0915.916.915

Blog

Rộ những dự án ma

Không ít dự án chưa đã đi vào hoạt động hồ sơ nghiệm thu, Sở Xây dựng chưa cho phép phân phối, nhưng chủ đầu tư, những sàn phân phối tô vẽ dự án không khác gì “thiên các con phố”, để móc hầu bao của “thượng đế”.

Dự án “ma”: Ai bán, ai mua?

Cuối năm 2018, các công ty địa ốc ở TP HCM, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đua nhau đưa ra phân khúc nhiều dự án mới.

Điển hình dự án Green Mark tọa lạc trên các con phố Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12 TP HCM do Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia làm chủ đầu tư, vẫn đang là bãi đất trống nhưng chủ đầu tư đã rao bán xong đợt hai, nhận tiền giữ chỗ mỗi nền 50 triệu đồng của khách hàng. Khoảng cuối năm 2017, Công ty Đạt Gia cũng dính tai tiếng đến dự án Đạt Gia Residence Thủ Đức, quận Thủ Đức khi bị hàng trăm khách hàng kéo đến tố cáo công ty này “ăn tường” để tăng thêm diện tích nhằm trục lợi bất chính.

Tượng tự, dự án Asiana Capella ở số (184 Trần Văn Kiểu, phường 10, quận 6) chưa được phép bán nhưng Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Land) làm chủ đầu tư; đơn vị phát triển là Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam rao bán rầm rộ, có dấu hiệu huy động vốn trái phép. Dự án La Cosmo Residences, các con phố Hoàng Văn Thụ, phường 4, Tân Bình được Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng An Gia Hưng ra mắt từ 3 đến hơn 5 tỷ đồng/căn có tổng số 500 căn hộ chung cư. Dự án chưa có gì, nhưng chủ đầu tư đã thu của khách hàng 15% giá trị căn hộ chung cư.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết: “Việc chủ đầu tư có dấu hiệu bán nhà hình thành trong tương lai khi cơ quan tính năng chưa cấp phép khiến khách hàng bức xúc, báo chí lên tiếng. Nhiều dự án không tuân thủ theo quy định luật kinh doanh bất động sản, giao nhà không đúng công đoạn, 1 căn hộ chung cư bán cho nhiều người… cũng làm cho tình hình phức tạp không chỉ cho dự án đó mà còn làm phức tạp cho cả xã hội”.

Khách hàng kéo đến công ty Hưng Thịnh Group đòi tiền.

Dự án chỉ nằm trên sa bàn.

Không chỉ phân khúc căn hộ chung cư, các dự án đất nền ở Long An cũng đua nhau mở bán sản phẩm…còn nằm trên giấy. Dự án Everde City tọa lạc ở Tỉnh lộ 824 và Tỉnh lộ 830 (xã Đức Hoà Hạ, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hoà) có tổng diện tích 4,6 ha gồm nhà liền kề, villa…chưa xong hạ tầng nhưng được đơn vị phân phối là Công ty TNHH Công nghệ Bất động sản Rever nhận tiền khách hàng dưới hình thức giữ chỗ có 50 triệu đồng mỗi nền.

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Long An phải xử phạt hành chính đối có Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An 270 triệu đồng. Trong đó, phạt 120 triệu đồng về việc tổ chức thi công xây dựng công trình chung cư thương mại Trần Anh (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) không có giấy phép xây dựng. Phạt 150 triệu đồng về hành vi xây chui dự án khu dân cư xã Mỹ Hạnh Nam và dự án khu dân cư villa ở thị trấn Bến Lức. Sở này cũng xử phạt 75 triệu đồng Công ty cổ phần Bất động sản Hiển Vinh Long An về việc xây dựng “chui” khu dân cư Hiển Vinh.

Tương tự, chủ đầu tư dự án Saigon Village (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An) vừa bị Sở Xây dựng tỉnh này “tuýt còi” xử phạt 40 triệu đồng do tự ý thi công hạ tầng dự án ở Saigon Village khi chưa được cơ quan quản lý cấp phép.

Thời gian qua nhiều khách hàng phản ánh đến Tiền Phong việc Công ty Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh chưa xong hạ tầng nhưng đã rao bán và thu tiền tỷ của họ ở dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (Ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, Long An). Dự án được quảng cáo xây dựng đồng bộ có hệ thống tân tiến nhưng trên thực ở còn là “đồng không mông quạnh”.

Khách hàng lãnh đủ

Theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân, việc sốt đất ở Long An do các nhà đầu tư vội vàng kiếm lợi nhuận, quảng cáo, truyền thông quá mức, sai có thực ở, giá cả cũng vì thế mà tăng theo, trong khi nhu cầu ở thực của người dân lại rất ít. Đa số khách hàng mua đất để đầu tư dài hạn, trung hạn, chờ được giá mới bán.

“Khi mua nhà ở, khách hàng cần tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án trước khi đóng tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Ðối có dự án BÐS hình thành trong tương lai, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin về việc ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư có khách hàng”.

Luật sư Thiên Thanh khuyến cáo

Một số chủ đầu tư ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng dễ dính bẫy dự án ma. Mặc dù đang rao bán rầm rộ, nhưng theo ghi nhận thì dự án Marine City ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, dự án do Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải làm chủ đầu tư đang được rào tôn, cơ sở hạ tầng còn đang dang dở, chất liệu xây dựng nằm ngổn ngang.

Chủ đầu tư đã tổ chức mở bán hàng lần thứ 3, thu tiền đến 70% giá trị căn hộ chung cư. Mỗi căn hộ chung cư ở dự án này dao động từ 950 triệu đồng đến gần 2 tỷ đồng/căn, tuỳ vị trí. Ngoài ra, khu đất đang được triển khai dự án Marine City đang bị người dân khởi kiện chính quyền ra tòa về hành vi lấy 5 ha đất để giao chỉ định cho chủ đầu tư mà không thông qua thỏa thuận đền bù.

Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang phối hợp có UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để làm rõ việc Công ty cổ phần Địa ốc tự ý xây dựng, rao bán và thu tiền khách hàng về “Khu dân cư Alibaba Tân Thành”.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP HCM), Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định rõ: Nhà chung cư hay toà nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai muốn đưa vào kinh doanh phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng. Trước khi bán, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo từ cơ quan quản lý về việc đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Đối có dự án đất nền, chủ đầu tư phải hoàn tất xây dựng hạ tầng như hệ thống các con phố giao thông, cấp điện, cấp thoát nước và được cơ quan quản lý nghiệm thu.

Do đó, chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng dưới dạng đặt cọc, giữ chỗ khi dự án chưa đủ điều kiện là không đúng có quy định của pháp luật, gây rủi ro cho người mua. Bởi sau khi nhận tiền của khách hàng nếu vì lý do nào đó chủ đầu tư không thực hiện được cam đoan về công đoạn thi công cũng như pháp lý để ký hợp đồng mua bán thì khách hàng sẽ rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết: “Việc chủ đầu tư có dấu hiệu bán nhà hình thành trong tương lai khi cơ quan tính năng chưa cấp phép khiến khách hàng bức xúc, báo chí lên tiếng. Nhiều dự án không tuân thủ theo quy định luật kinh doanh bất động sản, giao nhà không đúng công đoạn, 1 căn hộ chung cư bán cho nhiều người… cũng làm cho tình hình phức tạp không chỉ cho dự án đó mà còn làm phức tạp cho cả xã hội”.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close