0915.916.915

Blog

Thị trường M-A có dấu hiệu chững lại

Thị trường M& dự án có dấu hiệu chững lại
Trước môi trường tranh giành, các công ty Việt không cách tân cách thức vận hành sẽ khó tránh khỏi bị các công ty lớn thâu tóm.

M&A cần cú hích

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu thuộc Diễn đàn M&A Việt Nam (MAF), ở Việt Nam phân khúc M&A trong năm 2017 được dự báo sẽ tiếp tục sôi động, sau khi đạt hơn 5,8 tỷ USD trong năm 2016, mức cao nhất trong vòng 10 năm gần đây và tăng trưởng 11,92% so có năm 2015. Tuy nhiên, vận hành này từ nửa cuối năm 2016 đến nay có dấu hiệu chậm lại và ít các thương vụ quy mô lớn. Tính đến hết quý 1/2017, tổng giá trị các thương vụ M&A ở Việt Nam mới đạt 1,1 tỷ USD.

Nhìn lại các thương vụ M&A GĐ 2015-2016, chỉ riêng quy mô 2 thương vụ từ Thái Lan là Central Group mua lại chuỗi siêu thị BigC và Tập đoàn TTC mua lại hệ thống Metro đã chiếm tới 24,8% giá trị M&A năm 2015 và nửa đầu năm 2016 có tổng giá trị lên tới 1,8 tỷ USD. Bên cạnh đó, còn rất nhiều thương vụ khác như Singha trở thành đối tác chiến lược có Masan thông qua việc nắm giữ 25% cổ phần Masan Consumer và 33% cổ phần Masan Brewery trị giá 1,1 tỷ USD. Hay các công ty Nhật Bản ghi dấu ấn có 2 thương vụ JX Nippon Oil & Energy mua lại 10% Petrolimex và Koizumi mua lại 23% CTCP QH Plus…

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân khiến M&A chững lại là công đoạn cổ phần hóa và thoái vốn ở các công ty từ phía Nhà nước còn chậm khiến nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào gặp khó khăn.

Theo kế hoạch, việc thoái vốn ở các công ty sẽ thực hiện trong năm 2017, thực ở đã đi hết nửa quãng thời gian trong năm, nhưng việc thoái vốn vẫn đang trong lộ trình xây dựng.

Theo Ban chỉ đạo và đổi mới phát triển công ty, sự chậm trễ cổ phần hóa trên đến từ lý do như các công ty phải cổ phần hóa còn lại đều là công ty lớn, có nhiều công ty tình hình tài chính phức tạp, có công ty quy mô vốn chủ có trên 5.000 tỷ đồng khi cổ phần hóa phải thực hiện kiểm toán nên cần thời gian làm nghiêm ngặt hơn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cũng cho biết, báo cáo thoái vốn quý 1/2017 đang có dấu hiệu chậm lại. Nguyên nhân chậm trễ có phần do chờ phê duyệt kế hoạch.

Theo MAF, phân khúc M&A đang cần 1 cú hích mới, 1 sự thúc đẩy mới từ vốn nước ngoài để tiêu thụ hết lượng cổ phần của các công ty Nhà nước đang chào bán, các thương vụ giao dịch trong nước, đồng thời thúc đẩy vượt ngưỡng 6 tỷ USD.

Doanh nghiệp nội lép vế

Các chuyên gia nhận định rằng M&A sẽ tạo ra giá trị tăng thêm nhờ mở rộng thị phần, tăng doanh thu hoặc thời cơ phát triển mới từ đó cải thiện tình hình tài chính của công ty. Tuy nhiên, nếu nhìn lại các thương vụ M&A từ trước đến nay, đa số đều do các nhà đầu tư nước ngoài mua lại các công ty của Việt Nam, trong khi đó bóng dáng của các công ty nội khá ít ỏi.

Với việc các thương vụ có nhà đầu tư ngoại chiếm tới 77% tổng giá trị M&A ở phân khúc Việt Nam cho thấy, thực ở các công ty Việt đang lép vế trên phân khúc M&A giai đoạn này.

Ông Đặng Xuân Minh, Tổng Giám đốc Công ty AVM, Trưởng nhóm nghiên cứu MAF, cho biết mật độ tham dự M&A của khối ngoại lớn hơn do các công ty Việt Nam chưa mạnh về tài chính. Một số công ty dù biết đây là chiến lược tốt nhưng chưa đủ tài chính để mua lại các công ty khác.

Đưa ra lời khuyên cho các công ty Việt trước phân khúc M&A, ông Nguyễn Quang Bảo, Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Bảo Việt, cho biết các công ty muốn mở rộng phân khúc vận hành cần thu hút rất nhiều vốn, qua đó trở thành điểm yếu trước các công ty ngoại. Đồng thời, trước môi trường tranh giành và cách tân nhanh như giai đoạn này, các công ty Việt nếu không cách tân cách thức vận hành sẽ khó tránh khỏi bị các công ty lớn đè bẹp.

Ánh Hoa

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close