0915.916.915

Blog

‘Sốt’ đất ở Đà Nẵng: Đủ chiêu trò thổi giá

Giá đất nền ở Đà Nẵng và Quảng Nam tăng chóng mặt do “cò” hay do nhu cầu nhà ở tăng cao? “Bong bóng” giá đất đang được thổi phồng bằng 1 vài chiêu trò, kể cả việc dùng pháp lý giả mạo, chữ ký của chủ tịch UBND tỉnh, TP Đà Nẵng để thổi giá.

Nóng từ mạng xã hội đến sàn giao dịch

Thời gian qua, phân khúc bất động sản (bất động sản) Đà Nẵng “nóng”, ở nhiều quán cà phê vỉa hè thường xuyên râm ran chuyện giá đất tăng tiền tỷ. Trong khi đó, trên các trang mạng xã hội về mua bán bất động sản nhà đất ở Đà Nẵng việc chào mời, rao bán cũng rộn ràng có nhiều hình thức mời chào, kêu gọi đầu tư. Thậm chí có người còn rao bán đất dự án có nội dung chào mời mua đất nền ở “Đặc khu kinh tế bậc nhất miền Trung” dù trên thực ở Luật Đặc khu vẫn chưa được thông qua.

Các sàn giao dịch ở khu vực các con phố Nguyễn Tất Thành nối dài (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) luôn nhộn nhịp.

Một vòng quanh các dự án là cảnh tấp nập mua bán ở các ki ốt giao dịch bất động sản. Quận Liên Chiểu, các ngày qua ở Dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills giá đất tăng 1 cách chóng mặt. Đường Nguyễn Tất Thành nối dài dẫn vào dự án này nhan nhản các ki ốt tạm giao dịch bất động sản, xe cộ các loại đậu đầy các con phố.

Những quán cà phê cóc, vỉa hè ở đây trở thành nơi các “cò” đất tụ họp để trình làng và giao dịch bất động sản. Cảnh giao dịch đặt cọc, giao tiền diễn ra rất nhanh gọn. Một nhân viên giải đáp giá đất ở Golden Hills cho biết, đất ở khu A có diện tích 125 m2 có giá dao động từ 28 đến 30 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, giá giao dịch thực ở ngoài phân khúc còn cao hơn. Giá đất khu A đã lên đến 3,8 hoặc 3,9 tỷ đồng/lô. Các lô villa 187 m các con phố 7,5 m có giá trên 5 tỷ đồng. Theo các “cò” đất cho biết, trước đây chỉ dao động 1,3 đến 1,5 tỷ đồng/lô nhưng sau Tết giá đất ở đây được tăng thêm dao động 2 tỷ đồng/lô.

Tại 1 quán cà phê ngay trong khu vực dự án , “cò” H. vốn dĩ là thợ sửa liên hệ ở quận Hải Châu nay đã chuyển nghề đang trình làng về đất dự án. H. khoe, mới 3 năm chuyển nghề, nhờ mua đi bán lại, thổi giá đất, ăn % hoa hồng nên đã có trong tay gần 8 tỷ đồng.

H tiết lộ ngay trước Tết Nguyên đán 2019, 1 khách hàng được H. môi giới mua liền 4 lô đất ở vệt 50m các con phố Nguyễn Tất Thành (nối dài) có giá 2,9 tỷ đồng/lô. Ngay khi ra Tết, khách đã bán 4,9 tỷ đồng/lô. Tiền lời gần chục tỷ. Cả 2 thương vụ đẩy giá đều có công của H. và 1 số “cò” ở đây. Và tất nhiên H. được ăn % trong các thương vụ giao dịch nhờ môi giới cho cả bên mua và bên bán. Theo H. các năm qua, nhất là cuối 2018 đầu 2019 phân khúc nhộn nhịp nên đội hình “cò” tứ xứ về các vùng dự án làm việc. Giá đất đang được thổi lên 1 cách chóng mặt.

Nguyên nhân giá đất khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng “sốt ” vì tác động của các dự án trung tâm đang khởi động như: Cảng Liên Chiểu sắp xây dựng; Khu Công nghệ thông tin sắp khánh thành; Khu Công nghệ cao đang được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm. Ngoài ra, dự án xa lộ La Sơn – Túy Loan nối từ Huế vào Đà Nẵng sắp đưa vào khai thác sẽ nối có xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi và có ngã rẽ theo đại lộ Nguyễn Tất Thành theo bờ biển xuống thẳng Trung tâm TP. Dựa vào các thông tin dự án, các “cò đất mặc sức thổi giá , khiến đất khu vực Tây Bắc Đà Nẵng tăng giá.

Tại khu vực Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) theo khảo sát của phóng viên, đa số giá đất đã tăng 500 – 800 triệu đồng/lô. Điển hình khu Nam Hòa Xuân, trước Tết giá đất tưởng chừng đã lên đỉnh có 2, 5 – 3 tỷ đồng/lô 100m2, tùy các con phố, vị trí. Tuy nhiên trong 1 tháng nay, mỗi lô đất đã “leo thang” gần 1 tỷ đồng. Khu vực này có điểm nhấn là hai dãy nhà phố nằm trên trục các con phố xương sống 15m thông ra biển. Các sàn chào mời khi dãy nhà này hoàn thiện, đây sẽ là khu VIP, sôi động nâng cao cấp của Nam Hòa Xuân lên. Cách đó không xa, khu đô thị Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) giá đất cũng lên vùn vụt. Trước Tết, đất ở khu vực này rơi vào 2 – 2,5 tỷ đồng/lô thì nay đã lên tới 2,8 – 3,5 tỷ đồng/lô. Riêng đất villa đã hơn 4 tỷ/lô. Tại khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn), giai đoạn này không còn mức giá dưới 3 tỷ đồng/lô.

Cả huyện náo động, lãnh đạo cảnh báo sập bẫy “cò”

Ngày 5/3, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) buộc phải có văn bản cảnh báo người dân địa phương về tình trạng “cò” đất làm việc, thổi giá đất để mua đi bán lại trên địa bàn.

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, tình hình mua bán đất trên địa bàn huyện đang rất sôi động. Giới “cò” đất đang dùng nhiều chiêu trò để đẩy giá đất lên cao bất thường để trục lợi. Đài truyền thanh truyền hình huyện Hòa Vang được yêu cầu thông báo rộng rãi để người dân nắm rõ tình hình “sốt” ảo, tránh tình trạng bị sập bẫy nhóm “cò” đất ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân, gia đình.

“UBND huyện đã yêu cầu 11 xã phải tuyên truyền cho người dân thận trọng trong việc mua bán đất. Không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không còn đất để sản xuất, đất ở cho con cháu, đất làm nhà, ảnh hưởng đến tình hình an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài”, ông Hành cho biết.

Chiêu thức được các “cò” đất đưa ra để đẩy giá là tung tin hỏa mù là khu vực Hòa Tiến huyện Hòa Vang sẽ được triển khai dự án tái an cư, trường đua ngựa. Người dân Hòa Tiến tỏ ra khá hoang có không biết vì sao giá đất lại sốt, dù bao năm qua thôn làng vẫn không có gì 1 vàih tân. Đặc biệt ở thôn La Bông (xã Hòa Tiến) lô đất 100 m2 được “cò” chào hàng hơn 1 tỷ đồng. Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến khẳng định trên địa bàn không có dự án gì sắp triển khai, nhất là dự án lớn phải giải tỏa rộng, tái an cư.

Cũng dùng chiêu tự “vẽ” dự án, mới đây Cty CP Đầu tư và phát triển Quảng Đà (Công ty Quảng Đà, số 155 Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) đã bị Phòng Cảnh sát kinh tế (CATP Đà Nẵng) điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công ty này đã mở bán đất nền của dự án có tên “Khu dân cư Nam Cẩm Lệ” và 121 lô đất mặt các con phố các con phố Đô Đốc Lân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ).

Qua xác minh, dự án có tên “Khu dân cư Nam Cẩm Lệ” không có thật. Diện tích đất được Cty Quảng Đà đặt tên “Khu dân cư Nam Cẩm Lệ” và 121 lô đất mặt các con phố các con phố Đô Đốc Lân giai đoạn này vẫn do Trung tâm phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng quản lý, không giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để đầu tư dự án bán đất nền.

Theo tìm hiểu, trên các trang bất động sản rao bán rầm rộ dự án và 121 lô đất trên có thông tin: diện tích từ 100 – 190 m2, ra sổ đỏ sau vài tháng, hạ tầng hoàn thiện, nhận đặt chỗ từ 100 triệu…. Giá mỗi lô đất được nhân viên các sàn giao dịch “hét” trên dưới 3 tỷ đồng.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close