0915.916.915

Blog

Savills: Cung giảm, giá căn hộ thị trường thứ cấp lại nóng lên ở TP HCM

(NDH) Quý đầu năm, nguồn cung sơ cấp căn hộ chung cư ở TP HCM giảm 34% cộng kỳ cộng việc mở phân phối cũng giảm 38%. Sự ít ỏi của phân khúc sơ cấp khiến một số chuyển nhượng thứ cấp được chú tâm hơn.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho biết trong quý đầu năm, nguồn cung sơ cấp căn hộ chung cư ở TP HCM chỉ đạt hơn 12.000 căn, giảm 34% cùng kỳ. Ngoài việc chủ đầu tư còn ít sản phẩm trong rổ hàng, thủ tục pháp lý bị trì hoãn, ông Neil MacGregor còn chỉ ra việc một sốh tân kế hoạch mở bán dẫn đến nguồn cung mới bị hạn chế.

Thị trường cũng chứng kiến mức mở bán mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ chung cư, giảm 38% cùng kỳ. Phân khúc căn hộ chung cư bình dân chiếm số đông nguồn cung mới có tỷ trọng 85%, chủ yếu tập trung ở các quận ngoại thành như quận 8 và 9.

Cùng có ít nguồn cung, lượng chuyển nhượng cũng giảm 42% theo quỹ, chỉ đạt trên 6.400 căn hộ chung cư. Đại diện Savills Việt Nam chỉ ra nguyên nhân là kỳ nghỉ lễ kéo dài trong tháng 1 và 2.

Tỷ lệ hấp thụ đạt 53%, tăng 5 điểm % theo năm. Các dự án mới chiếm 46% tổng chuyển nhượng, đa số ở các khu quận 8, Tân Phú, Bình Tân. Căn hộ 1 – 2 phòng ngủ tiếp tục thu hút người mua.

Tình hình bán căn hộ chung cư. Nguồn: Savills Việt Nam

Khi phân khúc sơ cấp hạn hẹp nguồn cung, ông Neil MacGregor nói giá căn hộ chung cư ở phân khúc thứ cấp (mua bán sang tay giữa các cá nhân) lại nóng lên. Theo chính quyền địa phương, quá trình thẩm định pháp lý dự án chuẩn bị sẽ bình thường trở lại trong năm 2019.

Dù vậy, các dự án mở bán không có pháp lý pháp lý đầy đủ có thể có tới nhiều rủi ro. Các danh mục có quy hoạch tổng thể và pháp lý rõ ràng đang thu hút sự quan tâm và tăng dần giá trị.

Đại diện Savills Việt Nam còn bày tỏ sự tích cực có phân khúc cho thuê căn hộ chung cư khi giá thuê tăng nhẹ, lợi nhuận được tăng lên. Sự quan tâm của người nước ngoài về phân khúc căn hộ chung cư ngày càng rõ hơn ở các dự án cấp cao, hạn ngạch 30% sản phẩm dành cho người nước ngoài nhanh chóng được lấp đầy.

Ông cho rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong tương lai gần có giá căn hộ chung cư cao hơn ở toàn bộ các phân khúc. trong đó, dự án phân khúc bình dân sẽ tiếp tục chiếm ưu thế và dẫn dắt phân khúc người mua trong nước.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close