0915.916.915

Blog

Thủ tướng chỉ đạo sớm xong quy định về BT

(NDH) Về nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT, theo những đại biểu, vướng mắc lớn là quan điểm đấu giá đất hay chi trả ngang giá.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp Thường trực Chính phủ về dự thảo nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) và dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật Quy hoạch.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung trao đổi về 1 số vấn đề còn có ý kiến khác nhau như hình thức giao đất theo nguyên tắc ngang giá, không thông qua đấu giá và việc đấu thầu đồng thời dự án BT và đấu giá quyền sử dụng đất. Vướng mắc lớn giai đoạn này là quan điểm đấu giá đất hay thanh toán ngang giá.

Trước đó, việc thực hiện thanh toán ngang giá được UBND cấp tỉnh, thành phố xác định theo 5 phương pháp của Nghị định 44 năm 2014 về giá đất. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, giá đất chưa sát phân khúc, gây thất thoát tài sản công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở cuộc họp. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Mặt khác, có ý kiến cho rằng nếu đấu giá đất thì tiền thu được phải đưa vào ngân sách để đầu tư theo Luật Đầu tư công, bởi thế, hình thức BT không còn tồn ở.

Phát biểu ở cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến đóng góp để tiếp tục tháo gỡ, hoàn thiện Nghị định có tinh thần bảo đảm tính thực tiễn để đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, cần bảo đảm tính nghiêm ngặt về pháp lý để tránh thất thoát, lãng phí tài sản công, chống tham nhũng, tiêu cực.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh nghị định phải mở ra không gian tốt để sử dụng nguồn lực phát triển đất nước đồng thời nêu rõ cần sớm ban hành nghị định này có quy trình đầu tư BT rõ ràng hơn, có sự giám sát tốt hơn.

Cho rằng các địa phương đang chờ mong văn bản này, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải theo nguyên tắc phân khúc và chống tham nhũng, tiêu cực.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close