0915.916.915

Blog

Thị trường bất động sản 2019: Dòng tiền được dự báo dạt về vùng ven

Nhiều chủ đầu tư cho rằng, phân khúc bất động sản (bất động sản) Hà Nội, TPHCM hết quỹ đất và dư địa để phát triển nên chuyển sang đầu tư ở vùng ven. Dòng tiền đầu tư được dự đoán có thể “đổ” vào phân khúc đất nền năm 2019 vùng ven trong khi quỹ đất trọng điểm cạn kiệt (?!).

Giẫm chân “đi săn” quỹ đất đẹp

Theo các chuyên gia bất động sản, xu hướng nhà đầu tư dịch chuyển về vùng ven đã bắt đầu tăng thêm từ năm 2017, bùng nổ trong năm 2018 và được dự báo sẽ khốc liệt hơn trong năm 2019. Đây là chọn lọc tất yếu khi phân khúc Hà Nội, TPHCM gần như đã cạn quỹ đất để phát triển dự án mới. Điều này, đẩy các nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản buộc phải theo dòng chảy phân khúc khi mà quỹ đất nội đô Hà Nội, TPHCM giá ngày càng tăng cao.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest cho biết, năm 2019, công ty tập trung làm dự án Khu đô thị mới Tây Nam Việt Trì ở tỉnh Phú Thọ. Dự án có quy mô 58,5ha gồm hệ thống villa liền kề, nhà ở cao tầng và các công trình phụ trợ. Sở dĩ công ty chuyển hướng sang vùng ven vì sau nhiều dự án thành công ở Hà Nội, ông Hiệp cho rằng, hiện quỹ đất nội thành Hà Nội không còn, trong khi đó để ra 1 dự án phải mất thủ tục từ 3 đến 4 năm gây cản trở cho công ty. Ông Hiệp tỏ ra lạc quan có phân khúc các tỉnh trong năm 2019.

Thị trường đất nền vùng ven các đô thị lớn chờ mong sẽ bùng nổ trong năm 2019 Ảnh: Ngọc Mai

Tổng giám đốc LDG Group – Nguyễn Minh Khang dự đoán năm 2019 sẽ là năm “bùng nổ” phát triển bất động sản ở các phân khúc tỉnh, không chỉ là các khu vực quen thuộc mà ở cả các phân khúc chưa được khai phá trước đó. Ông Khang cho biết, hiện việc tìm kiếm quỹ đất vùng ven cũng không còn là chuyện dễ, công ty đang phải “giẫm chân nhau” đi săn quỹ đất đẹp.

Yếu tố quỹ đất đang tác động trực tiếp đến việc tìm kiếm nguồn vốn phát triển của công ty. Xu hướng huy động vốn được xem là chủ chốt và ổn định nhất giai đoạn này, có thể thay thế cho vốn ngân hàng là huy động qua sàn chứng khoán. Tuy nhiên, muốn huy động qua kênh này thì công ty cũng phải chứng thực năng lực thông qua làm việc của các dự án, lượng quỹ đất.

Chủ tịch HĐQT của Kosy – Nguyễn Việt Cường, cho rằng, dư địa của phân khúc đất nền còn rất lớn, đặc thù là các tỉnh lẻ. Khi giá đất của Hà Nội lên cao, nhiều đơn vị kinh doanh chọn chuyển dịch sang các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, 1 số địa phương có hạ tầng tương đối tốt và xây dựng nhiều khu công nghiệp, đây là điều kiện thuận lợi cho phân khúc bất động sản địa phương phát triển. “Các cơn sốt đất nền ở các khu vực chỉ là cục bộ, về căn bản phân khúc đất nền phát triển khá tốt. Thị trường có dư địa phát triển nhưng nhà đầu tư cũng cần cân nhắc kỹ khi đầu tư, không nên dùng đòn bẩy tài chính khi phân khúc tăng giá” – ông Cường nói.

Thận trọng chuyển nhượng giá chênh cao

Trao đổi có báo chí ở cuộc họp quý IV phân khúc bất động sản mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, giai đoạn này, phân khúc bất động sản ở các tỉnh ven đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM đang phát triển khá tốt, chủ yếu tập trung ở phân khúc đất nền.

“Ví dụ ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, giá của 1 lô đất nền 50 – 70m2 tương đương 1 căn hộ cao tầng trong thành phố, nên vẫn là sản phẩm phù hợp có khả năng thanh toán của các đối tượng tiêu dùng trong vùng. Sự tăng trưởng của phân khúc này ở các đô thị lớn cũng được duy trì và phát triển, lượng cung tung ra phân khúc và chuyển nhượng đất nền cũng sẽ tăng trưởng hơn so có 2018”, ông Đính nói.

Mới đầu năm 2019, nhiều dự án vùng ven như Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc… các chủ đầu tư đã tạo sóng có các khoản chênh lệch lớn. Lý giải về việc này, giám đốc 1 sàn bất động sản ở Hà Nội cho biết, hiện đất nền các tỉnh lân cận Hà Nội tăng giá đáng kể so có 1, hai năm trước. Tuy nhiên, mức độ chuyển nhượng không đến độ tạo thành cơn sốt nên tình trạng sốt giá do lượng chuyển nhượng nhiều là không có. Theo ông, việc thu tiền ngoài và tính vào phí dịch vụ thực chất là tiền chênh mà đơn vị phân phối “đút túi”.

Luật sư Bùi Sinh Quyền, đoàn Luật sư TP Hà Nội cảnh báo người mua nhà nên thận trọng có các chuyển nhượng bất động sản có giá chênh cao bất thường, bởi điều này có thể tạo nên các rủi ro như khó đòi lại tiền nếu dự án gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Hơn nữa, nếu vì mục đích lách thuế của chủ đầu tư, theo ông Vĩnh, cũng có thể tạo ra các rủi ro khác khi dự án bị thanh tra, người mua đảm bảo sẽ bị ảnh hưởng.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam, thời gian qua, phân khúc đất nền có mật độ đầu tư, đầu cơ lớn và qua mỗi lần chuyển nhượng, mức giá sản phẩm bị đẩy cao vượt giá trị thực cho nên khách mua giai đoạn này phần nào “e dè” và cẩn thận hơn.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 20/11/2018, phân khúc bất động sản tồn kho 2.316 căn hộ cao tầng chung cư (tương đương 3.392 tỷ đồng); tồn kho 2.724 căn nhà thấp tầng (tương đương 6.446 tỷ đồng); tồn kho 2.859.461 m2 đất nền nhà ở (tương đương 11.075 tỷ đồng); tồn kho đất nền thương mại: 507.270m2 (tương đương 2.036 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: “Diễn biến phân khúc bất động sản năm 2019 nhiều khả năng sẽ ổn định, tích cực. Hiện chưa có dấu hiệu bất thường nào trên phân khúc, dù có các đợt sốt cục bộ ở từng dự án, từng khu vực nhỏ vẫn có thể xảy ra”.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close