0915.916.915

Blog

Thanh, kiểm tra không phải để thu hồi tiền, đất

Dù đã có các dấu hiệu cải thiện tích cực, công tác thanh, kiểm tra công ty vẫn nảy sinh 1 số vướng mắc, bất cập, chồng chéo trong quá trình thực hiện…

Thanh, kiểm tra công ty chồng chéo, có công ty 1 năm vẫn phải tiếp tới 5 đoàn thanh tra; cụm từ "thanh kiểm tra" đang là nỗi ám ảnh của công ty… Nguyên nhân do đâu và trách nhiệm của cơ quan thanh, kiểm tra đến đâu? Phương thức nào giải quyết mối quan hệ giữa thanh tra và công ty?

Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về năng lực tranh giành cấp tỉnh (PCI 2017) cho thấy, làm việc thanh, kiểm tra công ty có các dấu hiệu cải thiện tích cực.

Cụ thể, giả dụ năm 2017 có 7,2% công ty bị thanh, kiểm tra từ 5 cuộc trở lên, thì năm 2018 chỉ còn là 6,42%. Đặc biệt là con số 10,8% công ty cho biết nội dung làm việc của các đoàn thanh, kiểm tra bị trùng lặp đã giảm rất đáng kể so có con số 25,8% của năm 2015. Số giờ thanh, kiểm tra thuế cũng có dấu hiệu cắt giảm so có năm 2017.

99% chủ công ty ngại thanh tra

Nhiều chuyên gia nhận định, dù thước đo cho thấy dấu hiệu này có giảm nhưng vẫn chưa bền vững. Tại tọa đàm "Để công tác thanh, kiểm tra tạo điều kiện cho công ty phát triển" do Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng, chống tham nhũng tổ chức mới đây, TS. Trần Đức Lượng, nguyên Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho biết, báo cáo ở hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác ngành thanh tra năm 2019, làm việc thanh tra năm 2018 đạt được kết quả rất tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, công tác thanh, kiểm tra cũng nảy sinh 1 số vướng mắc, bất cập, chồng chéo.

Theo khảo sát của VCCI năm 2017, các cơ quan thanh, kiểm tra công ty nhiều nhất là cơ quan thuế, cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cơ quan quản lý phân khúc. Theo đó, có đến 43% công ty bị thanh, kiểm tra về thuế, 30% về an toàn phòng chống cháy nổ và 20% về quản lý phân khúc. Thậm chí, nhiều công ty cho biết họ chưa bao giờ tiếp 1 đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành nào. Các cơ quan có công dụng thanh, kiểm tra vẫn đi riêng khiến công ty mất nhiều thời gian.

Ông Nguyễn Trung Thực, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt-Đức, thanh tra đang rất sung sức nên thanh tra hết mọi thứ. Doanh nghiệp là đối tượng bị thanh, kiểm tra nhiều. Đặc biệt có công ty sản xuất, vô cùng khó khăn và rất ngại thanh tra. Quan điểm "Thanh tra là quý khách tốt của công ty" mới chỉ là mong muốn. Chứ 99% chủ công ty ngại thanh tra, bởi sau mỗi lần thanh tra phải "thank you".

Hăng hái là vậy, nhưng dường như khi được các công ty đặt vấn đề kiểm tra theo yêu cầu của công ty thì lại không được các cơ quan thanh, kiểm tra đáp ứng. Ông Thực nói, công ty có quyền yêu cầu cơ quan thanh, kiểm tra vấn đề gì đó ảnh hưởng tới công ty (như bị chiếm dụng nhà xưởng…)… thì nội dung này đang rất yếu, thậm chí chưa được quan tâm và hiệu quả rất kém. Doanh nghiệp gặp cơ quan thanh tra khiếu nại cũng không được giải quyết. Có vụ việc công ty khiếu nại thanh tra 10 năm nay vẫn chưa được quan tâm giải quyết…

Có bao nhiêu công ty qua thanh tra mà tốt lên?

"Có bao nhiêu cuộc thanh tra mà qua đó công ty được hưởng lợi. Có bao nhiêu công ty thông qua thanh tra mà công ty làm việc tốt hơn? Nói thẳng ra là không có, mà chủ yếu thanh tra để xử lý hình sự", ông Thực thẳng thắn chia sẻ.

Một công ty có rất nhiều nội dung phải kiểm tra như: PCCC, an toàn lao động, thuế, quản lý phân khúc… Vậy chúng ta nên có sự thống nhất, nếu có kiểm tra thì thống nhất các nội dung cùng kiểm tra 1 lần thôi, khi đó công ty không phải tiếp nhiều đoàn thanh tra, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí cho công ty.

Điều này từ trước tới nay chúng ta chưa làm được. Thanh, kiểm tra giai đoạn này chỉ kiểm tra khi có nội dung chứ chưa phải là mục tiêu giúp công ty phát triển. Bởi đã là công ty họ phải có hệ thống kiểm tra, kiểm soát nội bộ, tài chính, thuế… chứ không trông mong các ngành đến kiểm tra để xem mình làm sai hay đúng.

"Việc lạm dụng thanh, kiểm tra sẽ gây tổn hại cho môi trường kinh doanh chung, thay vì bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh. Doanh nghiệp luôn phải chịu áp lực bị giám sát, kiểm tra thường xuyên bởi nhiều cơ quan khác nhau, dễ buộc họ phải tìm cách né tránh, thậm chí thông đồng để được yên ổn làm ăn. Khi đó môi trường đầu tư – kinh doanh cũng sẽ bị ảnh hưởng", ông Lượng nói.

Nhiều dẫn chứng về câu chuyện lạm dụng công tác thanh, kiểm tra gây khó khăn cho công ty được đưa ra như vụ Con Cưng, cơm tấm Kiều Giang, vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ… bị cơ quan quản lý kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm, hoặc chỉ là lỗi nhỏ nhưng đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của công ty, làm công ty có tâm lý sợ, né đoàn thanh, kiểm tra.

Ông Nguyễn Văn Kim, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, công tác thanh tra và xử lý vi phạm hiện có nhiều bất cập và chồng chéo, gây khó khăn, phiền phức cho công ty. Kết luận thanh tra nhiều khi không đầy đủ, thậm chí không chỉ ra được lỗi của người sai phạm. Và đây là gốc gác dẫn đến 1 loạt công ty xảy ra các sai phạm. Bên cạnh đó, năng lực, trình độ, tính chịu trách nhiệm, vấn đề xử lý các thanh tra sai phạm chưa nghiêm…

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Close
Close