0915.916.915

Blog

Thông tin bất động sản Vân Đồn nhiễu loạn qua lời ‘cò’ đất

(NDH) Giới môi giới bất động sản ở Vân Đồn không phủ nhận hiện tượng thổi giá đất. Một số khẳng định cơn sốt đất đang lên cao trào, nhưng cũng có ý kiến cho rằng phân khúc đang có dấu hiệu chững lại sau lệnh thanh tra.

Buổi trưa ngày cuối tuần, 1 quán ăn rộng chừng 30 m2 ở thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh, trở thành điểm hẹn của dao động 20 môi giới ("cò") đất. Những người này giao tiếp có nhau bằng thông tin giá đất nền, tình hình mua bán, nhận cọc, sang tay…

Bầu không khí ở Vân Đồn, theo lời 1 môi giới tên P, cả tháng nay đều trong trạng thái trên. Tuy nhiên, cũng có môi giới nói lượng nhà đầu tư bất động sản (bất động sản) giảm đáng kể trong 1 tuần trở lại đây. "Cò" cũng không dễ làm ăn như sau Tết.

"Cò" đất quảng cáo gì?

Một nhóm môi giới gồm 4 người dẫn khách tham quan dự án bằng ôtô. Những người này liên tục nói về niềm tăng của phân khúc Vân Đồn và minh chứng điều đó bằng các thông tin liên quan đến phê duyệt quy hoạch của Chính phủ, về xây dựng xa lộ, sân bay hay sự xuất hiện của nhiều "ông lớn" bất động sản.

Một văn phòng bất động sản im ắng, vắng khách. Ảnh: Tuấn Tú.

“Khi được đầu tư như thế, chứng tỏ phân khúc có tiềm năng, không có cớ gì mà đất đai không tăng giá cả”, các người này nói.

Nhóm môi giới quảng cáo 1 vài lô đất nền ở dự án Thống Nhất, đất thổ cư cạnh dự án Phương Đông và nói rằng các lô đất này đều có tiềm năng tăng giá, có thể kiếm lời nhanh trong vòng 5-7 ngày.

Để chứng minh cho lời nói của mình, họ lấy ví dụ về 1 lô đất diện tích xấp xỉ 121 m2 đang trong quá trình làm hồ sơ đặt cọc. Theo lời kể, lô đất được mua lần đầu có giá 26 triệu đồng/m2, sau chưa đầy 1 tuần được bán lại có giá 27,5 triệu đồng/m2.

Nhóm dẫn khách hàng tham quan dự án không phủ nhận việc thổi giá đất Vân Đồn. “Nhà đầu tư về đây mua đất có giá 32-33 triệu đồng/m2, kiểu gì cũng phải bán 34-35 triệu đồng/m2 chứ làm gì có chuyện bán ngang giá hoặc bán lỗ”, 1 người trong nhóm này nói.

Hơn 3 tháng kể từ khi được mở lệnh mua bán, phân khúc bất động sản Vân Đồn được phản ánh sốt ảo trở lại. “Giá đất tăng theo từng ngày, lướt sóng kiếm lời rất nhanh” là các thông tin mà "cò" đất quảng cáo khi gặp khách hàng.

Dấu hiệu hạ nhiệt của phân khúc sau lệnh thanh tra?

So có các thông tin trước đó, theo ghi nhận của Người Đồng Hành, phân khúc bất động sản Vân Đồn vẫn "nóng" nhưng không nhộn nhịp như các thông tin phản ánh trước đó. Xung quanh dự án Phương Đông có dao động 6-7 văn phòng môi giới đang làm việc, 1 số có khách, 1 số im ắng, thậm chí đóng cửa.

“Cỡ 1 tháng trước, tuyến các con phố trung tâm thị trấn tấp nập xe cộ, cửa hàng ăn uống phục vụ không kịp nhưng 1 tuần trở lại đây khách vắng hẳn. Tôi không hiểu tình hình đất cát như thế nào, chỉ thấy người đi, kẻ ở ít hơn nhiều”, chủ quán ăn tên Loan ở thị trấn Cái Rồng nói.

Quảng Ninh gần đây khẳng định sẽ mạnh tay có việc mua bán, mua bán, thổi giá đất. Cụ thể, ngày 13/3 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản liên quan đến việc thanh tra quản lý, sử dụng đất các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng, việc mua bán quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Văn bản nêu rõ, thời gian vừa qua, thông tin báo chí phản ánh nhiều nội dung liên quan đến việc “thổi giá” đất và tình trạng mua bán quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện. UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra để thực hiện thanh tra quản lý sử dụng đất đai ở huyện này.

Mới đây, trong buổi làm việc có huyện Vân Đồn về công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nói: "Trong khi chờ quy hoạch điều chỉnh chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn hoàn thiện, trình Thủ tướng phê duyệt, huyện Vân Đồn cần kiểm soát nghiêm ngặt quy hoạch, đất đai trên địa bàn".

Ông Thắng cũng yêu cầu huyện Vân Đồn kiểm soát thông tin, tình hình buôn bán, mua bán "thổi giá" đất trên địa bàn, kiên quyết không để tái diễn việc tăng giá đất.

Mặc thế, nhiều “cò” đất vẫn khẳng định phân khúc bất động sản Vân Đồn không ảnh hưởng bởi lệnh thanh tra.

“Lệnh thanh tra nhằm vào các dự án sai quy hoạch, phát triển chậm độ, chứ việc mua bán thì vẫn bình thường. Kể cả có thanh tra đi nữa thì cũng không làm chững phân khúc được, bởi giá tăng cao nhưng người mua có nhu cầu thì chúng tôi vẫn bán được. Cung ít, cầu nhiều nên không lo gì cả”, 1 môi giới cho biết.

Dù lượng khách đến Vân Đồn giảm trong 1 tuần qua, phòng mua bán vẫn trong trạng thái đông đúc. Ảnh: Tuấn Tú.

Song cũng có “cò” nói lượng khách nhà đầu tư đến có Vân Đồn giảm dao động 50% sau khi có lệnh thanh tra của UBND tỉnh.

Anh Vũ, 1 môi giới từng làm việc ở Phú Quốc, nay ra Vân Đồn nói: “Nhà đầu tư cẩn thận hơn rất nhiều. Những động thái liên quan đến thanh tra làm giới đầu cơ liên tưởng đến phân khúc Phú Quốc vào đúng 1 năm trước, hàng loạt người ôm đất thoát không kịp, vỡ nợ. Giờ ở Vân Đồn, mọi người cũng e dè trước các động thái từ phía UBND tỉnh”.

Người này cũng so sánh thêm về cơn sốt đất Vân Đồn năm nay và cơn sốt đất Phú Quốc hồi đầu năm 2018. Theo đó, phân khúc bất động sản Vân Đồn không có nhiều nguồn cung, lượng dự án được xây dựng không nhiều như Phú Quốc, lượng môi giới và nhà đầu tư đổ về Vân Đồn chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc, trong khi ở Phú Quốc, môi giới và nhà đầu tư từ cả nước đổ về.

"Nếu nói về nguồn cung phân khúc và độ nóng sốt, Vân Đồn mới chỉ phản ánh được 1 phần rất nhỏ so có Phú Quốc", anh Vũ nói thêm.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close