0915.916.915

Blog

Thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh: Thận trọng trước dấu hiệu của một “cơn sốt” mới

Thậm chí, có các khu vực, giá đất tăng gấp ba lần chỉ trong 1 tháng. Phải chăng phân khúcđất nền đang rục rịch “sốt” trở lại?
Lại “chóng mặt” vì giá đất
Quận 2, mà cụ thể là khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi và Bình Trưng Tây hiện đang là 1 “điểm cực nóng” về giá đất. Mặc dù là quận vùng ven, nhưng trên 1 số tuyến các con phố chính thuộc địa bàn 2 phường này, giá đất đắt ngang ngửa giá đất ở trung tâm thành phố.
Cụ thể, cách đây dao động 5 – 6 tháng, giá đất trên các con phố Trương Văn Bang (phường Thạnh Mỹ Lợi) chỉ dao động trong dao động từ 45 – 60 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 90 – 120 triệu đồng/m2, tùy vị trí – tăng gấp đôi. Đường Tạ Hiện có giá dao động 90 triệu đồng/m2, các con phố Nguyễn Văn Kỉnh 70 triệu đồng/m2, các con phố Đồng Văn Cống 60 triệu đồng/m2, các con phố Lê Hiến Mai 80 triệu đồng/m2… Tất cả đều tăng gấp 2- 3 lần. Ngoài ra, giá đất trên nhiều tuyến các con phố khác thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi và Bình Trưng Tây đều được điều chỉnh tăng từ 20 – 30 triệu đồng/m2.
Thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh: Thận trọng trước dấu hiệu của 1 “cơn sốt” mới
Hàng loạt các điểm chuyển nhượng, nhận môi giới, mua bán – ký gửi nhà đất “mọc” lên trên các con phố Trương Văn Bang (quận 2) – khu vực “điểm nóng” về giá đất.
Hà Đức Hoàng – nhân viên Sàn chuyển nhượng Bất động sản Phú Long (trụ sở đóng ở các con phố Trương Văn Bang, quận 2) cho biết, mặc dù giá đất “hấp dẫn” bởi thế, nhưng có tiền chưa chắc mua được đất trên mặt tiền tuyến các con phố này. Nguyên nhân chính không phải do giá đất quá cao, mà do người mua nhiều hơn người bán.
“Thực tế, lượng chuyển nhượng qua môi giới của sàn Phú Long trong vòng 1 tháng gần nhất là cực thấp. Bởi có vẻ như ai cũng có tâm lý “găm” hàng lại, đợi giá tăng tiếp”, anh Hoàng nói, đồng thời cho rằng, “thủ phạm” kích giá đất quận 2 tăng phi mã chính là thông tin về việc xây cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ có đảo Kim Cương (quận 2). “Dự án xây cầu qua đảo Kim Cương kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) không chỉ giải quyết tình trạng kẹt xe ở khu vực Thủ Thiêm mà còn có lại giá trị trực tiếp cho BĐS ở đảo này và khu vực lân cận. Khả năng trong tương lai, giá đất ở các khu vực này sẽ tiếp tục tăng”, anh Hoàng nhận định.
Trong khi đó, ở khu vực phía Tây, giá đất trên nhiều tuyến các con phố cũng đang rục rịch tăng trở lại. Cụ thể, trên 1 số tuyến các con phố thuộc địa bàn quận Bình Tân như, các con phố Bờ Bao Tân Thắng, các con phố Tân Hương, các con phố Ấp Chiến Lược… ngay trong thời điểm “sốt giá” lần trước, giá đất chỉ dao động trong dao động từ 30 – 40 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên 45 – 50 triệu đồng/m2. Cá biệt, các con phố Tân Kỳ Tân Quý giá đất đã “đội” lên đến 70 triệu đồng/m2.
Ở khu vực phía Nam, giá đất trên nhiều tuyến các con phố chính cũng liên tục được điều chỉnh tăng. Đơn cử như các con phố Huỳnh Tấn Phát. Trong dao động 1-2 tháng trước, giá đất chỉ dao động 30 – 35 triệu đồng/m2 đã tăng lên từ 40 – 45 triệu đồng/m2. Đường Phạm Hữu Lầu giá đang từ dao động 35 triệu đồng/m2 tăng lên đến 40 triệu đồng/m2…
Theo nhận định của giới chuyên gia, giá đất tăng lên và có thể sẽ thiết lập 1 mặt bằng giá mới, đặc thù là sau khi có phương án sửa đổi Quyết định 33/2014 của UBND TP Hồ Chí Minh. Với các quy định mới, Quyết định 33 sửa đổi có khả năng sẽ giúp phân khúc đất nền khởi sắc trong thời gian tới.
Rủi ro tiềm ẩn…
Trao đổi có báo chí, chuyên gia BĐS Nguyễn Trọng Hoàng cho rằng, việc 1 số khu vực đất nền “sốt” giá do tác động của của hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện là bình thường.
Thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh: Thận trọng trước dấu hiệu của 1 “cơn sốt” mới
Đường Trương Văn Bang, quận 2, TP Hồ Chí Minh giá đất đang tăng phi mã sau khi có thông tin xây cầu từ đại lộ Mai Chí Thọ sang Đảo Kim Cương (quận 2).
“Hiện nay phân khúc đất nền đang diễn biến bình thường, đặc thù là từ sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về việc điều tra, xử lý thông tin “cò” thổi giá đất nền. Thậm chí, ở nhiều dự án giá đất nền đang có dấu hiệu “xì hơi”. Nguyên nhân của việc này là có thể do trước đây các nhà đầu tư kỳ vọng quá lớn, tăng giá bán quá cao. Đến khi phân khúc chững lại thì không thể xuống giá. Vì vậy người mua cần cực kỳ cẩn trọng trước các thông tin “sốt” đất GĐ này”, ông Hoàng cho biết.
Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, phân khúc đất nền có thể sẽ chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó. Bởi lẽ, dân đầu tư sẽ tốn nhiều công sức, tiền bạc nhưng không cho thuê được vì nhu cầu cho thuê đối có đất nền sau xây dựng không cao.
“Có không ít người đầu tư theo tâm lý bầy đàn, thấy người khác kiếm được cũng lao theo. Thực tế, giá đất chỉ tăng trưởng trong 1 biên độ nhất định, mà ở đó phân khúc còn có thể đón nhận được. Do vậy, nếu các nhà đầu tư thiếu tỉnh táo, chạy theo đám đông, rất có thể sẽ rơi vào hoàn cảnh “ôm đất” không đặng mà muốn “thoát xác” cũng không xong”, ông Hiển nhận định.
Thực tế cho thấy, các nhận định nêu trên của Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoàng và Đinh Thế Hiển là có cơ sở. Đơn cử như giá đất ở khu vực các con phố Bưng Ông Thoàn, khu vực gần nhà máy Samsung, quận 9. Trong cơn sốt đất vừa diễn ra ở GĐ giữa năm 2017, các “cò” đất ở đây đã “thổi” giá đất trung bình từ 16 – 17 triệu đồng/m2 lên đến 25 – 28 triệu đồng/m2. Trong “cơn say nắng” các nhà đầu tư đã lao vào “ôm đất” có dao động giá này; đến thời điểm GĐ này đã không thể “ra hang” cho dù đón nhận bán cắt lỗ có giá trung bình 23 – 25 triệu đồng/m2.
“Giá đất sẽ hạ nhiệt dần bởi “ngưỡng chịu đựng” của phân khúc có giới hạn. Do đó, cơn “sốt cục bộ” ở phân khúc đất nền ở 1 vài nơi nào đó do có thông tin tốt về hạ tầng rồi cũng sẽ giảm dần. Người mua đất nền thời điểm GĐ này cần cực kỳ thận trọng, đặc thù là phải đi thực địa, đồng thời phải kiểm tra nhân tố pháp lý của nền đất định mua thật cẩn trọng trước khi chọn lọc xuống tiền”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) nhận định.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close