0915.916.915

Blog

Thị trường bất động sản 2019: Đất nền vẫn là ‘vua’

Thị trường nhà đất TP HCM năm 2019 được phân tách sẽ có nhiều gam màu sáng, trong đây đất nền sẽ là phân khúc sôi động nhất.

Thị trường chung vẫn ổn định

Nhận định về phân khúc trong năm 2019, các chuyên gia cho rằng, trên nền móng kinh tế có nhiều lạc quan, diễn biến phân khúc nhà đất năm 2018 ổn định, bức tranh nhà đất 2019 có khá nhiều điểm sáng.

Cụ thể, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) cho biết, đến thời điểm giai đoạn này có thể nói, phân khúc nhà đất năm 2018 tiếp tục phát triển ổn định, không có nhiều biến động.

Điều này biểu hiện qua số lượng chuyển nhượng khá ổn định, giá cả không biến động nhiều so có 2017, lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm. Tính đến tháng 11/2018, tổng giá trị tồn kho nhà đất còn dao động 22.976 tỷ đồng, giảm 105.572 tỷ đồng so có lúc đỉnh điểm ở quý I/2013.

Giá đất ở nhiều khu vực ở quận 9, TP.HCM tăng mạnh trong thời gian qua

Về mặt điều hành, chính sách tín dụng nhà đất hiện đang được ngân hàng kiểm soát hiệu quả. Dư nợ tín dụng đang ở mức cho phép, lãi suất được duy trì tương đối ổn định, các tổ chức tín dụng đang thực hiện lộ trình hạn chế dần cho vay đối có lĩnh vực nhà đất.

Vai trò quản lý của Nhà nước đối có phân khúc nhà đất ngày càng được chú trọng. Các công cụ kiểm soát phân khúc như chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư các dự án… vẫn đang tiếp tục phát huy hiệu quả.

Trên cơ sở đó, ông Phấn dự báo, phân khúc nhà đất trong năm 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng”. Tuy nhiên, phân khúc có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền ở các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ ở 1 số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có công đoạn thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam dự báo, phân khúc 2019 sẽ đón nhận nguồn cung nhiều hơn do các dự án đã trì hoãn mở bán trong năm 2018, sang năm 2019 các chủ đầu tư sẽ chào bán khi hoàn tất thủ tục pháp lý.

Việc hạn chế cấp phép các dự án trong khu vực trung tâm hoặc các khu vực chưa có hạ tầng phát triển có thể làm ảnh hưởng đến các dự án đang trong quá trình xin hồ sơ, còn có các dự án đã xong thủ tục thì không ảnh hưởng. Trên thực ở, nhiều công ty đã dự kiến các kịch bản để ứng biến có các diễn biến của phân khúc.

Đơn cử, Tập đoàn Đại Phúc đang có kế hoạch tung ra phân khúc dòng sản phẩm căn hộ cao tầng thuộc Dự án Khu đô thị Vạn Phúc, quy mô 200 ha ở quận Thủ Đức, TP.HCM. Được biết, công ty này đã mất gần 15 năm để dự kiến và mới đưa sản phẩm ra phân khúc trong dao động 3 năm trở lại đây.

Đất nền sẽ là phân khúc chủ đạo

Theo nhận định của các chuyên gia, nhìn chung, “bức tranh” phân khúc nhà đất 2019 vẫn có nhiều gam màu sáng, trong đó đất nền vẫn là phân khúc có sức quyến rũ đặc trưng có nhà đầu tư. Bởi đây là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất, dù có bất kỳ sự biến động nào của phân khúc.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở 1 số khu vực vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận, phân khúc đất nền đã có dấu hiệu tăng giá và sôi động trở lại, đặc trưng ở các khu có dự án lớn. Đỉnh điểm giai đoạn này là quận 9, TP.HCM, 1 số tuyến các con phố quanh siêu Dự án VinCity Grand Park đang được thi công như Nguyễn Xiển, Trường Lưu, Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, giá đất tăng mạnh và liên tục xác lập mặt bằng giá mới.

Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân và tôi cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi phân khúc có biến động

TS. Bùi Quang Tín

Cụ thể, 1 lô đất có diện tích dao động 60 – 70 m2 trên các con phố Nguyễn Xiển đang được rao bán có giá 3 – 3,5 tỷ đồng, tương đương 50 triệu đồng/m2.

Còn các lô nằm ngoài mặt các con phố các con phố, nhưng có diện tích nhỏ hơn, dao động 50 m2, thì mức giá hiện ở dao động 80 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất ở khu vực này cách đây 6 tháng chỉ dao động ở dao động 30 – 35 triệu đồng/m2.

Hay ở khu vực Long An, 1 loạt siêu dự án mới xuất hiện như Dự án Waterpoint có quy mô 381 ha ở huyện Bến Lức của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, hay kế hoạch đầu tư khu kinh tế mở quy mô hơn 32.300 ha của Him Lam nằm trên địa bàn hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc…, đã khiến mặt bằng giá đất ở đây biến động mạnh.

Đơn cử, ở các dự án như Cát Tường Phú Sinh, Bella Vista, giá đất từ mức 5,5 – 6,5 triệu đồng/m2 năm 2017 hiện tăng lên 9 – 10 triệu đồng/m2. Các dự án T&T Long Hậu, Saigon Village, Saigon River Park hiện được chào bán có giá từ 11 – 15 triệu đồng/m2, tăng 40 – 60% so có giá khởi điểm.

Ở các khu vực có nhiều dự án quy mô lớn triển khai như Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa (Long An), giá đất đã xuất hiện mặt bằng mới từ 13 – 15 triệu đồng/m2, thay vì mức 5 – 7 triệu đồng/m2 đầu năm 2017. Huyện Cần Giuộc có vị trí giáp ranh Sài Gòn, giá đất nền ở 1 số dự án tăng 40% so có cuối năm 2017.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đất nền luôn là phân khúc nóng nhất của phân khúc. Bởi tâm lý của người Việt vẫn xem nhà đất là 1 tài sản quan trọng, họ muốn đây là tài sản được tích lũy và sẽ tăng trưởng theo thời gian. Trong đó, xu thế ở nhà liền thổ luôn gắn chặt trong tâm lý người Việt. Do vậy, khi có dư tiền việc đầu tiên người dân nghĩ là đi mua đất. Chính vì thế, đất nền có sổ đỏ luôn tăng trưởng và có tính thanh khoản cao.

Chung nhận định, TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế nhìn nhận, việc đẩy mạnh đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng mới của TP.HCM đã có tác động kích thích, làm tăng mặt bằng giá nhà đất, đặc trưng ở các khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt từ cơ sở hạ tầng. Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân.

“Tôi cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi phân khúc có biến động”, TS. Bùi Quang Tín nói.

Dù được đánh giá sẽ là phân khúc chủ đạo của phân khúc nhà đất 2019, nhưng điều đó không đồng nghĩa có việc đầu tư vào đâu cũng có lời. Dưới góc độ là công ty trực tiếp tham dự phân khúc, ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Kinh doanh nhà đất Gami Group chia sẻ, tỷ lệ dân số sẽ chọn lọc đến giá của nhà đất. Các nhà đầu tư nên hướng đến các địa phương hay khu vực sẽ có đông dân trong tương lai.

“Phân khúc đất nền có giá dưới 2 tỷ đồng ở các khu vực có đông dân trong tương lai sẽ là xu hướng đầu tư có lại nhiều lợi nhuận trong năm tới. Tất nhiên, ở phân khúc này cần có nhân tố đi kèm như phải có hạ tầng, tiện ích tốt, chủ đầu tư uy tín…”, ông Sơn nhận định.

Tương tự, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư nhà đất Việt An Hòa cũng đánh giá, phân khúc nhà đất Việt Nam 2019 vẫn tăng trưởng tốt, trong đó phân khúc đất nền sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông. Cần phải nghiên cứu kỹ về pháp lý, giá cả, uy tín chủ đầu tư và quan trọng nhất là nơi đó có sự sống hay không, vì giai đoạn này có nhiều dự án triển khai, bán xong rồi để đó. Các nhà đầu tư cần tỉnh táo để chọn lọc thời cơ đầu tư cho mình.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close