0915.916.915

Blog

Thanh lọc đại gia bất động sản ‘tay không bắt giặc’

Nhiều chuyên gia bất động sản tiên đoán, phân khúc bất động sản (bất động sản) năm 2019 sẽ rất gặp khó. Tuy nhiên, đó chính là thời điểm để thanh lọc các chủ đầu tư yếu kém “tay không bắt giặc” và điều chỉnh nguồn cung theo hướng cân bằng hơn về tỉ lệ sản phẩm.

Kỳ vọng phân khúc “nhà trung bình”

Tại cuộc họp báo quý IV/2018 do Bộ Xây dựng vừa tổ chức, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho biết, diễn biến phân khúc bất động sản năm 2019 tùy thuộc vào nhiều nhân tố như: tăng trưởng chung của nền kinh tế, mức tín dụng rót vào phân khúc, tình hình cung – cầu thực ở… Theo dự báo chung, tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ tiếp tục ổn định, mục tiêu tăng trưởng đề ra không giảm so có năm 2018. Tín dụng cho bất động sản sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt theo hướng điều tiết giảm dần. Nguồn cung sản phẩm cho phân khúc vẫn đáp ứng nhu cầu thực ở do nhiều dự án tiếp tục được triển khai, đầu tư…

Trong năm 2018, có ý kiến cho rằng, dư nợ tín dụng cho vay có việc để mua và thuê nhà đã vượt quá giới hạn vì nhiều khoản vay có sự chồng lấn, lẫn lộn có phần vay tiêu dùng. Tuy nhiên, Ngân hàng nhà nước đã có các biện pháp để kiểm soát chặt vấn đề này, góp phần chống nguy cơ bong bóng trên phân khúc bất động sản.

Với phân khúc lớn như Hà Nội, Cục trưởng Nguyễn Trọng Ninh nhận định, lân cận khu vực các con phố vành đai III của thành phố có thêm các dự án chung cư có các căn hộ chung cư được kiến trúc có diện tích nhỏ, phù hợp có nhu cầu thực ở của nhiều người, nhiều gia đình… Đó chính là các sản phẩm đang rất cần bổ sung cho phân khúc giai đoạn này. “Như vậy, diễn biến phân khúc bất động sản năm nay nhiều khả năng sẽ ổn định, tích cực. Hiện chưa có dấu hiệu bất thường nào trên phân khúc, dù các đợt sốt cục bộ ở từng dự án, từng khu vực nhỏ vẫn có thể xảy ra” – ông Ninh nói.

Về phân khúc nhà ở cụ thể, Cục trưởng Ninh cho rằng, giai đoạn này, trên phân khúc, nguồn cung căn hộ chung cư cấp cao, các sản phẩm bất động sản gắn có du lịch phát triển “hơi nhanh” so có nhu cầu trong khi nhà ở mức trung bình, phù hợp có người lương thấp, độc đáo nhà ở xã hội còn thiếu nhiều. Đó là phần cần tập trung phát triển, cũng là định hướng điều hành của Bộ Xây dựng trong năm 2019.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc & miền Trung Savills Việt Nam, cho rằng 2019 sẽ tiếp tục là năm của phân khúc trung cấp, có mức giá vừa phải, phù hợp có túi tiền của đại bộ phận người dân. Bên cạnh đó, các sản phẩm hiện có sẽ có các điều chỉnh để phù hợp hơn có nhu cầu sử dụng của khách hàng.

“Năm 2019 chuẩn bị sẽ tiếp tục là năm của phân khúc trung cấp, có mức giá vừa phải, phù hợp có túi tiền của đại bộ phận người dân.Ví dụ như việc bó hẹp không gian căn hộ chung cư 3 phòng ngủ trong diện tích 90 m2, bấy lâu nay bộc lộ nhiều bất cập, sẽ dần biến mất trên phân khúc, nhường chỗ cho căn hộ chung cư có diện tích hẹp hơn nhưng kiến trúc căn hộ chung cư mở rộng ban công, lô gia và cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên..”, ông Hiển cho hay.

Siết tín dụng sẽ giúp loại bỏ chủ đầu tư thiếu năng lực

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, việc thắt chặt tín dụng nói chung và vào phân khúc bất động sản năm 2019 sẽ có các tác động nhiều chiều đối có các nhà kinh doanh bất động sản. Theo đó, có người mua nhà, đây không phải là điều tích cực vì lãi suất tăng sẽ hạn chế khả năng trả nợ của khi mua nhà, chính vì thế nhiều người có thể không có khả năng mua nhà hoặc mua được thì cũng vất vả trả nợ. Tuy nhiên, trên phương diện vĩ mô, việc thắt chặt cho vay và độc đáo cho vay bất động sản sẽ giúp hạn chế rủi ro bong bóng bất động sản.

Ở chiều ngược lại khi tín dụng bất động sản bị thắt chặt và lãi suất cao ép buộc các nhà kinh doanh bất động sản phải hạn chế làm việc kinh doanh. Người mua bất động sản khi đi vay sẽ phải tính toán kỹ trong việc vay ngân hàng vì lãi suất cao. Điều này làm cho phân khúc bất động sản sẽ phát triển chậm nhưng có độ ổn định cao và tránh được bong bóng bất động sản. TS. Hiếu nhấn mạnh, tín dụng bất động sản sẽ bị siết chặt trong năm 2019 nhưng đó là điều cần thiết để phân khúc bất động sản không rơi vào “bong bóng”.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoRE), các chủ đầu tư đang đứng trước thách thức về việc NHNN thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào phân khúc bất động sản. Nhưng đây cũng là thời cơ để tái cấu trúc công ty, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, cắt giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm phát triển công ty ngày càng vững mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, các công ty sẽ phải xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán. “Xu hướng các công ty chọn lọc đối tác là các công ty, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh cũng là 1 nguồn huy động vốn. Từ đó nâng cao phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực dần bớt sự tùy thuộc vào tín dụng ngân hàng”, ông Châu nói.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Tổng giám đốc Phú Vinh Group cho rằng, trong dự báo và quan sát của ông, phân khúc bất động sản 2019 sẽ là năm của 2 chữ “điều chỉnh”. Trong bối cảnh đó, các ai muốn đầu tư bất động sản nhất là các nhà đầu tư cá nhân phải liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức để điều chỉnh phương pháp, chiến lược, kỹ năng, kiến thức của mình theo hướng chuyên nghiệp hơn chứ không thể cứ mãi kiếm tiền theo cách cũ. “Tôi cho rằng phân khúc bất động sản 2019 sẽ cực kỳ khắc nghiệt…”, ông Chánh nói.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close