0915.916.915

Blog

Thực hư chuyện giá đất Nhơn Trạch tăng chóng mặt ngay sau khi tỉnh Đồng Nai đề xuất xây dựng cầu Cát Lái

Mới đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề xuất xây cầu Cát Lái thay vì UBND TP.HCM để sớm được triển khai dự án này. Ngay sau đó, nhiều tài liệu phản ánh giá đất quanh khu vực này tăng mạnh. Tuy nhiên, tình hình thực ở lại trái ngược hoàn toàn.

Dự án cầu Cát Lái có tổng chiều dài 3.782m. Cầu được kiến trúc dây văng 2 trục tháp, dầm bê tông dự ứng lực, khổ thông thuyền 250m; bề rộng mặt cầu 37m, kiến trúc 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Tổng mức đầu tư chuẩn bị gần 7.200 tỷ đồng. Theo kiến trúc, cầu Cát Lái sẽ được xây dựng vượt sông Đồng Nai, nối quận 2, TP.HCM có xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, nếu cầu Cát Lái được xây dựng sẽ tạo điều kiện tốt cho các xã Phú Hữu, Đại Phước và Phú Đông của huyện phát triển. Tại các huyện này, 1 số dự án đang thu hút đầu tư như các con phố liên cảng để phát triển cụm cảng biển nhóm 5. Theo quy hoạch, tuyến các con phố liên cảng có chiều dài gần 15km, đi qua các xã: Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước Khánh và Vĩnh Thanh.

Đường sẽ kết nối 15 cảng đã và đang được đầu tư theo quy hoạch cảng biển nhóm 5 Đông Nam bộ. Ngoài ra, còn có dự án Cảng tổng hợp Phú Hữu II (đối diện Cảng Cát Lái) có chiều dài bến quy hoạch 2km, quy mô cho tàu 20 ngàn DWT và nhiều dự án khác đang chờ triển khai. Khi có cầu Cát Lái, các dự án giao thông ở đây sẽ được kết nối dễ dàng hơn cho các xã ở khu vực Tây – Bắc huyện Nhơn Trạch.

Cũng theo lãnh đạo huyện Nhơn Trạch, ngoài việc kết nối hạ tầng có các dự án cho các cụm cảng, thì cầu Cát Lái còn được kỳ vọng để phát triển các khu dân cư ở khu vực này tốt hơn. Thực tế GĐ này người dân từ TP.Hồ Chí Minh sang mua đất sinh sống ở các xã: Đại Phước, Phú Đông, Vĩnh Thanh khá nhiều, cây cầu này sẽ xóa đi ngăn cách giữa TP.HCM và Nhơn Trạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng các dự án này kỳ vọng sẽ giúp cho phân khúc bất động sản ở Nhơn Trạch khởi sắc hơn trong thời gian tới, sau 1 thời gian khá dài im ắng bởi các quy hoạch cũ. Tuy nhiên, quá trình khởi sắc này cần rất nhiều thời gian, không phải chỉ mỗi thông tin dự án cầu Cát Lái có thể vực dậy cả 1 phân khúc đã đóng băng khá dài này.

"Không hề có chuyện giá đất ở đây tăng mạnh chỉ sau 1 đêm, hoạ chăng có hiện tượng 1 số cò đất lại lợi dụng thông tin dự án hạ tầng giao thông để thổi giá, đẩy hàng ra phân khúc sau nhiều năm không bán được", ông Châu nói thêm.

Theo đó, hơn 10 năm trước, Nhơn Trạch từng được kỳ vọng sẽ là 1 thành phố mới phát triển nhanh chóng, là vệ tinh đắt giá của TP.HCM, 1 "Đông Sài Gòn" sầm uất. Song vì nhiều lý do, quy hoạch và phát triển đô thị Nhơn Trạch hơn 20 năm qua vẫn giậm chân ở chỗ, đến độ GĐ này nhiều người trong giới đầu cơ bất động sản vẫn gọi Nhơn Trạch bằng các lời lẽ không mấy thiện cảm như "thành phố ma" hay "cú lừa lớn của thập niên"…

Cũng trong thời gian này, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã tìm đến các xã Phú Hữu, Đại Phước và cả trung tâm huyện Nhơn Trạch để đón đầu về sự ra đời của thành phố mới Nhơn Trạch, nhưng các dự án nhanh chóng đóng băng do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế và do sự chậm ra đời của nhiều dự án hạ tầng giao thông kết nối. Hệ quả là đến tận hôm nay, ở huyện Nhơn Trạch, nhiều dự án bỏ hoang đang dần trở thành phế tích.

"Chúng ta có thể thấy rằng việc "sa lầy" trong đầu cơ bất động sản Nhơn Trạch thời gian qua chủ yếu là do 1 bộ phận người kinh doanh thiếu tâm đã "thổi" giá đất lên để kiếm lời, và các người có tiền đầu cơ cũng có lỗi khi kỳ vọng 1 giấc mộng làm giàu nhanh chóng mà thiếu đi sự tìm hiểu kỹ càng. Và dự án cầu Cát Lái cũng sẽ là 1 trong các "cú lừa" như thế của nhiều cò đất muốn thoát khỏi nơi này sớm. Bởi, dự án này không phải mới nói đến lần đầu tiên, mà hơn 10 năm trước hai điạ phương đã tính toán, lên kế hoạch nhưng vẫn chưa triển khai được", vị chuyên gia này cho biết thêm.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, 1 số tỉnh giáp ranh có TP.HCM nhiều tháng qua giá đất đang giảm mạnh nên hiện tượng tăng mạnh ngay tức thì là không có! Đặc biệt, Đồng Nai lại đang thực hiện siết chặt việc phân lô, bán nền nên không có nhiều dự án đất nền mới trên phân khúc. "Nói đến Nhơn Trạch, hầu như khách hàng nào cũng sợ "cú lừa quy hoạch" của GĐ trước, do đó mà không nhiều người muốn bỏ tiền vào đây, trừ khi các kế hoạch xây dựng hạ tầng trên được triển khai thật sự", ông Châu nói.

Thật vậy, 1 nhà đầu tư đất lâu năm ở phân khúc Nhơn Trạch cũng vừa chọn lọc rút khỏi đây để dồn vốn đầu tư vào phân khúc mới. Được biết, hơn 2 năm trước gia đình bà đã mua 1 số lô đất lớn ở Nhơn Trạch, nhưng rao bán mãi mới tìm được khách hàng vào cuối tháng 7 vừa qua. Khách hàng này cảm thấy nhu cầu mua đất ở Nhơn Trạch đã chững lại, xu hướng tăng giá dần chấm dứt nên bà chuyển hướng sang khu vực đầu tư mới.

Tương tự, nhiều nhà đầu tư khác cũng cho biết họ đã bán đất ở Nhơn Trạch và rời khỏi phân khúc này sau khi chốt lời. Theo đó, làn sóng đầu tư đất ở Nhơn Trạch đã hạ nhiệt, khá nhiều đơn hàng ký gửi ở các sàn môi giới bán ra đang tồn đọng, giá cũng giảm từ 3-5 triệu đồng/m2 để sớm đẩy được hàng.

Qua khảo sát cho thấy, dọc tuyến các con phố từ trung tâm huyện Nhơn Trạch dẫn đến phá Cát Lái (nơi chuẩn bị sẽ xây cầu Cát Lái) không còn tình trạng người người tranh nhau hỏi mua đất đai, nhiều vị trí trước đây là văn phòng chuyển nhượng nhà đất giờ cũng đã đóng cửa hoặc chuyển sang buôn bán nhỏ lẻ. Giám đốc 1 công ty môi giới ở đây cho biết 1 số dự án khu dân cư được quy hoạch bài bản có mức bán khá ổn định, nhưng giá trung bình cũng 15-25 triệu đồng/m2, chứ không có chuyện tăng mạnh đến 30 hay 40 triệu đồng/m2.

"Giá bán này được giữ hơn 1 năm nay, cho dù gần đây thông tin xây sân bay Long Thành, cầu Cát Lái xuất hiện rầm rộ trên mặt báo", vị này nói thêm.

Một chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng chúng ta phải chờ đến khi các cơ sở hạ tầng này được xây dựng đồng bộ thì đất đai ở Nhơn Trạch mới khởi sắc được chứ giờ chỉ ở GĐ phê duyệt chủ trương, hay chỉ mới đề xuất đầu tư thì không biết bao lâu mới thực hiện.

Khách hàng cần cân nhắc trước khi đầu tư, khách hàng nên nhớ bài học khu đô thị Nhơn Trạch được phê duyệt hơn 20 năm nhưng đến giờ vẫn nằm bất động. "Một số thông tin sân bay Long Thành, cầu Cát Lái sẽ được khởi công vào cuối năm nay là hoàn toàn sai. Nhiều người không tìm hiểu kỹ, nhảy vào ồ ạt mua. Doanh nghiệp, môi giới bán hết, rút đi, khách hàng có nguy cơ chết đứng", ông Châu khẳng định.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close