0915.916.915

Blog

Thu hút vốn FDI vào Bất động sản: Hướng đến hiệu quả, chất lượng

FDI bất động sản không ngừng tăng đã trở thành 1 tín hiệu vui cho sự bình phục của phân khúc.
Nhiều dự án triệu USD
Tính đến hết tháng 9/2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (nhà đầu tưNN) đạt 25,48 tỷ USD. Tính lũy kế từ trước đến nay, tổng nguồn vốn cam đoan vào Việt Nam vượt mốc 310,19 tỷ USD, trong số này, FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 51,1 tỷ USD, chiếm 16,5% là lĩnh vực thu hút FDI lớn thứ 2.
Ngoài phân khúc được quan tâm hơn cả là cấp cao, nghỉ dưỡng, bán lẻ, các nhà đầu tưNN còn chú ý đến phát triển bất động sản khu công nghiệp, nhà ở, văn phòng… Những dự án có số vốn “khủng” đổ vào trong thời gian gần đây như Tập đoàn China Fortune Land Development thực hiện chuyển nhượng mua lại cổ phần trong dự án Lotus Đại Phước của VinaCapital có giá 65,3 triệu USD, thuộc tỉnh Đồng Nai. Quý II/2017, tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon Mall chính thức liên doanh cùng tập đoàn BIM triển khai phát triển trung tâm thương mại thứ hai của Aeon ở Hà Nội có diện tích 16,7ha, có tổng vốn đầu tư ước tính dao động 200 triệu USD; Tập đoàn Đầu tư và phát triển Sơn Kim cũng vừa kêu gọi vốn 100 triệu USD phát triển dự án thành công từ nhà đầu tư Nhật Bản.

Khách hàng xem xét thông tin dự án Diamond Lotus Riverside. Ảnh: Công Hùng

Đáng chú ý, ở phân khúc Hà Nội, 1 số dự án vốn FDI đã rục rịch khởi động lại sau 1 thời gian dài “ngủ đông”. Điển hình là thương hiệu xe Daewoo Cleve (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty TNHH Hi Brand (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư (khởi công từ năm 2009 nhưng dự án đã bị đình trệ và phải nhiều lần điều chỉnh kiến trúc), đã thỏa thuận hợp tác có CEN Invest để phát triển 1 phần Dự án có tên gọi The K-Park Văn Phú – Hà Đông. Một dự án cũ cũng được tái khởi động lại là chung cư Booyuong Vina của Công ty TNHH Một thành viên Booyuong Việt Nam (vốn Hàn Quốc 100%) có màn trở lại khá ấn tượng khi tòa CT4, CT7 được thi công và chào bán đợt 1 trong tháng 6 vừa qua…
Để tránh vốn ảo
GS Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài (VAFIE) đánh giá, có hai lý do khiến phân khúc bất động sản Việt Nam vẫn quyến rũ các nhà đầu tưNN. Thứ nhất, dự báo tầng lớp trung lưu của Việt Nam tăng nhanh, từ 12 triệu người vào năm 2012 lên đến 33 triệu trong năm 2020. Thứ hai, hàng loạt chính sách liên quan như cho người nước ngoài có nhà đã tạo tâm lý tin tưởng cho nhà đầu tư.
“Các nhà đầu tư ngoại luôn cho rằng phân khúc nhà ở ở Việt Nam có hơn 90 triệu dân vẫn là miếng bánh quyến rũ để họ theo đuổi. Đặc biệt, khi 1 số chính sách về nhà ở của chúng ta đã được tháo gỡ, như cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam mở cửa đầu tư casino, khuyến khích đầu tư vào nhà lương thấp… Ngoài nhu cầu lớn, Việt Nam vẫn đang có xu hướng đô thị hóa mãnh liệt, Chính phủ quyết tâm xây dựng nền công nghiệp không khói làm ngành mũi nhọn cho phát triển… cũng góp phần quan trọng tác động vào quyết tâm theo đuổi của nhà đầu tư” – TS Phan Hữu Thắng – nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận xét.
Nhiều chuyên gia dự báo, năm 2017 sẽ có hàng tỷ USD vốn ngoại đổ vào phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, các địa phương cần tỉnh táo hơn trong thu hút đầu tư FDI, nghiên kỹ về uy tín, khả năng tài chính của nhà đầu tư trước khi ký. Điều đáng quan tâm là lượng vốn thực nhà đầu tư đưa vào Việt Nam để triển khai dự án bởi nhiều chủ đầu tư chủ yếu thực hiện chiến lược “mỡ nó rán nó”, huy động vốn từ chính khách hàng. Chính vì thế mới dẫn tới việc có các dự án vốn đăng ký lớn nhưng chủ yếu nhằm… giữ chỗ, vẫn nằm im sau khi được cấp phép thời gian dài do thiếu vốn xảy ra ở nhiều địa phương thời gian qua, gây lãng phí tài nguyên đất, làm mất thời cơ của các nhà đầu tư chân chính.
“Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát phân khúc, loại bỏ các nhà đầu tư yếu kém thông qua việc mở 1 tài khoản trung gian, yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ, đặt cọc 1 số vốn. Khi chủ đầu tư tiến hành dự án sẽ giao lại số vốn đó. Việt Nam hoàn toàn có nhiều cách hướng tới lành mạnh hóa phân khúc, không ngăn cản đầu tư nước ngoài cũng không dễ dãi để gây ra hệ lụy cho nước nhận đầu tư” – GS Nguyễn Mại phân tích.
Việc thu hút FDI vào bất động sản cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, tạo sự sôi động của phân khúc, tạo ra nhiều công ăn việc làm. Vấn đề còn lại là Việt Nam sẽ quản lý, giám sát để chắc chắn tính bền vững trong đầu tư phát triển.
Phó Cục trưởng Cục Đầu tư ngoài nước (Bộ KH&ĐT) Đặng Xuân Quang

Các KH đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close