0915.916.915

Blog

Sai phạm chuyển đổi đất công ở Đà Nẵng: 8 dự án liên quan Vũ ‘nhôm’

Kết thúc quá trình thanh tra về việc chuyển đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra xác minh đối có 8 cơ sở nhà đất liên quan Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Nhiều sai phạm trong chuyển đổi đất công

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra “việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng” và xác định UBND TP Đà Nẵng trong GĐ 2010 – 2016 đã có nhiều sai phạm trong việc chuyển đổi các cơ sở nhà, đất công sang mục đích khác. Theo kết luận thanh tra, trong thời gian từ 1/1/2010 đến 31/12/2010 trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai thực hiện chuyển đổi 52 cơ sở nhà đất thuộc có Nhà nước sang mục đích khác và chuyển tiền sử dụng, giao cho thuê 169 thửa đất để tạo nguồn thu cho TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, TTCP xác định UBND TP Đà Nẵng cho phép bán 52 cơ sở đất công sản khi chưa có phương án sắp xếp xử lý là không đúng theo quy định của Nghị định 52/2009/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 52 cơ sở nhà đất nêu trên, có 8 cơ sở nhà đất được thuê, được mua không thông qua hình thức đấu giá liên quan đến Vũ “nhôm”. Ngoài ra, có 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm sau đó đơn vị này lại bán cho đơn vị khác… TTCP xác định, việc định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất có số tiền sai phạm là hơn 156 tỷ đồng.

Chỉ bỏ nửa tiền để thâu tóm hàng nghìn m2 đất công

Với các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc mua bán các cơ sở nhà đất công sản nêu trên, TTCP đã chuyển hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Cơ quan Điều tra – Bộ Công an để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Cũng theo TTCP, qua kiểm tra 5 cơ sở nhà, đất được TP Đà Nẵng cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi, đoàn thanh tra phát hiện địa phương này đã cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ thuê đất, thu tiền 1 lần có giá thấp hơn nhiều so có giá khởi điểm để đấu giá ở số 16 Bạch Đằng (lô đất này nằm trong các cơ sở nhà đất mà TTCP đã chuyển hồ sơ kết quả xác minh ban đầu tới Cơ quan CSĐT – Bộ Công an để tiếp tục làm rõ).

Cụ thể, năm 2014, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá cho thuê đất 50 năm đối có cơ sở nhà đất có diện tích 1.799 m2 ở số 16 Bạch Đằng là hơn 83 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó Công ty CP Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” chỉ phải bỏ ra 45,3 tỷ đồng để có lô đất này. “Việc UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất cho Công ty CP Bắc Nam 79 thấp hơn nhiều so có giá khởi điểm để đấu giá là không phù hợp có Luật Đất đai” – TTCP chỉ rõ.

Chuyển nhượng đất cho vợ chồng chị gái trước khi bỏ trốn

Vẫn theo kết luận thanh tra, sau khi thông qua 1 số công ty để thâu tóm 8 lô đất công sản nêu trên, Vũ “nhôm” đã mua bán 2 lô cho chị gái và anh rể. Cụ thể, ngày 18/10/2010, Công ty quản lý nhà ký hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất ở ở thuộc có nhà nước ở địa chỉ 37 Paster, TP Đà Nẵng có Công ty Cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng. (Công ty Cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng do ông Huỳnh Tấn Lộc làm Chủ tịch HĐQT. Vào tháng 8/2018, ông Lộc đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt giam vì có dấu hiệu bắt tay có Vũ “nhôm” để hợp thức hoá pháp lý để thâu tóm nhà, đất công sản có giá rẻ).

Một tháng sau, Công ty quản lý nhà đã ký phụ lục hợp đồng, chuyển tên người mua đất ở số 37 Paster sang cho Vũ “nhôm”. Đến ngày 23/5/2017, nhà đất này đã được mua bán cho ông Ngô Áng Hùng – anh rể của Vũ “nhôm”. Cũng vào ngày này, lô đất số 39 Paster trước đó đứng tên Phan Văn Anh Vũ được mua bán cho vợ chồng chị gái Vũ “nhôm” là bà Phan Thị Anh Đài và ông Ngô Áng Hùng.

Đáng chú ý, hai lô đất ở địa chỉ 37,39 Paster được mua bán cho vợ chồng chị gái Vũ “nhôm” diễn ra trước thời điểm Vũ “nhôm” bị truy nã vài tháng. Ngoài ra, vợ chồng chị gái Vũ “nhôm” còn nhận mua bán 2 nhà đất thuộc có nhà nước ở địa chỉ 100 Bạch Đằng và số 02 Hải Phòng – TP Đà Nẵng.

Theo TTCP, bốn lô đất công còn lại được mua bán sai quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật cho Công ty CP Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và 1 số Cty mà đối tượng này từng có cổ phần gồm: lô đất ở số 47 Nguyễn Thái Học do Công ty TNHH Minh Hưng Phát nhận mua bán từ Công ty quản lý nhà vào tháng 2/2010 (trước đây Vũ “nhôm” nắm giữ 80 % cổ phần của Cty này, nhưng đến thời điểm tháng 6/2017, Vũ nhôm không còn trong danh sách cổ đông góp vốn); lô đất ở địa chỉ 73 Nguyễn Thái Học, đứng tên Công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc (Vũ “nhôm” có 50% vốn điều lệ); lô đất ở 16 Bạch Đằng và 318 Lê Duẩn đều đứng tên Công ty CP Bắc Nam 79.

Cùng có kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an xác minh làm rõ đối có 8 cơ sở nhà đất có liên quan đến Vũ nhôm, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối có chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến thời kỳ 2010-2016 đã để xảy ra vi phạm, mặt khuyết trong việc chuyển đổi quỹ đất công và cơ sở nhà đất. Đồng thời, TTCP kiến nghị xử lý về tài chính, kinh tế có tổng số tiền lên tới gần 140 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hai lô đất ở địa chỉ 37,39 Paster tiếp tục được Vũ “nhôm” mua bán cho vợ chồng chị gái ngay trước thời điểm Vũ “nhôm” bị truy nã vài tháng. Ngoài ra, vợ chồng chị gái Vũ “nhôm” còn nhận mua bán 2 nhà đất thuộc có nhà nước ở địa chỉ 100 Bạch Đằng và số 02 Hải Phòng – TP Đà Nẵng.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close