nhà. Họ dùng địa chỉ của tòa nhà làm nơi đăng ký kinh doanh, khai báo thuế, thực hiện các chuyển nhượng quan trọng có khách hàng.

Dịch vụ này được phân khúc gọi là mô hình cho thuê văn phòng ảo. Có nghĩa là công ty tuy đặt ở địa chỉ của tòa nhà nhưng không có nhân sự làm việc ở đó mà chỉ dùng vị trí này để hợp thức hóa các chuyển nhượng và thủ tục pháp lý.

Một tòa văn phòng ở quận 1 cũng có dịch vụ cho thuê văn phòng ảo này có 2 triệu đồng cho 1 bảng hiệu công ty mỗi tháng. Song có lợi thế trung tâm, tòa nhà này không tiếp nhận hợp đồng thuê đại trà và sàng lọc khách thuê kỹ lưỡng, ràng buộc bằng các hợp đồng dài hạn có thỏa thuận điều khoản tăng giá.

Khách thuê vẫn được sử dụng địa chỉ của tòa văn phòng làm nơi tiếp nhận đơn thư, đăng ký kinh doanh, khai báo thuế… Tuy nhiên, nếu phát sinh nhu cầu họp hành, in ấn, sử dụng phòng ốc để tiếp đón khách hàng, đối tác thì sẽ trả thêm phí thuê cho từng hạng mục phòng ốc hay các thiết bị kỹ thuật khác.

Thị trường văn phòng ở trung tâm TP HCM. Ảnh:C.H

Dịch chuyển ra khu vực rìa trung tâm, các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, văn phòng ảo có giá thuê mềm hơn rất nhiều. Chi phí treo bảng công ty trong tòa nhà ở địa bàn chỉ vào dao động 5-6 triệu đồng 1 năm.

Ông Khôi, 1 nhà đầu tư kinh doanh dịch vụ văn phòng ảo ở các quận rìa trung tâm tiết lộ, trung bình 1 năm tòa nhà có vài chục khách hàng thuê dịch vụ này, tổng doanh số hàng năm có thể lên đến bạc trăm triệu đồng. Nếu các văn phòng ảo ở các quận 1, 3 thì giá thuê cao hơn, doanh thu sẽ gấp 4-5 lần các văn phòng ảo nằm ngoài trung tâm.

Tuy vậy, ông Khôi cho biết, sẽ chỉ giới hạn 1 số lượng nhất định các công ty thuê chỗ treo bảng tên trong tòa nhà và sàng lọc kỹ. Nguyên nhân là 1 văn phòng ảo ở quận 1, TP HCM từng xảy ra sự cố công ty nợ thuế, trốn thuế, tranh chấp thương mại và bị tố lừa đảo nhưng khách thuê biệt tăm không liên lạc được.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết dịch vụ cho thuê văn phòng ảo là 1 phân khúc ngách đầy tiềm năng vì nhu cầu rất lớn ở đô thị sôi động như Sài Gòn. Cho thuê chỗ đặt bảng tên công ty thực chất là cho thuê 1 điểm chuyển nhượng. Đây là ý tưởng sáng tạo trong bối cảnh phân khúc văn phòng cho thuê ở khu trung tâm khan hiếm nguồn cung và đang ngày càng đắt đỏ.

Nhiều ý kiến cho rằng chỉ mượn vị trí của tòa nhà và treo bảng tên nhỏ có kích cỡ bằng cuốn sổ tay nhưng giá 2 triệu đồng mỗi tháng là khá cao vì nếu đặt bảng hiệu công ty ở nhà riêng sẽ không mất đồng nào. Các công ty khởi nghiệp càng phải tìm cách cắt giảm chi phí, không nên sử dụng loại văn phòng ảo.

Tuy nhiên, ông Nghĩa không đồng tình quan điểm này.Ông đánh giá, văn phòng ảo là sản phẩm phù hợp có nhu cầu và khả năng chi trả của công ty từ nhỏ đến cực nhỏ, quy mô 1 người làm chủ và không có nhân viên. Trước làn sóng startup mạnh mẽ, ưa chuộng sự tối giản giai đoạn này, TP HCM rất cần các loại hình văn phòng ảo giá vừa túi tiền để tạo sân chơi cho người khởi nghiệp.

Một chỗ treo bảng tên rất có giá trị về mặt thương hiệu khi chủ công ty gặp gỡ đối tác, tiếp đón khách hàng và dễ dàng để thực hiện các thủ tục hành chính nhà nước theo quy định của pháp luật. Với 1 ý tưởng khởi nghiệp bằng sản phẩm đặc thù ở huyện xã cách xa trung tâm TP HCM, để đưa hàng hóa đến gần có thành thị hơn, họ rất cần 1 văn phòng ảo giá thuê phải chăng ở trung tâm làm vị trí chuyển nhượng, thực hiện các chiến dịch tiếp thị, mở rộng thị phần.

Chuyên gia này tin rằng giá thuê bởi thế khá hợp lý trong bối cảnh giá mặt bằng cho thuê ở khu trung tâm quận 1 đang đến ngưỡng 50-60 USD mỗi m2 (tòa nhà hạng A) mà vẫn không có để thuê. Ông dự báo giá thuê văn phòng ảo ở khu vực quận 1, 3 có thể sẽ tăng lên khi giá văn phòng cho thuê leo thang và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Riêng về các sự cố lừa đảo, tranh chấp ở các văn phòng ảo, ông Nghĩa cho rằng, pháp luật điều chỉnh hành vi căn cứ vào pháp nhân, không căn cứ vào địa chỉ trú đóng. Vai trò của bên cung cấp dịch vụ văn phòng ảo là cần phải sàng lọc, rà soát kỹ tư cách pháp nhân của khách thuê và báo cáo đầy đủ cho cơ quan quản lý, tránh xảy ra nhầm lẫn hoặc sai sót. Các tranh chấp còn lại sẽ thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan tính năng.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close