0915.916.915

Blog

Siết tín dụng vào bất động sản

Siết tín dụng vào bất động sản
Trong năm 2017, tổng dư nợ trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là gần 450.000 tỷ đồng

Kiểm soát gắt gao

Thời gian qua, NHNN biểu hiện quan điểm khá cương quyết về kiểm soát dòng tiền có lĩnh vực này bằng nhiều hình thức. Trong năm 2017, tổng dư nợ trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là gần 450.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay bất động sản chỉ chiếm tỷ trọng dao động 6% tổng dư nợ nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cho vay bất động sản dao động 8,5%.

Tuy nhiên, 1 nguồn tiền khác đổ vào bất động sản là từ nguồn vốn vay mua, xây sửa nhà thông qua kênh tiêu dùng được đẩy rất mạnh. Tín dụng cho vay tiêu dùng đã tăng đến gần 65% trong năm 2017, trong đó cho vay mua và sửa chữa nhà ở luôn chiếm tỉ trọng trên 50%, theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính.

Ngoài ra, NHNN đã dần hạ mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, đến nay còn 50% và từ năm 2019 sẽ giảm về mức 40% cũng là các biện pháp cần thiết để hạn chế rủi ro bất động sản. Bên cạnh đó, hệ số rủi ro trong vận hành cấp tín dụng bất động sản năm nay đã tăng lên 250%, từ đó tạo điều kiện cho các ngân hàng cho vay lĩnh vực này đảm bảo hiệu quả. Dù không vi phạm mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nhưng muốn để mở rộng cho vay trung dài hạn, trong đó có cho vay bất động sản, các ngân hàng chỉ có cách là đẩy mạnh huy động vốn trung dài hạn, nếu không phải thu nợ cũ.

Theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế NHNN- Nguyễn Quốc Hùng, NHNN sẽ có nhiều giải pháp để kiểm soát dòng chảy tín dụng dưới nhiều hình thức. Đơn cử, có thể NHNN giám sát từ xa thông qua số liệu báo cáo hàng ngày của các tổ chức tín dụng. Sau khi rà soát tổ chức nào có dấu hiệu vượt khung sẽ bị tuýt còi cảnh báo ngay, hoặc qua các chỉ số an toàn vận hành của các ngân hàng…

Cũng theo ông Hùng, tinh thần chung của NHNN là tiếp tục định hướng dòng vốn tín dụng chảy vào các lĩnh vực sản xuất. “Từ 2018, Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa sẽ được triển khai. Các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, công nghệ cao, xuất khẩu… vẫn tiếp tục là địa chỉ quan trọng để dòng chảy tín dụng hướng tới”- ông Hùng khẳng định.

Mô tả ảnh
Khách hàng tham dự lễ mở bán Dự án căn hộ chung cư Dream Home Residence của Địa ốc Danh Khôi. Ảnh: Công Hùng

Buộc phải điều tiết

Theo đánh giá của các chuyên gia, có các điều tiết vốn cho bất động sản như trên, các dự án bất động sản mới triển khai, chưa được ngân hàng cam đoan vốn đảm bảo sẽ bị ảnh hưởng bởi ngân hàng khó có thể cho vay thêm nhiều. Ngoài ra, nhóm chịu tác động sẽ là các nhà đầu tư mua đi bán lại và các chủ dự án, đặc thù ở phân khúc bất động sản đẳng cấp.

Lãnh đạo 1 ngân hàng chia sẻ, năm nay, các NHTM cổ phần đều phải hạn chế cho vay bất động sản. Con số này không thể nói lớn hay nhỏ mà còn tùy thuộc vào phân khúc. Người dân vay mua nhà cũng bị hạn chế, do các ngân hàng có 1 số quy định riêng có nhau là hạn chế về giá trị cho vay. Nếu trước đây, ngân hàng có thể cho cá nhân vay 12 – 15 tỷ đồng để mua nhà nhưng bây giờ chỉ cho vay tối đa dao động 5 – 7 tỷ đồng. Quy định này buộc các thủ tục cho vay từ phía ngân hàng sẽ khắt khe, áp lực tìm dự án tốt để cho vay tăng lên.

Cũng theo vị này, ngân hàng ông cũng đang phải thúc đẩy huy động vốn trung dài hạn cũng như lên kế hoạch tăng vốn trong năm nay. “Bởi sang năm 2018, mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ tiếp tục giảm thêm 10% nữa, về mức 40%”- vị lãnh đạo này khẳng định.

Thời điểm này, không chỉ các chủ đầu tư, DN tạo lập dự án mà người mua nhà cũng sẽ bị tác động. Do các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động tiền các kỳ hạn dài nên có thể người mua nhà sẽ phải trả lãi suất lên đến 12%/năm, thậm chí còn cao Bên cạnh đó. Các chuyên gia đánh giá, đây sẽ là gánh nặng cho người mua nhà buộc họ phải cân nhắc hơn khi vay vốn.

Thời điểm thanh lọc phân khúc

Thực tế hai tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào bất động sản đạt 312 triệu USD (dao động 7.000 tỷ đồng). DN bất động sản liên kết có các nhà đầu tư nước ngoài sẽ làm tăng tính minh bạch và bền vững của phân khúc. Khi đó, các DN không đủ sức tranh giành sẽ bị thanh lọc, đó là nguyên tắc của phân khúc.
TS Nguyễn Trí Hiếu

Giá bất động sản tăng trung bình 15%

Công ty giải đáp bất động sản CBRE vừa công bố báo cáo phân khúc địa ốc Hà Nội năm 2018. Phân khúc nhà, đất ở tiếp tục tiêu thụ tốt nhất. Đặc biệt, năm 2018 có nhiều dự án đến thời điểm “tung hàng” nên nguồn cung dự báo dồi dào hơn năm 2017. Dù vậy, sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến tranh giành mạnh hơn trong việc bán hàng. Giá bất động sản Hà Nội vì thế khó tăng đột biến.

Dự báo, mức tăng trung bình chỉ dao động 5% trong năm nay, riêng đối có phân khúc đất nền sẽ tăng từ 20 – 25% ở khu Đông, 15 – 20% ở khu Tây và khu Nam chỉ tăng trưởng ở mức dưới 15%.Đáng chú ý, phân khúc bất động sản năm nay khó xảy ra bong bóng hoặc sốt ảo, bởi Nhà nước đã có các chính sách kiểm soát giá kịp thời. Các chủ đầu tư cũng khá linh hoạt và nhạy bén trong việc đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp có nhu cầu phân khúc. (Đức Dinh)

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close