0915.916.915

Blog

Tâm sự của một chuyên gia tài chính ‘vác’ tiền đi mua căn hộ hạng sang

(NDH) Nếu có 50 tỷ đồng, vị chuyên gia này cho hay sẽ dùng 45 tỷ để đầu tư chứng khoán, số tiền còn lại mua nhà. Bởi có ông nhà cũng chỉ để ở mà thôi.

Một số công ty nghiên cứu phân khúc cho rằng căn hộ cao tầng hạng sang đang dần quay trở lại phân khúc BĐS TP HCM và xác lập kỷ lục giá trên 7.000 USD/m2, thậm chí nhiều Bên cạnh đó.

Nhiều người kỳ vọng phân khúc hạng sang sẽ đem lại "luồng gió mới" cho phân khúc dù lượng chuyển nhượng chưa được thống kê chính xác. Tuy nhiên lại có ý kiến chuyên gia cho rằng phân khúc dư cung căn hộ cao tầng cấp cao, hạng sang và phân khúc bình dân mới là thứ khách hàng cần.

Chúng tôi có dịp ghi lại ý kiến giám đốc chi nhánh của 1 công ty môi giới chứng khoán. Ông có bí kíp vài chục năm trên phân khúc tài chính, là người gốc Hà Nội, hiện sinh sống ở TP HCM và từng du học ở Nga.

Nhà cũng chỉ để ở

Ông kể từng xem bảng giá căn hộ cao tầng của 1 dự án hạng sang ở quận 1, TP HCM. Ông thừa nhận khi nhìn bảng giá này, ông "hơi choáng" vì giá căn hộ cao tầng bình thường (không phải penthouse) diện tích 150 m2 đã dao động 50 – 55 tỷ đồng. Tính trung bình, mức giá cho mỗi m2 là 350 triệu đồng/m2.

TP HCM 'bùng nổ' nhiều căn hộ cao tầng hạng sang trong quý cuối năm 2018. Ảnh: CBRE.

Mức giá "cao không tưởng" này làm ông nhớ lại các năm 70 của thế kỷ trước, khi Hà Nội bắt đầu làm quen có loại hình nhà ở mới: nhà tập thể lắp ghép. Những khu Giảng Võ, Trung Tự, Kim Liên, Thành Công nhanh chóng mọc lên, phân theo tiêu chuẩn. Người dân thì chỉ quanh quẩn nơi phố cổ, ngẩng mặt nhìn ngưỡng mộ các ngôi nhà cao 5 – 6 tầng.

Với thế hệ của ông, nhà đất nói chung ở Hà Nội khi đó đều không có giá. Chung cư dĩ nhiên lại càng không. Nhà chỉ là chỗ để ở, không được coi là tài sản. Để hình dung rõ hơn, nó giống như tivi, xe máy thời xưa là tài sản quý giá còn bây giờ là phương tiện di chuyển, đồ dùng hàng ngày.

Sau GĐ đó, ông sang Nga du học và mới biết thế nào là căn hộ cao tầng chung cư. Ông thấy 90% người dân nước quý khách sống ở chung cư, trong các căn hộ cao tầng 60 – 70 m2. Nhiều căn hộ cao tầng ấm cúng, đẹp và sang trọng vì được chăm chút kỹ càng. Tuy nhiên dù như thế nào, ông cảm thấy họ cũng chỉ là ở, không thấy ai có 2 căn hộ cao tầng. Họ coi căn hộ cao tầng là giá trị sử dụng, không coi là tài sản để dành.

Điều này tương tự diễn ra ở các nước châu Âu, cũng như Mỹ hay Canada, vẫn có 1 bộ phận lớn người dân sống trong chung cư cao tầng. Họ cũng coi đó là nơi ở, không phải tài sản dành cho con cháu.

Tuy nhiên ở các nước châu Á, đặc thù là Việt Nam, nhà cửa nói chung đều thành tài sản. Chính tư duy này đã ăn sâu vào tâm trí người dân, cho nên cả căn hộ cao tầng chung cư cũng trở thành tài sản để dành.

Căn hộ chung cư mới GĐ này đều đánh vào tâm lý đám đông, như view 3 mặt sông, hồ bơi tràn nước mặn, công viên nội khu… Tuy nhiên, ông cho rằng view đẹp 3 ngày là chán, quanh năm kéo rèm có nhìn ngắm gì đâu. Hồ bơi, công viên cũng chỉ để ngắm, vì đi làm cả ngày tối lại leo lên giường ngủ. Còn tài sản để dành ư? Ông tự hỏi làm sao con cháu chịu ở trong 1 chung cư xuống cấp qua từng đó năm. Mà ở Việt Nam, chỉ 10 – 12 năm là chung cư xuất hiện hàng loạt vấn đề. Bản thân ông cũng đang ở chung cư nên ông hiểu sự xuống cấp là như thế nào.

Có tiền thì đầu tư chứng khoán, mua nhà 4 – 5 tỷ là hợp lý

Do đó, ông băn khoăn nếu đẩy chung cư lên làm tài sản thì sẽ bị hao mòn theo thời gian? Vậy thì vì sao giá chung lại hay lên?

Ông nhớ lại năm 2007, ông mua 1 căn hộ cao tầng chung cư cấp cao ở Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh, TP HCM có giá 1.300 USD/m2 và đã được coi là "cực đắt". Còn bây giờ, căn hộ cao tầng 40 triệu đồng/m2 là bình dân, ở xa tít tắp. Nhiều căn hộ cao tầng còn được đẩy lên tới 70 – 80 triệu đồng/m2.

Ông lý giải ở khía cạnh người mua, cả xã hội đi buôn BĐS nên mọi người dần đồng ý giá cả mới, không ai còn quan tâm làm sao để mua được căn hộ cao tầng. Mọi người dồn sang chuyện mua bán để kiếm lời, giá đắt sẽ có giá đắt hơn. Thành ra, người ta giỏi nhất là thổi giá nhà.

Vị giám đốc này kết luận, nền kinh tế ở bất kỳ xã hội nào sẽ phải trở về quy luật vốn có. Một món hàng phải có giá trị đích thực. Những ảnh hưởng của đầu cơ chỉ là ngắn hạn, không thể bao phủ mục tiêu gốc. Nếu căn hộ cao tầng chung cư để giải quyết nhu cầu thiết thực cho người dân là ở, thì giá cả phải tương ứng có lương, tương ứng thực trạng hạ tầng.

“Tôi không tin là người đi làm bình thường có đủ tiền mua căn hộ cao tầng chung cư 50 tỷ đồng. Có thể họ bán đắt như thế vì đủ các loại chi, đủ các loại phí đẩy giá thành gốc lên quá cao”, ông nói.

Sau khi suy nghĩ, ông cho rằng, nếu có 50 tỷ đồng, ông sẽ lấy 40 tỷ đồng đi đầu tư chứng khoán (khả năng sinh lời đảm bảo hơn nhiều), còn lại sẽ chỉ mua 1 căn hộ cao tầng dao động 4 – 5 tỷ đồng để ở.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close