0915.916.915

Blog

Sở Xây dựng lên tiếng về dự án NƠXH vỡ tiến độ, dân nguy cơ mất nhà

Sở Xây dựng Hà Nội cho hay trước bức xúc của người dân mua nhà ở dự án nhà ở xã hội Bright City khi dự án “vỡ công đoạn”, đã yêu cầu đô thị cho phép trước mắt chưa thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa chính thức lên tiếng xung quanh các phản ánh, bức xúc của người dân mua nhà ở dự án nhà ở xã hội Bright City (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) khi dự án "vỡ công đoạn" khiến hàng trăm khách hàng có nguy cơ mất nhà.

Không đúng cam đoan, đề xuất thanh tra toàn diện dự án

Cụ thể, liên quan đến vấn đề bức xúc nhất của người dân mua nhà ở Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại Bright City) là việc Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (gọi tắt là Công ty AZ Thăng Long) chậm triển khai dự án, chậm bàn giao nhà cho khách hàng, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra và ban hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng đối có Công ty AZ Thăng Long do hành vi chậm bàn giao dự án theo công đoạn đã được phê duyệt.

Theo Sở Xây dựng trường hợp công ty AZ Thăng Long chậm thực hiện cam đoan hoàn thành dự án thì thanh tra thành phố đề xuất thanh tra toàn diện dự án.

Cũng theo Sở Xây dựng, tháng 5/2018, Công ty AZ Thăng Long có văn bản gửi Ban đại diện của toàn bộ khách hàng đã ký hợp đồng cam đoan về thời gian hoàn thành 2 tòa nhà A1.1 và A1.2 thuộc dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Bright City là 10 tháng kể từ ngày 25/6/2018.

Ngày 16/7/2018, công ty AZ Thăng Long tiếp tục có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và UBND huyện Hoài Đức, trong đó cam đoan về thời gian thi công xây dựng hoàn thiện đối có tòa A2 là 6 tháng kể từ ngày 15/7/2018 và hoàn thành trong dao động 8 đến 10 tháng kể từ khi thi công trở lại.

Cho rằng, Sở Xây dựng cũng phải có trách nhiệm trong dự án nhà ở xã hội Bright City ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung, (Hoài Đức, Hà Nội) chậm công đoạn, nhiều khách hàng đã tập trung trước cổng Sở này kêu cứu. Trong khi đó, mới đây nhiều lãnh đạo sở ngành phải kiểm điểm vì liên quan Công ty AZ-chủ đầu tư dự án trên ở 1 khu "đất vàng" khác.

Tiếp đến, ngày 21/9/2018, Thanh tra thành phố (TTTP) có văn bản báo cáo UBND TP về việc chủ đầu tư (CDT) đang tiến hành thi công xây dựng 2 tòa A1, A2 theo cam đoan có các hộ dân và CDT cam đoan đẩy nhanh công đoạn thi công để hoàn thành công trình theo đúng thời hạn cam đoan.

"Ngày 7/9, TTTP cùng CDT đã làm việc có 5 hộ dân (đại diện cho 469 hộ mua nhà), ở buổi làm việc đại diện các hộ dân đồng ý có công đoạn thi công công trình của CDT. Đồng thời TTTP đã yêu cầu UBND TP cho phép trước mắt chưa thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án”, TTTP kiến nghị.

Theo Sở Xây dựng, sau đó UBND TP đã đồng ý có yêu cầu của TTTP ở văn bản nêu trên và giao TTTP đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện cam đoan của CDT. Trường hợp CDT chậm thực hiện thì đề xuất thanh tra toàn diện dự án.

Khiếu kiện, tranh chấp kéo dài

Về yêu cầu có các biện pháp tháo gỡ, giúp đỡ người mua nhà (đa phần là người thuộc diện chính sách, người có lương thấp) do dự án chậm công đoạn, Sở Xây dựng cho biết ngày 21/5/2018, UBND TP đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xem xét, tháo gỡ, tạo điều kiện cho các dự án NƠXH trên địa bàn TP.

Sáng 11/12/2018, nhiều khách hàng mua nhà dự án nhà ở xã hội Bright City đội mưa chịu rét kéo đến trước cổng Sở Xây dựng căng băng rôn đòi ích lợi do dự án "vỡ công đoạn" đẩy hàng trăm người lương tháp vào hoàn cảnh khó khăn khi vừa phải trả lãi ngân hàng vừa phải trả tiền thuê nhà.

Trong đó, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ để các ngân hàng thương mại cho các dự án phát triển NƠXH trên địa bàn TP vay vốn để thực hiện dự án, đồng thời giải đáp Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội xem xét cho CDT vay vốn thương mại để tiếp tục đầu tư xây dựng dự án, tạo điều kiện giải quyết tình trạng khiếu kiện, tranh chấp kéo dài ở dự án Bright City.

Như Tiền Phong thông tin trước đó, các ngày cuối năm 2018, cực chẳng đã hàng chục khách hàng mua căn hộ chung cư ở dự án Bright City “đội mưa”, chịu rét kéo đến trước cổng trụ sở Sở Xây dựng Hà Nội (phố Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng) căng băng rôn phản ánh việc Công ty AZ Thăng Long không bàn giao nhà cho cư dân theo hợp đồng mua bán đã cam đoan; Khiếu nại việc CDT thi công cầm chừng tà A1.1 và A1.2, dừng xây dựng toà A2, A3 và đã chậm công đoạn; Dự án chưa mua bảo lãnh ngân hàng nhưng vẫn được cho phép mở bán;…

Bên cạnh đó, người mua nhà ở dự án NƠXH Bright City cũng kiến nghị lãnh đạo Sở Xây dựng phải có trách nhiệm bảo vệ ích lợi cũng như giải đáp các thắc mắc về dự án chậm công đoạn.

Đây không phải là lần đầu khách hàng mua nhà ở dự án Bright City căng băng rôn phản ánh, kêu cứu. Trước đó, người mua nhà ở dự án này cũng đã nhiều lần tập trung căn băng rôn ở cổng dự án, trụ sở ngân hàng để tố cáo các sai phạm của chủ đầu tư và kêu cứu tới các cơ quan công dụng.

Trao đổi có PV, chị H. 1 khách hàng mua nhà ở đây cho biết, việc CDT chậm trễ bàn giao căn hộ chung cư khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn.

“Chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán nhà có Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và hợp đồng vay vốn (gói 30.000 tỷ) có Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Bên cạnh đó, số tiền mà người mua nhà vay và phải trả lãi cho ngân hàng BIDV Tây Hà Nội để thanh toán cho CDT đã lên đến 70% giá trị căn hộ chung cư. Việc chậm công đoạn bàn giao nhà của Dự án sẽ đẩy hàng trăm người thuộc diện mua nhà ở xã hội rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì hàng tháng chúng tôi sẽ vừa phải trả tiền lãi ngân hàng vừa phải trả tiền thuê nhà”, chị H. nói.

Được biết, dự án Bright City xuất phát là 1 dự án nhà ở thương mại, nhưng sau đó CDT đã xin chuyển sang dự án nhà ở xã hội do thiếu vốn từ năm 2014. Dự án Bright City có quy mô gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A1.1, A1.2, A2, A3). Tổng số căn hộ chung cư là 1.496 căn, sau khi đi vào làm việc cung cấp chỗ ở cho dao động 4.500 cư dân người có lương thấp.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close