0915.916.915

Blog

Thủ tướng chỉ đạo ‘nóng’ xử lý vụ quy hoạch khu đô thị bị ‘băm nát’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo Bộ Xây dựng xử lý phản ánh của Báo Tiền Phong liên quan đến việc cùng đồng cư dân Khu thành thị Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) do Vinaconex làm chủ đầu tư phản đối việc khu thành thị bị phá vỡ quy hoạch suốt 20 năm qua và chưa dừng lại.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng về việc phản ánh của Báo Tiền Phong liên quan đến phản đối của cùng đồng cư dân đối có điều chỉnh quy hoạch các dự án đô thị.

Báo Tiền Phong phản ánh về hàng loạt dự án đô thị xin điều chỉnh quy hoạch gặp phải sự phản đối của cùng đồng cư dân, nhưng nhiều trường hợp vẫn được các cơ quan tính năng "hợp thức hóa". Mới đây, hơn 700 hộ dân Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) do Vinaconex làm chủ đầu tư bức xúc kiến nghị đến các cơ quan chính quyền về việc Khu đô thị bị phá vỡ quy hoạch suốt 20 năm qua và chưa dừng lại”, công văn của Văn phòng Chính phủ chỉ rõ.

Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' xử lý việc cư dân Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính phản đối việc khu đô thị bị phá vỡ quy hoạch suốt 20 năm qua và chưa dừng lại.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Xây dựng xử lý ý kiến nêu trên và các vấn đề tương tự trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước của mình.

Như Tiền Phong phản ánh trước đó, Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính do Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư được đưa vào làm việc từ năm 2006, từng được coi là khu đô thị kiểu mẫu 1 thời. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm làm việc, có sự tăng lên nhanh chóng của dân số và các tòa chung cư cao tầng đã khiến khu đô thị này trở nên bó hẹp, bí bách.

Điều đáng nói, Vinaconex mới đây đề xuất muốn xây thêm công trình Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ có quy mô 18 tầng nổi và 3 tầng hầm trong Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính (khu đất ký hiệu CN-PV) khiến người dân nơi đây phản đối quyết liệt.

“Việc Vinaconex xây dựng tòa nhà 18 tầng trên nền ngôi nhà 3 tầng của Trung tâm Dịch vụ thời trang đẳng cấp và Thủ công mỹ nghệ trước đây (trụ sở cũ của Vinaconex) sẽ khiến cuộc sống cư dân trong khu vực ngày càng trở lên bó hẹp hơn”, 1 vị cư dân bức xúc.

Được biết, đây không phải là lần đầu quy hoạch Khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính được điều chỉnh. Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt năm 1998, Khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính có tỷ lệ xây dựng 34,88% dự án có 8 tòa nhà cao trung bình 6,7 đến 7,5 tầng. Ba năm sau đó, quy hoạch đã điều chỉnh tăng gấp đôi về số toà nhà lên 16 tòa cao tầng. Chiều cao mỗi toà cũng tăng lên gấp đôi, dao động từ 9 đến 21 tầng. Và sau gần 20 năm, có nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, hiện tỷ lệ xây dựng Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính tăng lên hơn 50% có 16 tòa nhà cao tầng có chiều cao từ 17 đến 34 tầng.

Khu đất dịch vụ ở Trung Hòa-Nhân Chính mà Vinaconex đề xuất xây cao ốc 18 tầng nổi + 3 tầng hầm đang bị người dân ở đây phản đối quyết liệt.

Nói về việc Vinacone đề xuất xây thêm tòa cao ốc 18 tầng nổi và 3 tầng hầm ở khu đất dịch vụ ở khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, bên lề Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội diễn ra sáng nay (10/4) ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: “Không có chuyện cho xây nhà cao tầng ở khu vực này. Chỗ này chắc chắn chúng tôi yêu cầu làm đúng quy hoạch. Cái đó rõ rồi, không có chuyện xây nhà cao tầng ở đây đâu…”.

Trong khi đó, liên quan đến đề xuất này của Vinaconex, bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng) mới đây cho hay, việc điều chỉnh phải chắc chắn tuân thủ Luật Quy hoạch đô thị…, phải chắc chắn tính nghiêm ngặt, công khai minh bạch, được sự đồng thuận của người dân và tính khả thi khi thực hiện. “Qua thông tin phản ánh của báo chí, chúng tôi cũng có văn bản yêu cầu, Hà Nội cân nhắc, lắng nghe ý kiến của người dân khi mà triển khai quy hoạch này. Nếu không được sự đồng thuận, thì cần phải điều chỉnh cho chắc chắn tính pháp lý” – bà Hằng nói.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close