0915.916.915

Blog

Thị trường đang cần gì: Căn hộ cao cấp hay bình dân?

(NDH) Trong khi căn hộ chung cư cấp cao được thi công, chào phân phối, công bố dồn dập thì 1 số chuyên gia và nhà quản lý cho rằng phân khúc căn hộ chung cư rẻ tiền đang thiếu hụt nguồn cung.

Dư cung căn hộ chung cư cấp cao

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng năm 2018, phân khúc cấp cao có hơn 8.500 căn hộ chung cư, chiếm mật độ 30%. Tuy nhiên, theo ông, mật độ 30% này chưa phản ánh hết diễn biến thực của phân khúc.

Bởi lẽ theo phân loại của Sở Xây dựng TP HCM, phân khúc cấp cao chỉ tính từ mức giá trên 40 triệu đồng/m2. Trong khi đó, trên phân khúc loại căn hộ chung cư có giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2 đã được xếp vào diện cấp cao. Do vậy, nếu tính đủ thì sẽ có thêm dao động phân nửa số lượng nhà trong phân khúc trung cấp theo cách tính của Sở Xây dựng thuộc phân khúc cấp cao, dẫn đến tỷ trọng phân khúc nhà ở cấp cao có thể còn cao hơn nhiều so có mức 30% nêu trên.

Các dự án hạng sang công bố và mở bán năm 2018 ở TP HCM.

Đồ họa: Liên Hương.

Với 30% căn hộ chung cư cấp cao và 25% căn hộ chung cư bình dân, đại diện HoREA cảnh báo phân khúc đang đi theo hướng thiếu bền vững. “Thị trường muốn bền vững thì cơ cấu sản phẩm phải sắp xếp theo thứ tự: Phân khúc nhà ở bình dân chiếm mật độ lớn nhất, thứ hai là phân khúc trung cấp và nhỏ nhất là phân khúc cấp cao”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Cùng chung quan điểm, ở 1 hội thảo, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc bất động sản, cho rằng phân khúc hiện đứng trước khả năng thừa nguồn cung căn hộ chung cư trung và cấp cao, thiếu căn hộ chung cư bình dân. Các sản phẩm cấp cao được dự báo chuyển nhượng sẽ chững lại, nhường địa vị cho căn hộ chung cư giá rẻ.

Thị trường cần nhà ở bình dân

Theo số liệu từ ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý BDS (Cục quản lý nhà và phân khúc BDS, Bộ Xây dựng), chỉ 70% trong số 60.000 – 80.000 căn hộ chung cư của TP HCM và Hà Nội là bán được, còn lại chưa thể tiêu thụ. Nguyên nhân là giá bán các căn hộ chung cư hiện khá cao, vượt quá sức mua của người dân.

Thống kê mới đây của website Batdongsan.com.vn cũng cho thấy lượng tìm kiếm chung cư bình dân dưới 25 triệu đồng/m2 ở cả Hà Nội và TP HCM vẫn chiếm chủ yếu, lần lượt là 46% và 36%.

Trong khi phân khúc được cho là dư thừa nguồn cung căn hộ chung cư cấp cao, hạng sang thì nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng các căn hộ chung cư từ 1,5 đến 2 tỷ đồng vẫn là chọn lọc yêu thích của người dân và phù hợp có túi tiền.

Dù nhu cầu lớn nhưng nguồn cung phân khúc giá rẻ vẫn được đánh giá là khan hiếm. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, giai đoạn này, diện tích nhà ở bình dân trên cả nước mới chỉ đạt dao động 4 triệu m2, tương đương 40% yêu cầu theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030.

Các chuyên gia và nhà quản lý cho rằng phân khúc đang thiếu nguồn cung nhà ở bình dân. Ảnh: VnExpress.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cũng cho biết, tính đến đầu năm 2018, số lượng công nhân khu công nghiệp có nhu cầu về chỗ ở vào dao động 1, 2 triệu người nhưng số nhà ở xã hội (NOXH) mới chỉ đáp ứng 33%. Dự kiến, nhu cầu chỗ ở vào năm 2020 còn gấp 2,5 lần năm 2018.

Dù phân khúc thiếu, nhưng các chủ đầu tư không mấy mặn mà bởi tỷ suất lợi nhuận không cao, ông Nguyễn Văn Đính nói. Thậm chí, nếu không được Nhà nước hỗ trợ, lợi nhuận của nhà đầu tư có thể bằng 0. Ông Đính cho rằng: “Nếu lợi nhuận thấp và không có sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng ta không thể đòi hỏi nhà đầu tư phải xây dựng NOXH hay nhà ở bình dân để đáp ứng nhu cầu được”.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close