0915.916.915

Blog

Sau khi hút 6,6 tỷ USD, địa ốc 2019 dự báo tiếp tục hút vốn nước ngoài

(NDH) Dự báo vốn FDI vào ngành nhà đất sẽ tăng thêm, triển vọng ở phân khúc như bất động sản công nghiệp.

Bất động sản hút 6,6 tỷ USD vốn FDI năm nay

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2018 trong lĩnh vực nhà đất đạt 6,6 tỷ USD. Chiếm tỷ trọng 18,6% tổng vốn đầu tư đăng ký, nhà đất đứng thứ 2 trong các ngành thu hút FDI.

Vốn đầu tư đăng ký lớn nhất trong năm qua trị giá hơn 4,1 tỷ USD, thuộc về Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đầu tư vào Dự án Thành phố thông minh ở xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Đông Anh Hà Nội. Tập đoàn BRG cùng bắt tay có Sumitomo thành lập liên doanh.

Dự án được chia làm 5 GĐ, trong đó Sumitomo và BRG thực hiện GĐ 1 xây dựng phần “lõi” của dự án trên diện tích dao động 271 ha. Các hạng mục chính được đầu tư sẽ bao gồm tòa nhà trung tâm tài chính, các tiện ích từ trường học, các con phố tàu xa lộ, quảng trường, các con phố giao thông và nhà ở hỗn hợp.

Không chỉ đầu tư trực tiếp vốn, nhà đầu tư nước ngoài còn đầu tư gián tiếp thông qua việc mua bán và sáp nhập (M&A) nhiều thương vụ lớn. Trong năm, quỹ GIC của Chính phủ Singapore chi 1,3 tỷ USD mua cổ phần và cung cấp 1 công cụ nợ như khoản cho vay để Vinhomes thực hiện các dự án.

Công ty Frasers Property của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thông báo mua lại cổ phần Công ty Bất động sản Phú An Điền (PAD) – thành viên thuộc Công ty nhà đất Trần Thái. Giá trị thương vụ ước tính dao động 47,3 triệu USD, tương đương 799 tỷ đồng.

CapitaLand đã thông qua các công ty thành viên mua lại 86 triệu cổ phần tương đương 100% vốn điều lệ của Công ty cổ phần BCLand (BCLand). Tổng số tiền bỏ ra là 1.380 tỷ đồng. Giao dịch này giúp CapitaLand có 1 dự án nhà ở ở phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM, diện tích hơn 6ha, gồm 100 căn nhà ở gắn liền có đất và chuẩn bị hoàn thành vào năm 2021.

Một Tập đoàn khác đến từ Singapore là Keppel Land cũng mua 20% vốn CTCP Quốc Lộc Phát để thực hiện dự án Metropole Thủ Thiêm. Giá trị thương vụ vào dao động 960 tỷ đồng.

Vốn nước ngoài sẽ tiếp tục đổ dồn vào Việt Nam

Theo Hiệp hội nhà đất TP HCM (HoREA), chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa 1 số nước lớn cùng xu thế giá dầu tăng mạnh sẽ là nhân tố thúc đẩy nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam – nơi có tình hình chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định và môi trường kinh doanh cởi mở. Dự báo vốn FDI vào ngành nhà đất sẽ tăng thêm, triển vọng ở phân khúc như bất động sản công nghiệp.

Vốn FDI là nguồn lực tài chính khá quan trọng cho phân khúc bất động sản 2019, nhất là khi tín dụng ngân hàng bị thắt chặt và công ty cần tìm các giải pháp đi mới. Tuy nhiên, HoREA đặt ra vấn đề là làm sao tận dụng lợi thế của đất nước để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đến làm ăn, sinh sống ở Việt Nam và thu hút nhiều Bên cạnh đó nguồn vốn FDI, nguồn vốn của kiều bào.

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết nguồn vốn vào phân khúc bất động sản ngày càng phong phú, đây là 1 tín hiệu tốt đánh dấu việc giảm dần sự lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Năm 2019, dòng vốn ngoại dự báo sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam. Tín hiệu tích cực này được kỳ vọng sẽ giúp cho phân khúc địa ốc trở nên quyến rũ, bình phục tốt và tăng trưởng hơn.

Bà Trang Bùi, Giám đốc phân khúc JLL Việt Nam, cho biết các nhà đầu tư nước ngoài có tâm thế hứng khởi khi đầu tư vào phân khúc địa ốc Việt Nam. Phân khúc nào của phân khúc cũng thu hút vốn ngoại, từ văn phòng, bán lẻ tới căn hộ cao tầng. Nhiều chuyên gia đánh giá cách nhanh nhất để nhà đầu tư ngoại thâm nhập phân khúc Việt Nam là thực hiện M&A, khi quỹ đất phát triển dự án đang ngày càng hạn chế.

Lý do khiến phân khúc nhà đất Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư ngoại được chỉ ra là Việt Nam nằm ở vị trí địa lý tốt trong khu vực Đông Nam Á, nhu cầu về nhà đất cao, mật độ lấp đầy các phân khúc thường ở mức cao hơn so có các nước trong khu vực. Việt Nam cũng có tốc độ tăng trưởng GDP cao và ổn định; tốc tăng trưởng phân khúc nhà đất của Việt Nam cao hơn so có 1 số nước trong khu vực.

Ngoài ra, giá đầu tư vào phân khúc Việt Nam quyến rũ hơn, có sức tranh đua hơn. Các nhà đầu tư ngoại khi rót vốn M&A thường coi phân khúc nhà đất Việt Nam là điểm đến cho đầu tư trung và dài hạn có thời gian ít nhất 5 năm. Thay vì dồn tiền vào các dự án hiện có, nhà đầu tư sẽ nhìn vào thời cơ phát triển các dự án hình thành trong tương lai và nhìn nhận thời cơ phát triển phân khúc.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close