0915.916.915

Blog

Thanh tra Chính phủ kết luận, kiến nghị xử lý sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

(NDH) Văn bản thông báo kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn đô thị Đà Nẵng​ vừa được Thanh tra Chính phủ ban hành.

Cụ thể, văn bản số 137/QĐ-TTCP của Thanh tra nêu rõ các tồn ở, hạn chế, mặt khuyết của UBND TP Đà Nẵng trong việc thực hiện chuyển đổi 52 cơ sở nhà, đất thuộc có Nhà nước sang mục đích khác và chuyền quyền sử dụng, giao/ cho thuê 169 thửa đất tạo nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Việc UBND TP Đà Nẵng cho phép bán 52 cơ sở nhà đất công sản khi chưa có phương án sắp xếp, xử lý là không đúng quy định. UBND TP cho thuê 4 cơ sở nhà đất, sau đó bán lại cho bên thuê và bán trực tiếp 2 cơ sở nhà đất sử dụng làm mục đích thương mại dịch vụ và 1 số lô đất không thông qua đấu giá là vi phạm quy định ở Điều 58 Luật Đất đai năm 2003.

Việc UBND TP Đà Nẵng cho phép bán 52 cơ sở nhà đất công sản khi chưa có phương án sắp xếp, xử lý là không đúng quy định.

8 trong số 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển sang mục đích sử dụng khác bên thuê được mua không thông qua hình thức đấu giá liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ. Ngoài ra, 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm là đơn vị đang thuê. Sau đó đơn vị này cũng bán cho đối tượng khác. Thanh tra Chính phủ xác định việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Việc xác định giá thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất sang mục đích khác chưa sát có giá phân khúc; xác định sai thời điểm tính thu tiền sử dụng đất… làm thất thu ngân sách số tiền hơn 53 tỷ đồng…

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối có Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan (thời kỳ 2010 – 2016) theo phân cấp cán bộ đã để xảy ra các vi phạm, mặt khuyết trong việc chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà đất được nêu trong kết luận thanh tra.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị xác định lại giá thu tiền sử dụng đất đối có 1 số dự án, lô đất… thu nộp về ngân sách số tiền gần 140 tỷ đồng. Đồng thời, cơ quan này kiến nghị chỉ đạo các cơ quan thuế thu nộp ngân sách thành phố tiền sử dụng đất đối có các tổ chức, cá nhân còn nợ đọng, xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định…

Ngoài ra, cơ quan Thanh tra cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh và có kết luận điều tra đối có 10 cơ sở nhà đất đã được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ, tài liệu; báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close