0915.916.915

Blog

Quý III, TP HCM hết căn hộ dưới 1.000 USD/m2

(NDH) Trong quý III, TP HCM không có dự án mới cho phân khúc căn hộ chung cư dưới 1.000 USD/m2. Nguồn cung duy nhất chỉ đến từ GĐ mở phân phối cuối cùng của dự án Prospel Plaza, quận 12.

Không có căn hộ chung cư mới hạng C trong quý III

Theo báo cáo từ DKRA Việt Nam, trong quý III, TP HCM không có dự án mới cho căn hộ chung cư hạng C (dưới 1.000 USD/m2). Các dự án tập trung chủ yếu ở căn hộ chung cư hạng A và hạng B (dao động 98%).

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển phân khúc của DKRA, nói nguồn cung mới căn hộ chung cư hạng C đã giảm dần trong nhiều quý.

Ông Hoàng cho biết thêm, ngay cả khu đông TP HCM (Thủ Đức, quận 2, quận 9) cũng khó kiếm căn hộ chung cư hạng C. Mức giá thấp nhất ở khu vực này là 25 triệu đồng/m2 còn cao nhất lên tới 145 triệu đồng/m2 (khu Thảo Điền, quận 2).

Cùng quan điểm này, 1 số công ty nghiên cứu phân khúc khác như CBRE, JLL cũng khẳng định phân khúc không có căn hộ chung cư mới hạng C. Trong quý III, theo CBRE, nguồn cung đến từ GĐ mở bán cuối cùng của dự án Prospel Plaza, quận 12.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, cho rằng căn hộ chung cư hạng C ngày càng chiếm mật độ thấp trong tổng nguồn cung phân khúc do nhiều nhân tố.

Trước hết, vị trí các căn hộ chung cư ngày càng các xa trung tâm, giao thông kém dễ dàng. Các dự án chưa có quy mô lớn, thường là nhỏ. Theo khảo sát của DKRA, năm 2016, dự án căn hộ chung cư hạng C được xây dựng trong bán kính 7,5 km tính từ trung tâm. Sang năm 2017, con số này đã lên 12 km và dự báo sẽ ngày 1 xa hơn, khi giá đất tiếp tục lên cao, các chủ đầu tư không tìm kiếm được quỹ đất.

Một lý do khác được ông Lâm nhắc tới là giá bán căn hộ chung cư vẫn cao so có lương bình quân chung. Thu nhập trung bình của người Việt Nam chưa tới 3.000 USD/năm trong khi giá căn hộ chung cư vào dao động 1.000 USD/m2, dao động cách tăng giá bất động sản và tăng lương không gần nhau nên người dân khó tiếp cận việc mua nhà.

Yếu tố khác là chính sách vay vốn ngân hàng cho người mua nhà khó khăn. Chính phủ chủ trương thắt chặt cho vay mua bất động sản không còn thông thoáng, thuận lợi. Một số ngân hàng cũng không khuyến khích.

Ông Nguyễn Hoàng nói về vị trí căn hộ chung cư hạng C

Do đó, ông Lâm đề xuất cải thiện bất cập về kiến trúc, quản lý hạ tầng. Nhà nước cần xem xét chương trình về nhà ở quốc gia có tính dài hạn; quy hoạch theo khu vực, địa phương đồng bộ, tập trung; tăng cường chính sách hỗ trợ mua nhà.

Triển vọng căn hộ chung cư hạng C

Trong 1 bài viết mới nhất ngày 2/10, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, nhìn nhận nguồn cung căn hộ chung cư hạng C chiếm lĩnh toàn phân khúc trong năm qua, nắm bắt nguồn cầu nhà ở rất lớn ở đây. Đặc biệt, nguồn cầu cho căn hộ chung cư hạng C có giá bán xấp xỉ dưới 900 USD/m2 chủ yếu đến từ giới trẻ.

Ông Sử Ngọc Khương

Trong báo cáo cập nhật đến quý II/2018, Savills ghi nhận lượng chuyển nhượng căn hộ chung cư có mức giá dưới 900 USD/m2 đạt hơn 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8% theo năm, biểu hiện tình trạng nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu.

Đồng thời, ông Khương cho rằng căn hộ chung cư hạng C không phải là tác nhân gây ra tình trạng “bong bóng” có phân khúc. Quy mô phân khúc vẫn đang khá ổn định và tiếp tục phát triển theo tiến trình tăng trưởng của Việt Nam.

Đại diện Savills Việt Nam dự báo trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ chung cư hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy có dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, mật độ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close