0915.916.915

Blog

Savills: Cứ 1.000 m2 sàn văn phòng cho thuê ở TP HCM thì ế 20 m2

(NDH) Tỷ lệ cho thuê này được Savills Việt Nam phân tách là thấp nhất trong 10 năm và có xu hướng tiếp tục giảm.

Theo số liệu từ Công ty Savills Việt Nam, trong quý đầu năm, ở TP HCM, mật độ diện tích trống văn phòng cho thuê là 2%, tức cứ 1.000 m2 sàn cho thuê thì phân khúc trống 20 m2 chưa có người thuê, thấp nhất 10 năm qua.

Savills đánh giá diện tích trống ở các tòa nhà tiếp tục giảm, đặc trưng ở khu trung tâm, các tòa nhà mới vào phân khúc đều nhanh chóng được hấp thụ. Nguồn cung đạt hơn 1,8 triệu m2, tăng 3% cùng kỳ được cho là sự khởi đầu mạnh mẽ trong quý đầu năm.

Tình hình vận hành.

Giá thuê cũng tiếp đà tăng trưởng trong 5 năm qua, tăng 2% so có quý trước. Giá trung bình đạt 31 USD/m2. Các dự án văn phòng hạng A dẫn đầu về giá thuê, tăng 2% theo quý, đóng góp đáng kể vào mức tăng 13% so có cùng kỳ năm trước.

Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ địa vị thương lượng. Khách thuê chỉ có thể nhận lời mức tăng giá hoặc chọn lọc các phương án thuê khác như dịch chuyển ra các khu vực ngoài trung tâm hoặc linh động bố trí không gian làm việc.

Nhờ tình hình kinh tế vĩ mô khả quan nên phân khúc văn phòng cho thuê tiếp tục được Savills Việt Nam đánh giá giữ đà tăng. Trong năm nay, 11 dự án được đưa vào phân khúc có tổng diện tích 206.000 m2. Savills dự đoán giá thuê sẽ tăng ở các tòa nhà đẳng cấp và các hạng thấp hơn.

Trong bối cảnh đó, báo cáo chỉ ra rằng các không gian làm việc chung sẽ bùng nổ. TP HCM chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ loại hình không gian làm việc chung trong 2 năm qua, có mức tăng hơn 90% mỗi năm, đạt trên 37.000 m2. Diện tích dao động 20.000 m2 đa phần tập trung ở khu vực trung tâm có 56% thị phần. Những cái tên nổi trội trong sân chơi này là WeWork, Up, Dreamplex, Regus, Compass và Kloud.

Trong tương lai đến năm 2021, Savills cho rằng nguồn cung có xu hướng phân tán ra ngoài khu vực trung tâm như quận 7, Bình Thạnh, khi mà nhiều dự án có công đoạn xây dựng không chắc chắn, khách thuê khó kiếm diện tích văn phòng khu trung tâm có chi phí phù hợp.

Dự kiến phân bố nguồn cung tương lai.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close