0915.916.915

Blog

Savills Việt Nam và triển vọng thị trường bất động sản trong năm 2018

“Trong năm 2017 vừa qua, nhiều nhà đầu tư quốc tế đã tìm đến văn phòng đại diện của chúng tôi ở các quốc gia trên địa cầu có mong muốn đầu tư vào phân khúcBĐS ở Việt Nam”.

Giám đốc điều hành Savills Việt Nam Matthew Powell đã cho biết bởi thế khi ông nhận được câu hỏi về triển vọng phân khúc BĐS trong năm Mậu Tuất 2018 này.

– 2017 là 1 năm có nhiều diễn biến tích cực đối có phân khúc BĐS. Thị trường BĐS ở Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM và nhiều khu vực khác đã có nhiều khởi sắc.

Điều đáng mừng nữa là trong năm 2017, nhìn vào phân khúc nhà ở ở các khu đô thị, tiêu chuẩn, chất lượng của nhiều dự án đã được cải thiện. Chúng tôi cảm thấy phân khúc BĐS ở Việt Nam đang bước vào quá trình phát triển ổn định, bền vững. Đặc biệt, phân khúc này có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong GĐ năm 2016 – 2017. Chúng ta sẽ thấy xu hướng này sẽ được tiếp tục vào năm 2018 và 2019.

“Năng động, phong phú và rất thú vị”

Vậy, nếu được dùng các tính từ để mô tả về phân khúc trong năm qua, ông sẽ chọn các từ gì để mô tả?

Tôi sẽ sử dụng các từ “năng động”, “phong phú” và “thú vị” để miêu tả phân khúc BĐS năm 2017.

Bởi lẽ, năm 2017, phân khúc BĐS rất sôi động. Các quý khách chắc chắn nắm rõ thông tin này. Hàng ngày, chúng ta có thể tìm thấy hàng chục câu chuyện liên quan đến phân khúc BĐS, cho dù đó là phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, đầu tư, công nghiệp, hay các chương trình mở bán…

Điều đáng nói, sau 1 thời gian dài khá trầm, năm qua số lượng người quan tâm đến phân khúc BĐS là rất lớn. Các chuyên gia BĐS cũng đã có các phân tích chuyên sâu về phân khúc BĐS.

Còn về tính năng động, trong năm qua, nhiều dự án đã được triển khai, số lượng chuyển nhượng cũng tăng lên, độc đáo là ở phân khúc nhà ở. Như vậy, phân khúc BĐS ở Việt Nam có tính “năng động, phong phú và rất thú vị”. Chúng tôi hi vọng phân khúc BĐS ở Việt Nam sẽ tiếp tục được bởi thế trong năm 2018.

Điểm nhấn của phân khúc năm qua thuộc về phân khúc nào, theo ông?

Một điểm sáng của phân khúc BĐS trong năm qua là phân khúc khách sạn. Trong các năm qua, ngành du lịch của Việt Nam, cụ thể là số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam, đã có các bước tăng trưởng ổn định, trung bình dao động 30%/năm, độc đáo là trong hai năm 2016, 2017 vừa qua.

Chủ có các khu nghỉ dưỡng, khách sạn ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đang được hưởng lợi từ việc này. Du lịch của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong các năm tới.

Còn về phân khúc mua bán và sáp nhập, phân khúc này cũng có nhiều diễn biến tích cực. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tìm hiểu phân khúc BĐS ở Việt Nam. Chúng tôi đang gắng sức cung cấp cho họ các thông tin cần thiết để có thể tiến hành các dự án đầu tư ở Việt Nam.

Phân khúc bán lẻ cũng bởi thế. Lĩnh vực bán lẻ ở khu vực Hà Nội có tốc độ phát triển nhanh chóng. Hiện nay, tỉ lệ lấp đầy ở phân khúc này tương đối cao và chúng ta khó có thể tìm được các khu vực cho thuê bán hàng có giá rẻ.

Chúng tôi đang làm việc có các đối tác Việt Nam và quốc tế nhằm mở rộng diện tích mặt bằng cho thuê. Hiện nay, niềm tin của người dân ngày càng tăng lên, tình hình kinh doanh của các công ty cũng được cải thiện. Đó là các động lực quan trọng để các phân khúc như du lịch, nhà ở phát triển Bên cạnh đó.

Không rơi vào tình trạng tăng trưởng ảo

Sôi động và khả quan bởi thế trong 2017 vừa qua, nhưng theo ông, phân khúc liệu có lặp lại tình trạng tăng trưởng “ảo” như các năm trước không?

Hiện nay, phân khúc BĐS ở Việt Nam không rơi vào tình trạng tăng trưởng ảo. Thay vào đó, phân khúc đang có các bước tăng trưởng tích cực hơn.

Mức độ rủi ro khi đầu tư vào phân khúc này rất hạn chế. Cho dù hiện 1 số ngân hàng đang rơi vào tình trạng khó khăn. Đây là vấn đề mà chúng ta nên quan tâm.

Một số người lo lắng về nguồn cung ở 1 số khu vực ở Việt Nam đang cao hơn so có nhu cầu, nhưng đó là vấn đề bình thường.

Cung sẽ gặp cầu sau 1 thời gian. Các nhà phát triển BĐS cần chú ý theo dõi tình hình giai đoạn này và cân nhắc tình hình tài chính, tránh làm tăng lượng cung trong thời gian tới.

Còn người mua nhà giờ đây có nhiều chọn lọc nên cần nghiên cứu, tìm hiểu thật kĩ trước khi chọn lọc mua nhà. Chúng tôi sẽ hỗ trợ mọi người trong vấn đề này.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương rất quan tâm đến phân khúc BĐS ở Việt Nam. Đó là 1 tín hiệu tích cực. Chúng tôi đã thảo luận có đồng nghiệp ở các văn phòng đại diện ở nước khác và biết được các thông tin bởi thế.

Ông có cho rằng, nguồn kiều hối trước và sau Tết Nguyên đán sẽ tác động lớn đến phân khúc BĐS?

Kiều hối là 1 nguồn vốn rất được quan tâm vào dịp cuối năm. Năm nay dù chưa có con số chính thức trên cả nước nhưng được dự báo sẽ tăng hơn nhiều so có năm 2016. Nguồn vốn này liệu có tiếp tục đổ vào phân khúc BĐS và ở phân khúc đẳng cấp hay không vẫn là 1 ẩn số.

Ai cũng biết, kiều hối là nguồn vốn quan trọng của phân khúc BĐS. Đó là 1 sản phẩm tài chính và BĐS là kênh đầu tư quyến rũ đối có nguồn vốn này. Đương nhiên, số liệu thống kê về kiều hối sẽ không giống như con số thực ở.

Để thu hút được dòng vốn này, chúng ta cần trình làng các sản phẩm BĐS phù hợp, như các dự án BĐS nghỉ dưỡng, chung cư, thương mại. Các nhà đầu tư sẽ nhìn vào tình hình thực ở triển khai dự án và tỉ lệ sinh lời, cũng như chất lượng, kiến trúc, tiếp thị, vị trí của các dự án. Tôi hi vọng kiều hối sẽ tiếp tục đổ vào phân khúc BĐS ở Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông, công ty BĐS cần phải lấy nhân tố nào làm “vũ khí” để tranh đua trên phân khúc trong năm nay?

Đúng là trên phân khúc đang diễn ra cuộc tranh đua khá khốc liệt giữa các công ty, độc đáo là ở phân khúc chung cư, nhà ở.

Nhưng, các chủ đầu tư nên nhớ rằng, mọi người đều quan tâm đến các sản phẩm thực, tiếp đó là các dự án có vị trí thuận lợi, giá cả hợp lý, hoặc các dự án có giá cho thuê, tỉ lệ sinh lời cao. Đó là vấn đề chung ở nhiều nơi trên địa cầu, không chỉ là ở Việt Nam.

Chúng ta cần có chiến lược bán hàng phù hợp trong thời gian tới và chắc chắn rằng khách hàng được hưởng lợi từ việc đầu tư của mình như tỉ lệ sinh lời, giá cho thuê và liệu họ có thể rút khỏi phân khúc giả dụ không có nhu cầu trong tương lai hay không.

Nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên

Ông kỳ vọng gì về phân khúc BĐS trong năm Mậu Tuất này?

Trong thời gian tới, công việc của chúng tôi sẽ rất bận rộn. Hiện nay, chúng tôi đang tuyển dụng nhiều nhân sự mới. Chúng tôi kì vọng rằng phân khúc BĐS sẽ phát triển mạnh Bên cạnh đó trong thời gian tới.

Tình hình kinh doanh của chúng tôi đã có các bước phát triển nhanh chóng ở Việt Nam trong thời gian qua. Còn về phân khúc BĐS, tôi cho rằng các phân khúc như du lịch, khách sạn, thương mại, bán lẻ sẽ có các bước phát triển tích cực.

Phân khúc nhà ở tùy thuộc vào từng dự án có các vị trí địa lý khác nhau. Người mua cần thận trọng có phân khúc này.

Một vấn đề khác mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam để đầu tư, mua các dự án BĐS. Chúng tôi hợp tác nghiêm ngặt có các văn phòng đại diện ở khu vực và đã tổ chức dao động 20 chuyến khảo sát tới nhiều khu vực ở Việt Nam cho các nhà đầu tư quốc tế trong năm qua.

Các nhà đầu tư, độc đáo ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Australia, Mỹ rất quan tâm đến phân khúc BĐS ở Việt Nam. Chúng tôi cho rằng sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tăng lên. Hy vọng, Việt Nam sẽ có nhiều dự án nhà ở chất lượng quốc tế sẽ được đầu tư ở Việt Nam trong thời gian tới.

Không chỉ ở phân khúc nhà ở, du lịch, văn phòng, bán lẻ… Tất cả các phân khúc của phân khúc BĐS đều có các bước phát triển ổn định, bền vững trong năm 2017. Xu hướng này sẽ được tiếp tục vào năm 2018.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close