0915.916.915

Blog

Thị trường bất động sản trầm lắng: Bình thường hay bất thường?

Bán – mua âm thầm

Dạo quanh phân khúc bất động sản Hà Nội, ghi nhận rất ít dự án chung cư mở bán dịp cuối năm. Đáng chú ý, dòng phân khúc đẳng cấp bất ngờ tỏ ra khá thận trọng, số lượng mở bán nhỏ giọt. Phần lớn các dự án bung hàng chủ yếu đến từ các dự án cũ hoặc số ít dự án tái khởi động. Trong khi, các dự án mới đang chờ cơ cấu lại, tính toán sản phẩm sang phân khúc trung cấp và bình dân, cũng như chính sách ưu đãi để bung hàng năm Mậu Tuất. Một số dự án như Startup Tower, Season Avenue, Sunshine Riverside, An Bình City, The Emerald và Roman Plaza… đã được mở bán từ trong năm. Đến thời điểm cận Tết, các chủ đầu tư này tiếp tục tăng cường khuyến mại nhằm tìm kiếm thanh khoản. Dù vậy, các đợt bán – mua đa số vẫn đến từ khách hàng nội bộ tiềm năng nên không quảng bá quá rầm rộ.

Khách hàng xem xét thông tin dự án nhà ở Hội chợ BDS ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Đơn cử, dự án Xuân Mai Riverside tổ chức bốc thăm trúng thưởng xe ô tô hãng xe Ford Ford Fiesta để tri ân khách hàng đã mua nhà. Tại dự án TNR GoldSeason, khách hàng khi mua căn hộ cao tầng ở các tòa Spring, Autumn, Summner sẽ được nhận ngay 1,5 – 5 lượng vàng SJC 9999 hoặc nhận giảm trừ 3 – 7% giá trị căn hộ cao tầng. Trong khi đó, lãnh đạo Công ty CP Kiến trúc đô thị Nam Thăng Long, chủ đầu tư dự án Startup Tower cho biết, để tạo sức hút, khách hàng đặt mua căn hộ cao tầng thời điểm này được chiết khấu ngay tiền mặt lên đến hàng chục triệu đồng.

Lý giải nguyên nhân vì sao chuyển nhượng cuối năm “hẻo” bất thường, ông Vũ Kim Giang – Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Hải Phát cho biết, do liên quan đến vấn đề thủ tục hành chính, cấp phép mở bán. “Trong GĐ năm 2015 – 2016, phân khúc chủ yếu xử lý các dự án đắp chiếu, hàng tồn kho. Đa phần các dự án này đều đã đủ nhân tố pháp lý. Do đó, cùng có sự bình phục của nền kinh tế, bất động sản ghi nhận khởi sắc thanh khoản, rổ hàng bất động sản từ nhà giá rẻ, trung cấp và đẳng cấp đồng loạt bung hàng. Trong khi đó, thời điểm giai đoạn này, dù tổng nguồn cung dự án mới vẫn nhiều, song việc làm thủ tục để mở bán cần thời gian. Thực tế, dự án phải xây dựng xong móng mới đủ điều kiện ra hàng. Vì lẽ đó, thời gian mở bán sẽ bị chững lại từ 6 tháng đến 1 năm” – ông Giang cho hay.

Doanh nghiệp chờ thời

Nhìn vào bức tranh địa ốc thời điểm này, nhiều quan ngại cho rằng phân khúc đang “down”. Song thực ở chuyển nhượng thành công đã minh chứng ngược lại. Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản – Bộ Xây dựng nhận định, qua số liệu báo cáo của 1 số chủ đầu tư, sàn chuyển nhượng, ở Hà Nội trong tháng 1/2018 có dao động 1.650 chuyển nhượng thành công, tăng dao động 13,8% so có tháng 12/2017. Việc phát triển chậm, vì thế được cho là thời cơ “chờ thời” của DN, nhằm kìm hãm “độ nở” của phân khúc, hạn chế tối đa sự xuất hiện tình trạng bong bóng bất động sản.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Tổng Giám đốc hệ thống Siêu thị dự án (STDA) cho biết, GĐ cận Tết, phân khúc trung cấp của các dự án cũ trong năm 2017 chiếm 1 mật độ lớn trong doanh thu bán hàng của sàn (50 – 60% giá trị chuyển nhượng thành công). Khả năng dẫn dắt phân khúc của dòng sản phẩm này khá cao, bởi nhu cầu vẫn tăng và trong ngắn hạn, chưa có dấu hiệu giảm. “Theo nguồn tin của STDA, năm 2018 sẽ chứng kiến sự bung hàng phong phú của các DN quen thuộc và nhiều gương mặt mới tiềm năng. Hiện, các dự án này đang gấp rút hoàn thiện pháp lý để kịp mở bán” – ông Tuyển hé lộ.

Ở góc độ nhà giải đáp, theo bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Phòng nghiên cứu và giải đáp Savills Việt Nam, các chủ đầu tư sẽ cân nhắc hơn khi ra hàng trong năm 2018 bởi trên phân khúc giai đoạn này nguồn cung còn tồn rất lớn, đặc thù là phân khúc đẳng cấp. “Chính vì thế, năm nay, phân khúc sẽ dè dặt hơn khi công bố dự án mới. Các chủ đầu tư chú trọng đầu tư cho chất lượng sản phẩm kỹ lưỡng, phong phú hơn. Ngoài các phân khúc nhà ở thông thường, phân khúc sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm mới phù hợp có nhu cầu đầu tư dài hạn như căn hộ cao tầng hometel, condotel, soho…” – bà Hằng cho biết.

“Năm 2017 là 1 năm trầm lặng có nhiều DN địa ốc, bởi dòng vốn ngân hàng bị siết, chính sách của ngành và cả độ lệch pha cung cầu trong nội ở từng phân khúc. Song, các DN đồng ý chậm 1 bước để dò các con phố, chứ không muốn chạy đua phát triển, trong khi hàng ở các dự án cũ còn nhiều. Chậm mà chắc để bán hết số lượng căn hộ cao tầng còn lại, cũng như tái cấu trúc Công ty để phát triển dự án mới vào năm 2018.” – ÔngNguyễn Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty Việt Gia Phú

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close