0915.916.915

Blog

Quân xanh, quân đỏ trong đấu giá đất công

Theo 1 vài chuyên gia, giai đoạn này đang có tình trạng quân xanh, quân đỏ, “bắt tay” nhau trong đấu giá đất công. Điều này đã gây thiệt hại cho nhà nước.

Ngày 22/12, ở hội thảo “Giá và đấu giá quyền sử dụng đất – hiện trạng và giải pháp” nhằm góp ý giải pháp hạn chế tiêu cực trong đấu giá quyến sử dụng đất là tài sản công do Viện Khoa học pháp lý luật kinh doanh quốc tế IBLA tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng thất thoát tài sản công trong đấu giá đất.

Chạy mới có hồ sơ tham dự đấu giá

Theo luật gia Trần Đình Dũng, trong mua bán cổ phần hóa, giá cả hoàn toàn thuộc vào ý chí của 1 số cá nhân. Điều này dễ dẫn đến chủ quan duy ý chí, gây thất thoát lớn cho tài sản công. Chẳng hạn 1 khu đất có giá 3.000 tỷ đồng, nhưng lãnh đạo công ty có thể đưa vào dự án hợp tác có giá 2.000 tỷ đồng mà không sai luật nếu có đủ chữ ký của 1 số người có trách nhiệm trong công ty và cơ quan chủ quản. Khi đó tài sản công thất thoát cả ngàn tỉ đồng. Gần đây trong cổ phần hóa, quyền sử dụng đất không được kiểm soát giá và xảy ra không ít thất thoát cho tài sản công. Chính vì vậy, đưa vào đấu giá công khai đất là tài sản công do công ty quản lý sử dụng khi mua bán mua bán, hợp tác đầu tư, cổ phần hóa, là cần thiết để tránh gây thất thoát tài sản công.

Một điển hình về thất thoát tài sản công là khu đất số 8-12 Lê Duẩn (Quận 1, TP HCM) do không đem đấu giá đã gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Trong khi đó, khu đất kế bên là khu đất tài sản công số 23 Lê Duẩn ban đầu định giá 558 tỷ đồng nhưng sau khi đấu giá, đã bán được 1.430 tỷ đồng. Nên nếu giao đất không đấu giá thì sẽ áp dụng mức giá này, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước gần 1.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy thực ở sự chênh lệch khoản thu ngân sách khi so sánh giữa việc giao đất và đấu giá là quá lớn. Đây cũng chính là kẽ hở pháp luật để nảy sinh tham nhũng, tiêu cực, gây thiệt hại cho nhà nước và nhân dân.

Theo luật gia Dũng, đấu giá là 1 hình thức bán tài sản công khai, có mục đích có được nhiều người tham dự mua. Càng nhiều người mua thì tài sản bán được giá càng cao. Có thể thấy, đấu giá như 1 phiên chợ được mở ra trong mà bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể tham dự mua. Tuy vậy, hiện các văn bản pháp luật tạo ra không ít rào cản để người có nhu cầu mua tài sản đấu giá tiếp cận được có cuộc đấu giá, nhất là đối có quyền sử dụng đất công, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn

Cụ thể, hình thức phát hành và nhận lại hồ sơ đấu giá, luật chỉ nguyên tắc duy nhất hình thức trực tiếp là dán thông báo ở UBND phường xã, thị trấn trước 15 ngày đấu giá. Rõ ràng thủ tục phát hành hồ sơ đấu giá đang tạo kẽ hở pháp luật, không công khai rộng rãi tài sản đấu giá. Trên thực ở, để có được hồ sơ đấu giá 1 khu đất, nhất là các “khu đất vàng” là cả 1 vấn đề khó khăn, thường phải “chạy” mới có được hồ sơ dự đấu giá. Không các vậy, quy định giai đoạn này về đấu giá đất công đang tạo điều kiện cho dao động cách từ “kế hoạch đưa ra đấu giá” đến thực hiện “giao thẳng đất không qua đấu gia” rất gần nhau. Trong thực ở, có nhiều nguyên tắc còn chưa chắc chắn tính công khai đại chúng đấu giá đất, thì việc “chỉ có 1 người đăng ký” là rất dễ xảy ra. Khi đó, đất thay vì đem đấu giá sẽ được chuyển sang diện giao đất vì không đủ số người, tổ chức tham dự đấu giá. Ngay khi đưa vào diện “chuyển sang giao đất không đấu giá” theo nguyên tắc ở Điều 118 luật Đất đai 2013, bất kỳ cá nhân, tổ chức có nhu cầu tham dự đấu giá nào cũng không còn thời cơ tiếp cận.

Cần có luật riêng

Ông Dũng cho rằng cần phải có văn bản luật riêng biệt để điều chỉnh cho làm việc này trong xã hội. Bởi quyền sử dụng đất là 1 loại hàng hóa đặc thù trong mua bán xã hội. Hiện các điều khoản nằm rải rác trong các đạo luật liên quan tới làm việc này không được thống nhất trong áp dụng (luật Đấu giá, luật Đất đai, luật Quản lý sử dụng tài sản công, luật Thi hành án dân sự, bộ luật Dân sự, luật Doanh nghiệp, luật Tổ chức UBND và HĐND…); sự biến động giá cả phân khúc quyền sử dụng đất khá nhanh chóng trong thực ở khiến việc đấu giá thiếu minh bạch.

Cần thiết Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải ra Nghị quyết để điều chỉnh về đấu giá quyền sử dụng đất công, quyền sử dụng đất là tài sản công. Trong đó đặc thù công khai hóa và minh bạch thông tin đấu giá, tạo điều kiện tối đa cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng được tham dự đấu giá mà không cần các thủ tục rườm rà như “phát hành hồ sơ”.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Đức Nhuần, Giám đốc Trung tâm giải đáp pháp luật quận 9, cho rằng để hạn chế tình trạng quân xanh, quân đỏ hoặc có “bắt tay” có nhau để đấu giá đất, cần quy định số người (tổ chức) tham dự đấu giá đất tối thiểu từ 3-5 người tránh trường hợp như giai đoạn này là khi có hai người trở lên cũng có thể tổ chức đấu giá.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close