0915.916.915

Blog

Thị trường condotel quý III: Khan hiếm nguồn cung mới, giao dịch ngưng trệ

(NDH) Trong quý III, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đặc trưng dòng sản phẩm condotel ghi nhận sự chững lại về cả nguồn cung lẫn mua phân phối thành công. Cả nước còn dao động 15.000 – 20.000 condotel chưa phân phối hết.

Báo cáo quý III của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết trong quý III, ở các vùng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn cung mới chào hàng. Các sản phẩm được chào bán trong quý III chủ yếu là hàng tồn đọng từ các quý và các năm trước, ngoại trừ Nha Trang có dự án Lanuna mở bán lần đầu ra phân khúc. Lượng mua phân phối cả nước về sản phẩm condotel chỉ đạt dao động 1.000 sản phẩm.

Ở phân khúc Đà Nẵng, số lượng sản phẩm đang chào bán là 8.061, bao gồm cả các sản phẩm đã chào bán từ các quý, năm trước. Sản phẩm được chào bán trong quý III là 294 tập trung ở các dự án điển hình như Hyatt Regency Da Nang, Ocean Suite, Coco Bay Ocean, Hoà Bình Green,… có mức giá giao động từ 35 đến 79,5 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, phân khúc Nha Trang ghi nhận nguồn cung chào hàng mới từ các dự án Hudbuilding Nha Trang, Ariyana, Panarama,… nâng tổng số nguồn hàng condotel ở đây lên dao động 12.000 căn. Tỷ lệ hấp thụ từ các dự án mới được chào bán trong quý III chỉ đạt dao động 20%.

Lượng mua phân phối của sản phẩm condotel ở Khánh Hoà đạt 789 sản phẩm, giảm mạnh so có quý I và quý II cùng năm. Hạ Long cũng không có sản phẩm nào được chào bán trong quý III năm nay.

Theo tính toán của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện trên cả nước còn dao động 15.000 – 20.000 sản phẩm condotel tồn đọng, chưa được bán hết.Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện trên cả nước còn tồn 15.000 – 20.000 condotel. Ảnh minh hoạ: TĐ Land.

Lý giải cho sự chững lại của phân khúc condotel trong nước, Hội Môi giới cho rằng hiện Nhà nước đã siết chặt vốn đầu tư cho bất động sản nên dòng vốn đầu tư, đặc trưng là dòng vốn về bất động sản nghỉ dưỡng bị thu hẹp. Ngoài ra, các chính sách pháp lý cho các sản phẩm condotel vẫn chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, năng lực phát triển dự án loại hình bất động sản nghỉ dưỡng còn hạn chế. Đặc biệt, năng lực khai thác kinh doanh sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư Việt Nam còn nhiều yếu kém. Điều này dẫn đễn sự ngờ vực của các nhà đầu tư khi đầu tư vào loại hình nói trên. Hiện các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất thận trọng trong việc chọn lọc dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Một lý do nữa được đưa ra là giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng hiện đã được các chủ dự án đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35 – 50 triệu/m2, thậm chí có các dự án có giá trên 70 triệu/m2. Mức giá này khiến nhà đầu tư khó tạo thanh khoản khi có nhu cầu mua phân phối.

Đặc biệt, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến nghị đã đến lúc nên tạm dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Các dự án đã và đang triển khai, cần tập trung để hoàn thành dự án. Đồng thời, tập trung đưa dự án vào khai thác kinh doanh, đáp ứng các mục tiêu của Nhà nước và công ty đã đặt ra ban đầu. Như vậy mới tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close